ถึงเวลาบอกลาถุงพลาสติก…คนไทยพร้อมหรือยัง เมื่อ 3 ยักษ์ใหญ่ค้าปลีกดีเดย์ 1 ม.ค. 2563

นับเป็นอีกความท้าทายของธุรกิจค้าปลีกของไทย เมื่อกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ประกาศเป้าหมายประเทศไทยต้องปราศจากพลาสติกประเภทครั้งเดียวทิ้ง ภายในปี 2564

นี่เป็นโจทย์ใหญ่ที่ผู้ประกอบการค้าปลีกจะต้องตระหนัก และจัดกิจกรรมรณรงค์เพื่อสร้างจิตสำนึกและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ถุงพลาสติกของคนไทย

ธุรกิจค้าปลีกชั้นนำของอย่างร้านสะดวกเซเว่น อีเลฟเว่น เทสโก้ โลตัส และบิ๊กซี ซูเปอร์มาร์เก็ต ขานรับนโยบาย ประกาศจุดยืนงดแจกถุงพลาสติกอย่างจริงจัง ดีเดย์ตั้งแต่ 1 มกราคม 2563 ซึ่งจะเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในการสร้างพฤติกรรมไม่ใช้ถุงพลาสติกของคนไทยอย่างแท้จริง

Cr ภาพ : Shutterstock

เซเว่น อีเลฟเว่นค้าปลีกรักษ์โลก
เซเว่น อีเลฟเว่น ประกาศจุดยืนอย่างชัดเจน ว่างดแจกถุงพลาสติกในวันที่ 1 ม.ค. 63 ที่ ร้านเซเว่น อีเลฟเว่นทั่วประเทศ ขานรับนโยบายของภาครัฐ พร้อมขอเชิญชวนให้คนไทยลดใช้ถุงพลาสติกอย่างจริงจังเพื่อร่วมกันอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม

ทั้งนี้ ซีพี ออลล์ ได้เริ่มดำเนินโครงการรณรงค์ลดและเลิกการใช้ถุงพลาสติกตั้งแต่ปี 2550 ผ่านโครงการ 7 Go Green (เซเว่น โก กรีน) ร่วมกับองค์กรต่างๆ จากนั้นได้จัดแคมเปญรณรงค์อย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็น “ลดวันละถุง…คุณทำได้ ไปจนถึงโครงการ “ลด และ เลิก ใช้ถุงพลาสติก” ล่าสุดเปิดตัวโครงการ 7 Go Green Recycled Plastic Road โดยร่วมกับกลุ่ม SCG และกลุ่มบริษัท ดาวเคเมีคอล นำขยะพลาสติกมาทำพื้นที่ลานจอดรถหน้าร้าน เซเว่น อีเลฟเว่น สาขาสายไหม ซึ่งเป็นสาขาต้นแบบ

เทสโก้โลตัสร่วมปลุกกระแสรักษ์โลก
เทสโก้ โลตัส อีกหนึ่งธุรกิจค้าปลีกที่ให้ความสำคัญกับสิ่งแวดล้อม ในฐานะผู้ประกอบการค้าปลีกที่มีร้านค้ากว่า 2,000 สาขาทั่วประเทศ ตระหนักดีถึงบทบาทในการช่วยบรรเทาปัญหาขยะและผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมมาตลอด โดยประกาศจุดยืนงดแจกถุงพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง เริ่มในวันที่ 1 ม.ค. 63 พร้อมทั้งรณรงค์ให้ใช้ถุงผ้าหรือวัสดุทดแทนที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

แต่คงปฏิเสธไม่ได้ว่า ยังมีธุรกิจค้าปลีกอีกจำนวนมาก ยังไม่มีความชัดเจนแสดงจุดยืนถึงการงดแจกถุงพลาสติก ที่จะเริ่ม 1 มกราคม 2563 ร่วมกับกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม อาทิ ท็อปส์ ซูเปอร์มาร์เก็ต
ก่อนหน้านี้ ท็อปส์ ซูเปอร์มาร์เก็ต ได้ประกาศเพิ่มวันงดแจกถุงหูหิ้วพลาสติกจากในทุกวันที่ 4 ของเดือน มาเป็นเพิ่มวันลดแจกถุงหูหิ้วพลาสติกเพิ่มในทุกวันอังคาร ตั้งแต่เดือนมิถุนายน – ธันวาคม 2562 เพื่อกระตุ้นและสร้างจิตสำนึกให้ลูกค้าและคนทั่วไป ลด ละ เลิกการใช้พลาสติกที่ก่อให้เกิดปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมอย่างรุนแรง
บิ๊กซีแจ้งลูกค้าถึงเวลาบอกลาถุงพลาสติก

ด้านบิ๊กซี เริ่มออกประกาศแจ้งลูกค้า มีข้อความว่า บิ๊กซีเตรียมงดแจกถุงพลาสติกทุกสาขาทั่วประเทศ ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2563 เป็นต้นไป เพื่อเป็นไปตามมติของกรมส่งเสริมคุณภาพและสิ่งแวดล้อม พร้อมนำเสนอสิทธิประโยชน์ต่างๆ ให้ลูกค้า

• ลูกค้าที่ยังไม่มีถุงผ้าช้อปปิ้ง สามารถเอาคะแนน Big Card 2,000 คะแนน มาแลกกระเป๋าอเนกประสงค์คละสีได้ฟรี!
• สมาชิกบิ๊กการ์ดไม่รับถุงพลาสติกสามารถรับคะแนนบิ๊กการ์ดเพิ่มทันที 200 คะแนน
• บิ๊กซียังมีการจัดช่องชำระเงิน Green Lane เพื่องดแจกถุงพลาสติก
ปัจจุบัน บิ๊กซี มีสาขามากกว่า 1,000 สาขาทั่วประเทศ การที่บิ๊กซีเดินหน้าประกาศนโยบายเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมครบทุกมิติ เพื่อเป็นส่วนหนึ่งช่วยลดผลกระทบทางด้านสิ่งแวดล้อมและปัญหาภาวะโลกร้อน โดยวางเป้าหมายใน 5 ปีข้างหน้า ลดการใช้ถุงพลาสติก 100 ล้าน

ความพร้อมคนไทยงดแจกถุงพลาสติก
แม้ค้าปลีกหลายรายจะออกมาแสดงจุดยืนงดแจกถุงพลาสติกอย่างจริงจัง เปรียบเสมือนเป็นกฎเหล็กออกมาสร้างพฤติกรรมและจิตสำนึกคนไทยรักษ์สิ่งแวดล้อม
แต่ยังมีคนไทยจำนวนไม่น้อย ยังคุ้นชินกับการไปซื้อแล้วแล้วต้องได้ถุงพลาสติก เพราะการใช้งานบางครั้งนำถุงพลาสติกดังกล่าวมาใส่ขยะได้ และบางคนยังคุ้นชินกับความสะดวกสบายที่ค้าปลีกต้องบริการ
และคงมีคนอีกจำนวนไม่น้อย ไม่ยอมเสียเงินค่าถุงพลาสติก ไม่ว่าจะเป็น 2- 5 บาท เพื่อแลกการมีถุงพลาสติกหิ้วของกลับบ้าน ในขณะที่ค้าปลีกในต่างประเทศใช้แนวทางดังกล่าวมานานแล้ว สำหรับลูกค้าที่ต้องการถุง ต้องจ่ายเงินเพื่อซื้อถุงพลาสติก เช่น ญี่ปุ่น

การมีถุงพลาสติกเป็นเหมือนบริการอย่างหนึ่งสำหรับธุรกิจค้าปลีกมอบให้กับลูกค้าที่เข้ามาจับจ่ายใช้สอย นั่นคือเหตุผลที่ค้าปลีกหลายราย ไม่ออกมาแสดงจุดยืนชัดเจนสำหรับการงดแจกถุงไปเลย

Cr ภาพ : Shutterstock

ถึงเวลาต้องสร้างความตระหนักให้คนไทย
ทุกวันนี้ประเทศไทย มีปริมาณขยะ 27.82 ล้านตันต่อปี หรือ 76,219 ตันต่อวัน หากมองลงลึกไปเท่ากับว่าคนไทยสร้างขยะ 1.15 กิโลกรัมต่อวัน ในจำนวนนั้นเป็นถุงพลาสติก 45,000 ล้านใบต่อปี ดังนั้นการที่ค้าปลีกต่างๆ ออกมาเริ่มงดแจกถุงพลาสติก นับว่าเป็นเรื่องที่ดี ที่ค่อยๆ สร้างพฤติกรรมไม่ใช้ถุงพลาสติกให้แก่คนไทยและจิตสำนึกรักษ์โลก เพื่อโลกใบนี้จะได้อยู่นานขึ้น