คุณศุภชัย เจียรวนนท์ ซีอีโอเครือเจริญโภคภัณฑ์ แบ่งปันวิสัยทัศน์และมุมมองธุรกิจระดับโลก ด้วยแนวคิด Change & Reform หลังวิกฤตโควิด-19 เพื่อสร้างอนาคตที่ยั่งยืน ลดความเหลื่อมล้ำทางเศรษฐกิจและสังคมในงาน UN Global Compact Virtual Leaders Summit 2020

15 มิถุนายน 2563 – คุณศุภชัย เจียรวนนท์ ประธานคณะผู้บริหารเครือเจริญโภคภัณฑ์ และนายกสมาคมเครือข่ายโกลบอลคอมแพ็กแห่งประเทศไทย ผู้นำหนึ่งเดียวในภูมิภาคเอเชีย ร่วมแสดงวิสัยทัศน์ระดับโลก ในหัวข้อ “การทบทวนความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นพร้อมปูทางสู่การฟื้นตัว” (Reflections on Change & Roadmaps to Recovery) ซึ่งเป็นหนึ่งในวงอภิปรายสำคัญของงานสัมมนาเรียลลิตี้ต่อเนื่อง 26 ชั่วโมง บนเวทีผู้นำด้านความยั่งยืนระดับโลก “UN Global Compact Virtual Leaders Summit 2020” จัดขึ้นในโอกาสครบรอบ 20 ปี UN Global Compact ซึ่งรวบรวมสุดยอดผู้นำระดับโลกกว่า 200 คน ร่วมแบ่งปันวิสัยทัศน์ และมุมมองธุรกิจบนรากฐานของความยั่งยืนให้ฟื้นตัวได้อย่างแข็งแกร่งจากวิกฤติโควิด-19 ภายใต้แนวคิด “Recover Better, Recover Stronger, Recover Together” โดยมีผู้สนใจลงทะเบียนเข้าร่วมงานผ่านรูปแบบออนไลน์ Virtual Meeting กว่า 15,000 คน จาก 193 ประเทศทั่วโลก

โดยการจัดงานครั้งนี้มีซีอีโอจากบริษัทชั้นนำและผู้นำการขับเคลื่อนด้านความยั่งยืนระดับโลกทั้งจากสหประชาชาติและภาคธุรกิจเข้าร่วมอย่างคับคั่ง อาทิ นายอันโตนิโอ กูร์เตอร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ นายบัน คี มูน อดีตเลขาธิการสหประชาชาติ นางแองเกล่า แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี นายอัล กอร์ อดีตรองประธานาธิบดีสหรัฐฯ และผู้นำในการรณรงค์เพื่อลดผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ นายพอล โพลแมน อดีตซีอีโอของยูนิลีเวอร์ และนางลิเซ่ คิงโก้ ซีอีโอและผู้อำนวยการบริหาร UN Global Compact นางเฮเลนา เฮลเมอรส์สัน ซีอีโอของ H&M ส่วนผู้แทนจากภาคธุรกิจไทย ได้แก่ นายศุภชัย เจียรวนนท์ ประธานคณะผู้บริหารเครือเจริญโภคภัณฑ์ และนายกสมาคมเครือข่ายโกลบอลคอมแพ็กแห่งประเทศไทย

นายอันโตนิโอ กูร์เตอร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ กล่าวในพิธีเปิดงานสัมมนาว่า เป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่งที่ภาคธุรกิจต้องเป็นตัวอย่างในการขับเคลื่อนเพื่อเปลี่ยนแปลงโลกใบนี้ให้ดีขึ้น ต้องสร้างพลังบวกร่วมกันเพื่อผลักดันให้เกิดการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้น และร่วมกันสร้างวันพรุ่งนี้ที่ดีกว่า โดยไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง อย่างไรก็ตาม ภายหลังผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ซึ่งลามไปทั่วทุกมุมโลก เราจะตอกย้ำความมุ่งมั่นขององค์กรธุรกิจในการขับเคลื่อน SDGs และสร้างอนาคตที่ยั่งยืนสำหรับทุกคนโดยการบูรณาการหลักการสิบประการของ UNGC มาใช้ในการปรับกลยุทธ์ทางธุรกิจและการดำเนินงานให้ยั่งยืน สอดคล้องกับวิกฤติการณ์ที่ทั่วโลกต้องเผชิญให้ฟื้นตัวได้ดีขึ้น แข็งแรงขึ้น และก้าวผ่านไปด้วยกันได้

สำหรับเวทีสำคัญแรกของพิธีเปิดงานนี้ เริ่มต้นด้วยการเสวนาในหัวข้อ “Reflections on Change & Roadmaps to Recovery” หรือการทบทวนความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นพร้อมปูทางสู่การฟื้นตัว นำโดย  คุณศุภชัย เจียรวนนท์ ประธานคณะผู้บริหารเครือเจริญโภคภัณฑ์ และนายกสมาคมโกลบอลคอมแพ็กประเทศไทย ที่เป็นผู้แทนภาคธุรกิจไทยเพียงคนเดียวบนเวทีสัมมนาระดับโลก ร่วมพูดคุยกับ คลาร่า อาภา อโซฟรา ซีอีโอแห่ง ARPA Equipos Móviles de Campaña ประเทศสเปน คาร์มานี เรดดี้ นักพัฒนานวัตกรรมด้านความยั่งยืนของบริษัท Distell ประเทศแอฟริกา และฟิลลิป เจนนิงส์ อดีตเลขาธิการ UNI Global Union โดยมี เฟมิ โอคิ ผู้สื่อข่าวระดับนานาชาติ เป็นผู้ดำเนินการเสวนา

โอกาสนี้ คุณศุภชัย เจียรวนนท์ เน้นย้ำเรื่อง การรับมือสถานการณ์โควิด ของภาคเอกชน โดยพูดถึงการส่งอาหารให้กับบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงโรงพยาบาลกว่า 90 แห่ง และ ภารกิจการสร้างโรงงานหน้ากากอนามัยใน 5 สัปดาห์ ในฐานะภาคเอกชน การรักษางานเป็นเรื่องจำเป็น ต้องทำให้ธุรกิจเดินหน้าไปให้ได้ การเลิกจ้าง จะเป็นทางเลือกสุดท้าย เพราะจะเป็นการเพิ่มภาระให้สังคม และอย่าหยุดการลงทุน และ อย่าเสียความมั่นใจ เพราะวิกฤตจะผ่านพ้นไป การจะเกิดวิกฤตเศรษฐกิจ จะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อเสียความมั่นใจ ดังนั้น ในภาวะเช่นนี้ ต้องปรับปรุงองค์กร ลดต้นทุน และ บริหารจัดการท่ามกลางภาวะวิกฤต ไม่เสียความเชื่อมั่นในการลงทุนของภาคเอกชน ต้องมีการวางแผนระยะกลาง และ ระยะยาว และ เครือข่าย GCNT ก็เป็นตัวอย่างของความร่วมมือ ของภาคเอกชน และ ร่วมกันสหประชาชาติ ในการบรรลุผลสำเร็จด้านความยั่งยืน