
เมื่อวันที่ 24 –27 มีนาคม 2569 ที่ผ่านมา ท่านประธานอาวุโสธนินท์ เจียรวนนท์ และ ท่านประธานกรรมการสุภกิต เจียรวนนท์ ได้เดินทางเยือนมณฑลไห่หนาน สาธารณรัฐประชาชนจีน เพื่อเข้าร่วมการประชุมประจำปี 2026 ของฟอรัมเอเชียโป๋อ๋าว ซึ่งจัดขึ้น ณ เมืองโป๋อ๋าว เนื่องในโอกาสครบรอบ 25 ปีของเวทีสำคัญระดับนานาชาติแห่งนี้ การประชุมดังกล่าวมีผู้นำจากภาครัฐ ภาคธุรกิจ และแวดวงวิชาการจากทั่วโลกหลายพันคนเข้าร่วม เพื่อแลกเปลี่ยนวิสัยทัศน์และร่วมกำหนดทิศทางอนาคตของเอเชียและประชาคมโลก โดยในการเยือนครั้งนี้ ท่านประธานอาวุโสธนินท์และท่านประธานกรรมการสุภกิตยังได้เข้าร่วมกิจกรรมสำคัญต่าง ๆ ตลอดช่วงการประชุม ทั้งการประชุมระดับสูง รวมถึงการพบปะหารือกับผู้นำภาครัฐและภาคธุรกิจ ตลอดจนการลงพื้นที่เยี่ยมชมกิจการของซีพีในมณฑลไห่หนาน
ร่วมเวทีสำคัญของเอเชีย สะท้อนบทบาทผู้นำเครือซีพีในระดับนานาชาติ
เช้าวันที่ 26 มีนาคม 2569 การประชุมใหญ่ประจำปี 2026 ของฟอรัมเอเชียโป๋อ๋าวจัดขึ้น ณ เมืองโป๋อ๋าว มณฑลไห่หนาน โดยมี นายจ้าว เล่อจี้ ประธานคณะกรรมการถาวรสภาประชาชนแห่งชาติจีน เข้าร่วมและกล่าวปาฐกถาหลักในหัวข้อ “ยึดมั่นในทิศทางที่ถูกต้อง ร่วมสร้างอนาคตที่สดใส” ทั้งนี้ท่านประธานอาวุโสธนินท์ และท่านประธานกรรมการสุภกิต ได้รับเชิญเข้าร่วมการประชุมใหญ่ดังกล่าว ในฐานะผู้แทนภาคธุรกิจที่มีบทบาทสำคัญบนเวทีเศรษฐกิจระหว่างประเทศ

ภายหลังการประชุมใหญ่ ในช่วงบ่ายของวันเดียวกันบนฟอรัมโป๋อ๋าว นายจ้าว เล่อจี้ ได้หารือกับผู้แทนนักธุรกิจจีนและต่างประเทศที่เข้าร่วมการประชุม พร้อมกล่าวขอบคุณภาคธุรกิจที่ให้การสนับสนุนและมีส่วนร่วมต่อการปฏิรูปและการเปิดประเทศของจีนมาอย่างต่อเนื่อง พร้อมย้ำว่า เศรษฐกิจจีนยังคงมีพื้นฐานที่มั่นคง มีจุดแข็ง ความยืดหยุ่น และศักยภาพสูง อีกทั้งยังคงยึดมั่นในนโยบายการเปิดประเทศ และยินดีต้อนรับนักลงทุนจากทั่วโลกให้เข้ามามีส่วนร่วมแบ่งปันโอกาสจากการพัฒนาอย่างมีคุณภาพของจีน
ท่านประธานอาวุโสได้รับเกียรติกล่าวเป็นคนแรกบนเวทีโต๊ะกลมผู้นำธุรกิจฯ
เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2569 มีการจัดประชุมโต๊ะกลมผู้นำธุรกิจและนักคิดชาวจีนโพ้นทะเล ภายใต้หัวข้อ “คว้าโอกาสใหม่ สร้างการพัฒนาใหม่” ซึ่งเป็นหนึ่งในเวทีสำคัญของการประชุมประจำปี 2026 ของฟอรัมเอเชียโป๋อ๋าว การประชุมครั้งนี้มีตัวแทนนักธุรกิจชาวจีนโพ้นทะเล ผู้ประกอบการภาคเอกชน และผู้เชี่ยวชาญจาก 13 ประเทศและภูมิภาค รวม 26 คน เข้าร่วมแลกเปลี่ยนมุมมองใน 3 ประเด็นหลัก ได้แก่
- การพัฒนาเศรษฐกิจจีนและโอกาสของนักธุรกิจชาวจีนโพ้นทะเลในช่วงแผนพัฒนา 5 ปี ฉบับที่ 15
- AI กับการเร่งการเปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรมและกลยุทธ์รับมือของภาคธุรกิจ
- การรับมือกับความเปลี่ยนแปลงของโลก และบทบาทในการส่งเสริมมิตรภาพระหว่างจีนกับนานาชาติ

การประชุมโต๊ะกลมนี้ มีนายเฉิน ซู่ ผู้อำนวยการสำนักงานกิจการชาวจีนโพ้นทะเลแห่งคณะรัฐมนตรี เข้าร่วมและกล่าวสุนทรพจน์ ทั้งนี้ ท่านประธานอาวุโสธนินท์ และท่านประธานกรรมการสุภกิต ได้เข้าร่วมเวทีดังกล่าว โดย ท่านประธานอาวุโสธนินท์ได้รับเกียรติกล่าวเปิดการประชุมเป็นคนแรก

นายเฉิน ซู่ กล่าวย้ำถึงบทบาทสำคัญของนักธุรกิจชาวจีนโพ้นทะเลในฐานะพลังสำคัญที่เชื่อมจีนกับโลก และเป็นผู้มีส่วนร่วม ผู้สนับสนุน และผู้ผลักดันการพัฒนาของจีนมาโดยตลอด พร้อมแสดงความหวังให้ภาคธุรกิจชาวจีนโพ้นทะเลร่วมคว้าโอกาสจากการพัฒนาอย่างมีคุณภาพของจีน เสริมความเชื่อมั่นในการลงทุน และมีส่วนสนับสนุนการพัฒนาประเทศ รวมถึงส่งเสริมการแลกเปลี่ยนอารยธรรมและความร่วมมือระหว่างประเทศ
ประธานอาวุโสชี้โอกาสใหม่จากจีน ย้ำบทบาทธุรกิจยุค AI และพลังของความร่วมมือข้ามพรมแดน
ในการกล่าวเปิดประชุมโต๊ะกลม ท่านประธานอาวุโสธนินท์ กล่าวว่า ปีนี้เป็นปีเริ่มต้นของแผนพัฒนา 5 ปี ฉบับที่ 15 ของจีน ซึ่งถือเป็นจุดเริ่มต้นสำคัญของโอกาสใหม่สำหรับภาคธุรกิจ โดยจีนกำลังสร้างผลลัพธ์ที่โดดเด่นจากการพัฒนาอย่างมีคุณภาพสูง และเดินหน้าการเปิดกว้างในระดับสูงอย่างต่อเนื่อง

ท่านประธานอาวุโสเน้นว่า ความก้าวหน้าของจีนในด้าน AI การผลิตขั้นสูง พลังงานใหม่ และสาขาเทคโนโลยีสำคัญอื่น ๆ ประกอบกับศักยภาพของบุคลากรจำนวนมาก กำลังสร้างพื้นที่แห่งโอกาสอย่างกว้างขวางสำหรับธุรกิจในจีน
ในฐานะนายกสมาคมนักธุรกิจชาวจีนโพ้นทะเลแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน ท่านประธานอาวุโสยังได้สะท้อนมุมมองว่า ช่วงเวลานี้เป็นจังหวะสำคัญที่นักธุรกิจชาวจีนโพ้นทะเลควรใช้ประโยชน์จากโอกาสของการเปลี่ยนแปลงเชิงนวัตกรรมในจีน เพื่อขยายธุรกิจในประเทศ พร้อมใช้เครือข่ายและทรัพยากรทั่วโลกช่วยผลักดันธุรกิจจีนสู่เวทีโลก
นอกจากนี้ ท่านประธานอาวุโสยังชี้ว่า AI กำลังเปลี่ยนรูปแบบการผลิตและโมเดลธุรกิจอย่างลึกซึ้ง ภาคธุรกิจจึงต้องเร่งสร้างสรรค์นวัตกรรม และนำเทคโนโลยีมาสนับสนุนการผลิตและการกระจายสินค้าให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น
ท่านประธานอาวุโสยังได้ยกกรณีของเครือซีพีเป็นตัวอย่าง โดยระบุว่า ซีพีเติบโตควบคู่ไปกับการพัฒนาของจีนมาโดยตลอด และพร้อมใช้เครือข่ายระดับโลกของกลุ่มในการสร้างสะพานความร่วมมือระหว่างประเทศ เพื่อสนับสนุนทั้งการดึงดูดการลงทุนและการเชื่อมโยงสู่ตลาดโลก ขณะเดียวกัน ซีพียังให้ความสำคัญกับการนำเทคโนโลยีขั้นสูงมาประยุกต์ใช้ เพื่อยกระดับภาคเกษตรและอุตสาหกรรม สร้างงาน เพิ่มรายได้ภาษี และส่งเสริมรายได้ให้แก่เกษตรกร อันนำไปสู่การเติบโตและความมั่งคั่งร่วมกัน

นอกจากนี้ในคืนวันที่ 24 มีนาคม มีการจัดงานเลี้ยงฉลองครบรอบ 25 ปีการก่อตั้งฟอรัมเอเชียโป๋อ๋าว ณ เมืองโป๋อ๋าว โดย ท่านประธานกรรมการสุภกิต เจียรวนนท์ ได้รับเชิญเข้าร่วมในโอกาสสำคัญดังกล่าวด้วย
กระชับความร่วมมือกับผู้นำมณฑลไห่หนาน และหารือโอกาสความร่วมมือใหม่
คืนวันที่ 24 มีนาคม นายเฟิง เฟย เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์ประจำมณฑลไห่หนาน ได้พบปะกับ นายเฉิน ซู่ ผู้อำนวยการสำนักงานกิจการชาวจีนโพ้นทะเลแห่งคณะรัฐมนตรี รวมถึงตัวแทนผู้นำธุรกิจและผู้เชี่ยวชาญที่เข้าร่วมการประชุมโต๊ะกลม โดยมี นางหยิน ลี่โปะ สมาชิกคณะกรรมการประจำพรรคมณฑลไห่หนานและหัวหน้าแผนกแนวร่วม เข้าร่วมด้วย ในการนี้ ท่านประธานอาวุโสธนินท์ และท่านประธานกรรมการสุภกิต ได้เข้าร่วมการพบปะดังกล่าว

ก่อนหน้านั้นในช่วงเช้าวันที่ 24 มีนาคม นายเฟิง เฟย เลขาธิการพรรคมณฑลไห่หนาน และ นายหลิว เสี่ยวหมิง ผู้ว่าการมณฑลไห่หนาน ได้พบหารือกับท่านประธานอาวุโสธนินท์ และท่านประธานกรรมการสุภกิต พร้อมคณะ ณ เมืองโป๋อ๋าว
ฝ่ายไห่หนานได้กล่าวต้อนรับและขอบคุณเครือซีพีสำหรับการสนับสนุนการพัฒนาของมณฑลมาอย่างต่อเนื่อง พร้อมระบุว่า การพัฒนาเขตการค้าเสรีไห่หนานกำลังก้าวหน้าอย่างต่อเนื่อง และต้องการความร่วมมือจากภาคธุรกิจต่างชาติ รวมถึงเครือซีพี ในการร่วมพัฒนาห่วงโซ่อุตสาหกรรมด้านเกษตรเขตร้อน การเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำสมัยใหม่ การพัฒนาเมล็ดพันธุ์สัตว์น้ำ การแปรรูปสินค้าเกษตร รวมถึงความร่วมมือในด้านพลังงานสะอาดและสินค้าอุปโภคบริโภค

ด้านท่านประธานอาวุโสธนินท์ ได้กล่าวถึงพัฒนาการของธุรกิจซีพีในไห่หนาน โดยระบุว่าเครือซีพีเป็นหนึ่งในนักลงทุนต่างชาติรายแรก ๆ ที่เข้าไปดำเนินธุรกิจในไห่หนาน และตลอดเวลาที่ผ่านมาได้เติบโตไปพร้อมกับการพัฒนาของพื้นที่อย่างใกล้ชิด
ท่านประธานอาวุโสกล่าวว่า การพัฒนาเขตการค้าเสรีไห่หนานได้สร้างบรรยากาศใหม่ที่เอื้อต่อการดึงดูดบุคลากร เงินทุน และโอกาสทางธุรกิจจากทั่วโลก เครือซีพีจึงมีความเชื่อมั่นต่ออนาคตของไห่หนาน และพร้อมใช้จุดแข็งขององค์กรเพื่อสานต่อความร่วมมือในด้านต่าง ๆ อย่างเป็นระบบและเหมาะสม อันจะนำไปสู่ประโยชน์ร่วมกันในระยะยาว
นอกจากนี้ เมื่อวันที่ 25 มีนาคม คณะผู้แทนจากนครฉงชิ่งซึ่งเข้าร่วมฟอรัมเอเชียโป๋อ๋าว ได้พบหารือกับท่านประธานอาวุโสธนินท์ และท่านประธานกรรมการสุภกิต พร้อมคณะ โดยทั้งสองฝ่ายได้แลกเปลี่ยนความเห็นเกี่ยวกับการต่อยอดความร่วมมือทางอุตสาหกรรม การเชื่อมโยงโครงการ และการใช้ทรัพยากรร่วมกัน
ลงพื้นที่ติดตามธุรกิจกาแฟและเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำในไห่หนาน
ในช่วงบ่ายของวันที่ 25 มีนาคม ท่านประธานอาวุโสธนินท์ ได้เดินทางไปยัง สวนวัฒนธรรมกาแฟ ซีพี-ซิงหลง ในเมืองว่านหนิง มณฑลไห่หนาน เพื่อติดตามความคืบหน้าการดำเนินงานของสวนและพัฒนาการของธุรกิจกาแฟของซีพีในจีน ระหว่างการเยี่ยมชม ท่านได้เยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์วัฒนธรรม ร้านกาแฟ Star Sign พื้นที่สาธิตการคั่วกาแฟแบบดั้งเดิม และสวนสาธิตการปลูกกาแฟ เพื่อเรียนรู้พัฒนาการของอุตสาหกรรมกาแฟในพื้นที่และแนวทางการสร้างมูลค่าเพิ่มจากวัฒนธรรมกาแฟท้องถิ่น พร้อมทั้งร่วมปลูกต้นกาแฟกับคณะผู้บริหารที่ร่วมเดินทาง


ภายหลังรับฟังรายงานความคืบหน้าของธุรกิจกาแฟ ท่านประธานอาวุโสได้เน้นย้ำว่า ธุรกิจกาแฟของซีพีควรให้ความสำคัญกับคุณภาพเป็นอันดับแรก มุ่งพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่มีจุดเด่นและสร้างความแตกต่างในตลาด รวมทั้งเดินหน้าพัฒนาห่วงโซ่อุตสาหกรรมอย่างต่อเนื่อง เพื่อยกระดับมูลค่าเพิ่มของธุรกิจ โดยมองว่าตลาดกาแฟในจีนยังมีศักยภาพอีกมาก และสามารถเชื่อมโยงกับการพัฒนาเขตการค้าเสรีไห่หนานได้อย่างน่าสนใจ
จากนั้น ท่านประธานอาวุโสได้เดินทางไปยังบริษัท Hainan Zhouzaidao Ocean Industry เพื่อเยี่ยมชมโครงการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ และแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับเทคโนโลยีด้านการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ

ในคืนวันเดียวกัน ท่านประธานอาวุโสและท่านประธานกรรมการยังได้เข้าร่วมงานเลี้ยงต้อนรับที่จัดโดยสำนักงานกิจการชาวจีนโพ้นทะเลแห่งคณะรัฐมนตรี และสำนักงานกิจการชาวจีนโพ้นทะเลมณฑลไห่หนาน ณ เมืองว่านหนิง โดยได้พบปะกับนายเฉิน ซู่ ผู้อำนวยการสำนักงานกิจการชาวจีนโพ้นทะเลแห่งคณะรัฐมนตรี นายจ้าว เฟิง รองผู้ว่าการมณฑลไห่หนาน และผู้บริหารท้องถิ่น เพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับความร่วมมือและแนวทางสนับสนุนการพัฒนาเศรษฐกิจของไห่หนาน
ร่วมวงหารือผู้นำจีน–ผู้ประกอบการนานาชาติ บนเวทีโป๋อ๋าว
ต่อมาในช่วงบ่ายของวันที่ 26 มีนาคม 2569 นายจ้าว เล่อจี้ ประธานคณะกรรมการถาวรสภาประชาชนแห่งชาติจีน ได้เป็นประธานในการประชุม Roundtable of Chinese Overseas Business Leaders and Chinese Think Tanks ซึ่งจัดขึ้นเพื่อหารือกับตัวแทนผู้ประกอบการทั้งชาวจีนและต่างประเทศที่เข้าร่วมการประชุมประจำปี 2026 ของฟอรัมเอเชียโป๋อ๋าว ณ เมืองโป๋อ๋าว มณฑลไห่หนาน โดยเป็นการหารือที่จัดขึ้นภายใต้กรอบการประชุมโป๋อ๋าวในครั้งนี้ โดยท่านประธานอาวุโสธนินท์ เจียรวนนท์ ได้เข้าร่วมการหารือดังกล่าว และยังได้รับเกียรติให้แสดงความเห็นเป็นท่านแรกบนเวทีนี้ด้วย

นายจ้าว เล่อจี้ กล่าวขอบคุณผู้ประกอบการจากทั่วโลกที่ให้การสนับสนุนและมีส่วนร่วมต่อการปฏิรูปและการเปิดประเทศของจีนมาอย่างต่อเนื่อง และได้ย้ำว่าจีนพร้อมทำงานร่วมกับนานาประเทศ เพื่อสนับสนุนและขับเคลื่อนระบบการค้าพหุภาคี โดยมีองค์การการค้าโลกเป็นแกนหลัก และส่งเสริมสภาพแวดล้อมความร่วมมือระหว่างประเทศที่เปิดกว้าง ครอบคลุม และไม่เลือกปฏิบัติ
นอกจากนี้นายจ้าวยังระบุว่า เศรษฐกิจจีนยังคงมีพื้นฐานที่มั่นคง มีข้อได้เปรียบหลายด้าน มีความยืดหยุ่นสูง และมีศักยภาพในการเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยปัจจัยสนับสนุนในระยะยาวและแนวโน้มพื้นฐานยังคงแข็งแกร่ง จีนมีความมั่นใจและความสามารถในการรักษาการพัฒนาอย่างมั่นคงในระยะยาว และยังคงเป็นแรงขับเคลื่อนสำคัญของการเติบโตทางเศรษฐกิจโลก โดยจีนยังคงยึดมั่นในนโยบายการเปิดประเทศอย่างต่อเนื่อง และยินดีต้อนรับองค์กรจากทั่วโลกเข้ามาลงทุน เพื่อร่วมแบ่งปันโอกาสจากการพัฒนาอย่างมีคุณภาพของจีน

ทั้งนี้ในระหว่างการเข้าร่วมฟอรัมเอเชียโป๋อ๋าว ท่านประธานอาวุโสธนินท์ และท่านประธานกรรมการสุภกิต ยังได้พบปะกับภาคธุรกิจและผู้ประกอบการอีกหลายฝ่าย พร้อมทั้งให้สัมภาษณ์กับสื่อชั้นนำของจีน อาทิ People’s Daily, CCTV, China News Service, Hainan TV และ Hainan Daily
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณสุภาวดี ผลพิรุฬห์ สำนักประธานอาวุโส
ที่มา : https://mp.weixin.qq.com/s/bIVXbT_rSBiN3sre2PIcfg
และภาพเพิ่มเติมจาก CCTV

