สมาคมอนุรักษ์นกฯ และ เครือซีพี ร่วมส่งเสริมครอบครัวคนเมืองรักษ์ธรรมชาติผ่านกิจกรรม “ชวนชมนก BirdWalk” ครั้งที่ 5 ที่สวนหลวงร.9

เมื่อวันเสาร์ที่ 26 คุลาคม 2562 ที่ผ่านมา สมาคมอนุรักษ์นกและธรรมชาติแห่งประเทศไทยและเครือเจริญโภคภัณฑ์ ภายใต้การสนับสนุนของ CP B&F จัดกิจกรรม ”ชวนชมนกBirdWalk” ครั้งที่5 เพื่อปลูกฝังจิตสำนึกการอนุรักษ์ธรรมชาติผ่านกิจกรรมดูนกในสวนหลวงร.9 โดยมีครอบครัวพนักงานเครือฯ ครอบครัวประชาชนทั่วไปร่วม 120 ชีวิต โดยครั้งนี้ได้รับความสนใจจากผู้ปกครองนำเด็กๆมาเรียนรู้ธรรมชาติ เรื่องราวของนกในบริเวณสวนหลวง ร.9 โดยมีผู้นำดูนก(Bird Leader)จากสมาคมอนุรักษ์นกฯให้ความรู้เกี่ยวกับนกหลายชนิดที่อาศัยอยู่ในบริเวณสวนหลวงร.9 นอกจากนี้ทริปนี้ได้รับความสนใจจากชาวต่างชาติที่มาพักผ่อนในสวนหลวงร.9

สวนหลวงร.9 ถือเป็นแหล่งดูนกในเมืองที่มีนกหลายชนิดอยู่อาศัยเป็นเสมือน ”ห้องเรียนธรรมชาติ” ขนาดใหญ่และยังเป็น “ปอด” ให้คนเมืองและเป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจแล้ว บางคนก็เรียกว่าเป็น”โอเอซิสกลางกรุง” ของบรรดานกอพยพที่มาแวะเติมพลังแล้ว และยังเป็นแหล่งอาศัยถาวร เกิด แก่ เจ็บ ตาย ของนกถิ่นไทยในเขตมหานคร หรือเราจะเรียกว่า “นกในเมือง” และเริ่มเข้าฤดูหนาวตั้งแต่ตุลาคมเป็นต้นไป โอกาสที่จะพบนกอพยพ นนกหายากถึงยากมาก เป็นประจำทุกปี อาทิพวกนกจับแมลง หลายครอบครัวได้มีโอกาสพบนกขมิ้นท้ายทอยดำ นกเปล้าคอสีม่วง นกตีทอง นกกินปลี นกอีแพรด นกยาง นกแขวก นกแซงแซวสีเทา นกกาเหว่า ฯลฯ

การที่สวนหลวงร.9 มีนกอาศัยอยู่จำนวนมาก ทำให้การดูนกแทบจะไม่ต้องใช้กล้องส่องทางไกลก็พอมองดูได้ด้วยตาเปล่าทำให้หลายครอบครัวที่ร่วมดูนกเกิดความประทับใจ เด็กๆและผู้ปกครองต่างกระตือรือล้น แถมยังมีคุณแม่ตั้งครรภ์ร่วมกิจกรรมด้วย

หลังกิจกรรมดูนก ทุกครอบครัวกลับมาล้อมวงเพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้ผ่านเกมส์คำถามเกี่ยวกับนกจากพี่ๆ Bird Leaders หรือผู้นำดูนก โดยเฉพาะเด็กๆตั้งอกตั้งใจตอบคำถามเพื่อหวังได้ตุ๊กตานกเงือกและของที่ระลึกจากทีมงานJungle และทิ้งท้ายด้วยทีมงานเครือฯและสมาคมฯฝากให้ครอบครัวที่มาร่วมมีโอกาสส่งเสริมลูกๆได้อยู่กับธรรมชาติ ได้ดูนกรวมทั้งการช่วยกันปลูกฝังจิตสำนึกการอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมให้มีความยั่งยืนสืบไป

สำหรับกิจกรรม “ชวนชมนก BirdWalk” จะมีทริปส่งท้ายปีในช่วงเดือนธันวาคม ครอบครัวชาวซีพีที่สนใจคอยติดตามข่าวสารทางเว็บไซท์ wearecp.com กันนะคะ