CP Health Station : สถานีสุขภาพเพื่อชาวซีพี เริ่มจากความห่วงใย สู่ความใส่ใจดูแลกันตลอดไป

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 เครือฯ ได้จัดทำเว็บไซต์ www.CPCOVID19.com เพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพ โดยรวบรวมความรู้จากทีมแพทย์ และแหล่งข้อมูลด้านสุขภาพที่เชื่อถือได้ เผยแพร่ในรูปแบบที่เข้าใจง่ายและปฏิบัติตามได้ถูกต้อง พร้อมทั้งจัดทำแบบประเมินความเสี่ยงการติดเชื้อ เพื่อให้พนักงานตรวจเช็คความเสี่ยงการติดเชื้อได้ด้วยตนเองผ่านเว็บไซต์ แม้สถานการณ์คลี่คลาย แต่ยังคงมุ่งเน้นให้ความข้อมูลความรู้ที่เป็นประโยชน์พนักงาน ล่าสุดจัดทำคลิปความรู้ “CP Health Station : สถานีสุขภาพเพื่อชาวซีพี”

นพ. รุจาพงศ์ สุขบท เล่าถึงที่มาของแนวคิดการจัดทำเว็บไซต์ www.CPCOVID19.com ว่า คุณศุภชัย เจียรวนนท์ ประธานผู้บริหาร เครือเจริญโภคภัณฑ์ จำกัด มีความห่วงใยพนักงานต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ได้มอบหมายให้ทีมงานด้านทรัพยากรบุคคลหามาตรการในการดูแล ป้องกัน และให้ความรู้แก่พนักงาน เพื่อให้พนักงานมีองค์ความรู้และข้อมูลที่ถูกต้องและสามารถดูแลตนเองในสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

“คุณศุภชัยกังวลและเป็นห่วงพนักงาน มอบหมาย HR ของเครือฯ เป็นหน่วยงานกลาง มี HR จากหลากหลายกลุ่มธุรกิจ ทุ่มสรรพกำลังเต็มที่ โดย HR CPG , CP All, CPF และ True เป็นตัวหลัก เราคุยกันว่า นอกจากนโยบายที่ประการศผ่านสื่อและช่องทางภายในต่างๆ แล้ว น่าจะมีเว็บไซต์ไว้แพร่ข้อมูลความรู้ให้แก่พนักงาน และถ้าสามารถพัฒนาให้พนักงานสามารถประเมินความเสี่ยงได้ด้วยตนเองก็จะเป็นเรื่องที่ดีมากๆ ซึ่ง www.CPCOVID19.com เป็นเว็บไซต์แรกๆ ที่เปิดให้เข้าไปประเมินความเสี่ยงการติดเชื้อได้ด้วยตนเอง”

นพ. รุจาพงศ์ บอกอีกว่าในช่วงแรกๆ พนักงานยังไม่ค่อยเข้าใจการ work From Home ที่ให้พนักงานไม่ต้องเข้ามาที่ทำงานแต่ให้ทำงานที่บ้าน เพราะในสถานการณ์ที่มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นและมีการแพร่ระบาดในวงกว้างพนักงานอาจจะมีเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ ดังนั้น จึงต้องลดความเสี่ยงในการติดเชื้อ โดยขอให้ทุกคนอยู่บ้าน หากไม่จำเป็นก็ไม่ต้องออกไปในที่ที่มีผู้คนแออัด

“ตอนนั้นบางคนยังออกนอกบ้านกันตามปกติ บางคนไปเที่ยว เราจึงต้องเน้นประชาสัมพันธ์ อัพเดทข้อมูลแทบทุกอาทิตย์ว่าตอนนี้เขาพูดถึงอะไรในโซเชียลมีเดีย หรือข่าวที่คนพูดกัน ซึ่งมีทั้งเฟคนิวส์ หน้าที่ของพวกเราคือ ให้ความรู้ ให้ข้อมูลที่ถูกต้อง อัพเดทอย่างต่อเนื่อง มาจนถึง ณ วันนี้ก็มี Factsheet มีข้อมูลเยอะมากมายเกี่ยวกับโควิด”

ปัจจุบันแม้ว่าสถานการณ์จะเริ่มคลี่คลาย แต่สุขภาพของพนักงานเป็นเรื่องสำคัญ ซึ่งนอกจากเชื้อไวรัสโควิด–19 ยังมีภาวะหรือความเสี่ยงจากการติดเชื้อโรค หรือภาวะเสี่ยงอื่นๆ เช่น ไข้หวัดใหญ่, โรคไช้เลือดออก หรือ ภาวะออฟฟิศซินโดรม พนักงานควรจะต้องมีความรู้ เพื่อดูแลป้องกันตนเองได้ ทีมงานจึงได้จัดทำคลิปความรู้ ใช้ชื่อว่า “Health Station หรือ สถานีสุขภาพ ที่เป็นแหล่งรวมข้อมูลสุขภาพทีเป็นประโยชน์ต่อพนักงาน

“เราพยายามหาข้อมูลที่คนสนใจ เพราะถ้าทุกคนให้ความสำคัญ ก็จะช่วยป้องกันได้ในระดับหนึ่ง ซึ่งข้อมูลที่คนทั่วไปสนใจตอนนี้ก็ไม่เหมือนเมื่อ 2 เดือนที่แล้ว อย่างช่วงนี้ ไข้หวัดใหญ่ ซึ่งเป็นปัญหาของประเทศมานาน เราพยายามส่งเสริมให้พนักงานเห็นความสำคัญของการฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ เพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อ เพราะการที่เราดูแลร่างกายเราไม่ให้เจ็บป่วย เป็นเรื่องที่ดี หลังเข้าหน้าฝนก็จะมีการระบาดไข้เลือดออกอีก ข้อมูลต่างๆ เหล่านี้ ทีมงานจะหามาและจัดทำเป็นคลิปความรู้ที่เข้าใจง่ายและเป็นประโยชน์สำหรับพนักงานทุกคน” นพ. รุจาพงศ์ กล่าว

‘สถานีสุขภาพ’ จึงเป็นแหล่งรวมข้อมูลความรู้เกี่ยวกับสุขภาพที่พนักงานสามารถเข้าไปศึกษาหาข้อมูล หรือสามารถถามคำถาม ฝากเป็นข้อความไม้ โดยทีมงานจะไปช่วยหาคำตอบจากผู้รู้ เพื่อมาตอบคำถามของพนักงงานในภายหลัง ซึ่งในอนาคตอาจจะมีการเปิดให้ถามตอบแบบ Real time ก็เป็นได้

“เมื่ออาทิตย์ที่แล้ว มีพนักงานฝากคำถามมาว่า Work from home ทำให้เกิดปัญหาสุขภาพอย่างไรได้บ้าง ทีมไปหาข้อมูลมาพบว่า ช่วงที่อยู่บ้านบางคนกินเยอะ น้ำหนักขึ้น พอไปเช็คเลือด ไขมันในเลือดขึ้นกระฉูด ซึ่งจริงๆ ไม่ได้กี่ยวกับโควิดโดยตรง แต่เกี่ยวกับพฤติกรรมการใช้ชีวิตในแต่ละวัน บางคนนั่งนานไม่ได้ลุกจากเก้าอี้ ประชุมกันชั่วโมงชนชั่วโมง ส่งผลเสียต่อสุขภาพได้”

อย่างไรก็ตาม ‘สถานีสุขภาพ’ จะเป็นศูนย์รวมความรู้ที่เป็นประโยชน์แก่พนักงาน เป็นช่องทางให้พนักงานสามารถสื่อสาร พูดคุยซักถามได้อย่างสะดวก เพราะปัจจุบันคนส่วนใหญ่ไม่อยากไปโรงพยาบาล เพราะกลัวว่าอาจจะติดเชื้อกลับมาได้ ซึ่ง ‘สถานีสุขภาพ’ มีทีมหมอที่มีความเชี่ยวชาญสามารถให้คำปรึกษาและแนะนำข้อมูลที่เป็นประโยชน์แก่พนักงานเของเครือฯ ได้

นพ.รุจาพงศ์ ยังกล่าวทิ้งท้ายว่า “อนาคตอาจจะมีมากกว่าข้อมูล ซึ่งทีมงานกำลังหาข้อมูล และวางแผนการจัดกิจกรรมเช่น การตรวจเลือด หาระดับน้ำตาล หรือตรวจเช็คความดัน มีบริการฉีดวัคซีน หรือการตรวจสุขภาพอื่นๆ สำหรับพนักงานของเครือฯ ”
นี่เป็นแนวคิดที่เริ่มต้นจากความห่วงใย ต่อยอดไปยังการขยายองค์ความรู้ด้านสุขภาพ เพื่อให้พนักงานเครือซีพีอุ่นใจใกล้หมอ และดูแลตนเองได้อย่างถูกวิธีเมื่อต้องเผชิญกับภัยไข้เจ็บโรคต่างๆ

ติดตามข้อมูลสุขภาพจาก Health Station สถานีสุขภาพ ได้ที่ https://cpcovid19.com/