เพราะลมหายใจของทุกคนรอไม่ได้ ซีพีอาสา รวมพลังชุมชน เดินหน้าหยุดหมอกควันไฟป่า

ซีพีอาสาเดินหน้าเชิงรุก ผนึกจังหวัดเชียงใหม่ และภาคีเครือข่ายในพื้นที่ ลงมือหยุดยั้งปัญหาไฟป่าและหมอกควัน PM2.5 อย่างต่อเนื่อง

ด้วยความตั้งใจที่จะดูแล “ลมหายใจ” และคุณภาพชีวิตของคนในชุมชนให้ดีขึ้นอย่างยั่งยืน

ในหลายพื้นที่ของเชียงใหม่ มีภาพการทำงานร่วมกันระหว่างเจ้าหน้าที่ อาสาสมัคร และชาวบ้าน เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซีพีอาสาเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของการทำงานภาคสนาม ทั้งการสนับสนุนน้ำดื่ม และอุปกรณ์ที่จำเป็นต่อการปฎิบัติภารกิจ ให้กับทีมแนวหน้าที่ต้องเผชิญกับความเหนื่อยล้าและสภาพอากาศที่ยากลำบาก พร้อมร่วมแรงร่วมใจกันทำแนวกันไฟ เพื่อหยุดการลุกลามของไฟป่าก่อนที่จะขยายวงกว้าง

เบื้องหลังของทุกภารกิจ คือพลังของชุมชนที่ลุกขึ้นมาปกป้อง “ลมหายใจ” ของตัวเอง หลายคนอาจไม่ได้เป็นเจ้าหน้าที่โดยตรง แต่เลือกจะออกมา “อาสา” ใช้แรงกาย แรงใจ และเวลาของตัวเอง ทุ่มเทเพื่อดูแลผืนป่าและอากาศสะอาดให้กับคนในพื้นที่ เพราะทุกคนต่างรู้ดีว่า นี่ไม่ใช่แค่เรื่องของป่า อากาศ แต่คือเรื่องของชีวิต

มากกว่าการ “ป้องกันไฟ” คือการ “รวมพลังเปลี่ยนวิธีคิด” ซีพีอาสาได้ร่วมกับชุมชนมองหาทางออกใหม่ ๆ โดยนำเศษใบไม้ในป่าที่เคยถูกเผา มาต่อยอดเป็นปุ๋ยอินทรีย์ ช่วยลดการเผา ลดควัน และสร้างมูลค่าเพิ่มกลายเป็น “ป่าปลอดเผา” แถมยังสร้างรายได้เสริมกลับคืนสู่ชุมชน

บางพื้นที่ยังได้ร่วมกันลงมือทำแนวกันไฟยาวหลายกิโลเมตร ใช้ทั้งแรงกายและแรงใจของคนในชุมชน ผสานกับการสนับสนุนจากภาครัฐ และเอกชน เพื่อสร้าง “แนวป้องกัน” ที่ไม่ใช่แค่กันไฟ แต่คือสัญลักษณ์ของความร่วมมือของคนที่ลุกขึ้นมาปกป้องอากาศสะอาด เพื่อให้ทุกคนได้หายใจได้อย่างเต็มปอดอีกครั้ง

เรื่องราวเหล่านี้ สะท้อนให้เห็นว่าการแก้ปัญหาไฟป่าและหมอกควัน ไม่สามารถเกิดขึ้นได้จากใครคนใดคนหนึ่ง แต่ต้องอาศัยพลังของทุกภาคส่วนที่ร่วมมือกันอย่างจริงจัง เพื่อ “ลมหายใจของทุกคน”

การขับเคลื่อนพลังซีพีอาสาในครั้งนี้ ไม่ใช่เพียงการแก้ปัญหาในระยะสั้น แต่คือการร่วมสร้างทางออกระยะยาว ที่ทำให้ชุมชนสามารถอยู่กับป่าได้อย่างสมดุล และมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นไปพร้อมกัน.

                        

#ซีพีอาสา #ปกป้องลมหายใจ #อากาศสะอาด #ป่าปลอดเผา #เชียงใหม่ #แม่แจ่ม #เวียงแหง #CPGroup #weareCP