
1 ธันวาคม 2568 แม้หลายจังหวัดในภาคใต้เริ่มมีสัญญาณว่าสถานการณ์น้ำท่วมบางพื้นที่คลี่คลายลง แต่ผลกระทบยังคงรุนแรงและยาวนาน เครือเจริญโภคภัณฑ์และบริษัทในเครือจึงยังคงเดินหน้าระดมกำลัง “ซีพี อาสา” เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยอย่างต่อเนื่อง วันนี้ผู้บริหารที่มาร่วม นำโดย คุณพิมลรัตน์ รีพัฒนาวิจิตรกุล ประธานผู้บริหารทรัพยากรบุคคล เครือเจริญโภคภัณฑ์ และเครือซีพีเอฟ ได้นำทีม “ซีพี อาสา” จากทุกกลุ่มธุรกิจ ทั้งเครือซีพี ซีพีเอฟ ซีพี ออลล์ ซีพี แอ็กซ์ตร้า ทรู คอร์ปอเรชั่น เพอร์เฟค คอมพาเนียน ซีพีพีซี และสถาบันผู้นำ เครือเจริญโภคภัณฑ์ รวมกว่า 100 คน พร้อมด้วยศิลปินจิตอาสา คุณวิวิศน์ บวรกีรติขจร หรือ ตี๋ เอเอฟ และคุณทิฏฐินันท์ อ้นปาน หรือ เบสท์ The Voice มาร่วมผนึกกำลังที่แม็คโคร สาขาลาดพร้าว พวกเขาร่วมกันแพ็ก “ถุงกำลังใจ” ซึ่งประกอบด้วย ผงซักฟอก น้ำยาทำความสะอาด ถุงดำ ผ้าอเนกประสงค์ แปรงขัดพื้น และหน้ากากอนามัย เพื่อส่งต่อไปยังพี่น้องผู้ประสบอุทกภัยในจังหวัดภาคใต้ รวมถึงพนักงานในเครือที่ได้รับผลกระทบ จำนวน 1,000 ชุด จากยอดรวมทั้งหมด 6,000 ชุด ทีมงานซีพีอาสาคัดเลือกสิ่งของจำเป็นและบรรจุลงถุงอย่างประณีต เพื่อให้สามารถลำเลียงไปช่วยเหลือได้อย่างรวดเร็ว

คุณพิมลรัตน์กล่าวว่า “ภารกิจครั้งนี้คือการส่งต่อพลังใจให้พี่น้องชาวใต้ในยามวิกฤต เครือซีพีมุ่งมั่นเคียงข้างชุมชนด้วยการสนับสนุนอาหาร น้ำดื่ม และสิ่งของจำเป็น เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนและช่วยให้ทุกครอบครัวผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบากไปได้ ไม่เพียงแต่ช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ เรายังให้ความสำคัญกับพนักงานของเรา ทีม HR ได้ลงพื้นที่สำรวจบ้านพนักงานที่ได้รับผลกระทบ พร้อมส่งทีมเข้าไปช่วยเหลืออย่างใกล้ชิด ทั้งการจัดส่งอาหาร ถุงยังชีพ และสนับสนุนด้านการอพยพหรือเคลื่อนย้ายไปยังพื้นที่ปลอดภัย

หลังน้ำลด ขั้นตอนต่อไปคือการฟื้นฟูบ้านเรือนของพนักงานบางแห่งที่ยังต้องทำความสะอาดและซ่อมแซม เราจึงระดมพี่ๆ ซีพีอาสามาช่วยคัดแยกสิ่งของและส่งต่อให้พนักงานและครอบครัว เพื่อแสดงถึงความห่วงใยและยืนยันว่า ครอบครัวซีพีจะไม่ทิ้งกัน

นอกจากนี้ เรายังคงเดินหน้าช่วยเหลือประชาชนอย่างต่อเนื่อง ทั้งการจัดตั้งโรงครัวปรุงอาหาร แจกจ่ายถุงยังชีพ และร่วมมือกับหน่วยงานราชการ เพื่อให้มั่นใจว่าทุกคนได้รับความช่วยเหลืออย่างเพียงพอ ปลอดภัย และอบอุ่นใจ จากนโยบายของท่านประธานทั้งสามท่าน ท่านประธานอาวุโส ธนินท์ เจียรวนนท์ ท่านประธานกรรมการสุภกิต เจียรวนนท์ และท่านประธานคณะผู้บริหาร ศุภชัย เจียรวนนท์ที่ให้ความสำคัญสูงสุดกับการช่วยเหลือประชาชนในยามวิกฤต ทำให้พนักงานทุกคนยิ่งมุ่งมั่น “ลงมือทันที และช่วยให้เร็วที่สุด” สุดท้าย ขอให้พี่น้องประชาชนและเพื่อนพนักงานทุกท่านมีกำลังใจ เพราะท่านไม่ได้อยู่เพียงลำพัง ซีพีและครอบครัวซีพีจะอยู่เคียงข้างเสมอ”

คุณวิวิศน์ บวรกีรติขจร หรือ ตี๋ เอเอฟ ให้กำลังใจพี่น้องชาวใต้ หลังสถานการณ์น้ำท่วมเข้าสู่ช่วงฟื้นฟู กล่าวว่า “เห็นข่าวแล้วรู้สึกเห็นใจมากๆ ครับ ผมถือว่านี่เป็นส่วนเล็กๆ ของความช่วยเหลือ แต่เราทุกคนในฐานะพี่น้องคนไทย สามารถช่วยได้เท่าที่ทำได้ ไม่ว่าจะเป็นกำลังทรัพย์ กำลังกาย หรือกำลังใจ ผมขอเป็นกำลังใจให้พี่น้องทุกท่าน มีกำลังใจเยอะๆ และขอให้ทุกอย่างผ่านพ้นไปด้วยดี ตอนนี้ช่วงฟื้นฟูสำคัญมาก การสนับสนุนและความห่วงใยจากพวกเราทุกคน ทั้งชาวไทยและครอบครัวซีพี จะไม่หยุดยั้งครับ นอกจากนี้ ผมยังมีเสื้อผ้าและสิ่งของที่จะทยอยส่งมอบให้พี่น้องชาวใต้ เพื่อให้ทุกคนรู้ว่าเราไม่ทิ้งกันครับ”

คุณทิฏฐินันท์ อ้นปาน หรือ เบสท์ The Voice กล่าวว่า วันนี้ผมมาช่วยแพ็คของครับ เป็นเรื่องง่ายที่สุดแล้วสำหรับผมในวันนี้ครับ ผมอยากส่งกำลังใจไปยังพี่น้องชาวภาคใต้ ขอให้ทุกอย่างผ่านไปได้ด้วยดีครับ และขอให้ทุกคนร่วมมือกันเพื่อส่งต่อกำลังใจ เพราะเชื่อว่ามันจะค่อย ๆ ดีขึ้นครับ
ผมได้ติดตามสถานการณ์บ้างครับ แม้ว่าส่วนใหญ่ข่าวจะเป็นเรื่องที่ไม่ค่อยดีนัก แต่เราก็ช่วยเท่าที่ทำได้ เช่น บริจาคเงินหรือเสื้อผ้า ถือว่าเป็นการทำเต็มที่ในฐานะคนไทยครับ เล็กน้อยหรือมาก ผมเชื่อว่าความช่วยเหลือทุกอย่างล้วนมีค่าและถึงกันได้ครับ สุดท้ายนี้ ผมขอให้ทุกคนผ่านพ้นวิกฤตไปได้ครับ สู้ ๆ นะครับ

คุณศิวกร ศรีสุวรรณศักดา จาก HRBP True หนึ่งในซีพีจิตอาสาที่มาช่วยแพ็คถุงกำลังใจ กล่าวว่า รู้สึกยินดีและดีใจมากที่ได้มีส่วนร่วมในการช่วยเหลือพี่น้องชาวใต้และครอบครัวชาวซีพี เพราะตั้งแต่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วมภาคใต้มาตั้งแต่แรกก็เข้าใจความรู้สึกที่ทุกคนต้องเผชิญกับวิกฤตที่หนักมาก หวังว่าการช่วยเหลือในครั้งนี้จะสามารถนำสิ่งดี ๆ ไปสู่ชาวใต้ได้ และหวังว่าจะผ่านวิกฤตนี้ไปด้วยกัน และอยากฝากบอกพนักงานทุกภาคส่วนว่าขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนเข้มแข็ง และอยากให้จับมือกันผ่านวิกฤตครั้งนี้ไปด้วยกัน

คุณณฐนนท สมมิตร Culture True กล่าวว่าการได้มาร่วมแพ็คถุงในครั้งนี้ เป็นการช่วยกันคนละไม้คนละมือและอยากจะแบ่งปันน้ำใจให้กับพี่น้องชาวใต้ เพื่อให้ทุกคนสามารถผ่านพ้นวิกฤติน้ำท่วมครั้งนี้ไปด้วยกัน ซึ่งในฐานะที่ทำงานอยู่ในด้านที่เกี่ยวกับสื่อโซเชียลก็จะเห็นข่าวและรับรู้ถึงสถานการณ์วิกฤตหนักของผู้ประสบภัยผ่านคลิปวิดีโอต่าง ๆ และความเดือดร้อนนี้ก็ยังกระทบไปถึงเพื่อนพนักงานของเราด้วย อยากให้กำลังใจเพื่อนๆทุกคนให้กลับมามีแรงใจ และกำลังใจสู้ต่อไป

คุณศิวพร มณีศิริ รองผู้จัดการทั่วไป และเลขานุการ ประธานคณะผู้บริหาร ซีพีพีซี กล่าวว่า รู้สึกดีใจมากที่วได้เป็นส่วนหนึ่งของซีพีอาสามาช่วยแพ็ค ของแล้วก็มาช่วยเตรียมสิ่งของไปช่วยเหลือพี่น้องชาวใต้ และรู้สึกสะเทือนใจ เพราะว่าเหตุการณ์นี้ไม่ได้เกิดขึ้นบ่อย ๆ กับทางภาคใต้ อยากจะให้กำลังใจทุกคนแล้วก็ผ่านจุดนี้ไปให้ได้ และขอเป็นกำลังใจให้เพื่อนพนักงานของซีพีที่อยู่ทางภาคใต้ทุกคนนะคะ ผ่านวิกฤตตรงนี้ไปให้ได้
คุณรณชิต แจ่มสิริทรัพย์กุล HRBP CPF เปิดใจว่า รู้สึกภูมิใจ ที่ได้มีส่วนร่วมในการใช้พลังที่มีมาช่วยเหลือ แม้จะอยู่ห่างไกลจากพื้นที่เกิดเหตุ และส่วนตัวมีลูกน้องในทีมที่บ้านอยู่หาดใหญ่ และประสบภัยในพื้นที่ด้วย ตอนนี้ก็อยู่ในช่วงการจัดเก็บและซ่อมแซมบ้าน และอยากส่งกำลังใจให้พี่น้องชาวใต้และเพื่อนพนักงานทุกคน ให้ “สู้ ๆ” และหวังว่าจะสามารถผ่านพ้นอุปสรรคนี้ไปได้

“ถุงกำลังใจ” กำลังถูกลำเลียงออกจากศูนย์อย่างต่อเนื่อง มุ่งสู่พี่น้องในจังหวัดภาคใต้ที่ได้รับผลกระทบ เสมือนสะพานแห่งความห่วงใยจากพนักงานซีพีทุกคนที่พร้อมยืนเคียงข้างพี่น้องในทุกสถานการณ์ ภารกิจของ “ซีพี อาสา” ยังคงเดินหน้าต่อไป เพื่อให้กำลังใจส่งถึงมือผู้ประสบภัยครบทุกพื้นที่โดยเร็วที่สุด


ทั้งนี้ ระหว่างวันที่ 21–30 พฤศจิกายน 2568 เครือเจริญโภคภัณฑ์ (ซีพี) และกลุ่มธุรกิจในเครือได้ระดมกำลัง “ซีพีอาสา ร้อยเรียงความดี ช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมภาคใต้” เข้าช่วยเหลือผู้ประสบภัยกว่า 55 จุด ครอบคลุม 9 จังหวัด ด้วยการสนับสนุนถุงกำลังใจกว่า 6,000 ชุด วัตถุดิบของสด 13,589 กิโลกรัม ไข่ไก่สด 300,000 ฟอง ไข่สมุนไพรซีพี 30,000 ฟอง อาหารอุ่นพร้อมทาน 7,000 กล่อง เบเกอรี่ 3,000 ชิ้น น้ำดื่ม 76,200 ขวด หน้ากากอนามัย 50,000 ชิ้น ซิมทรู 500 ซิม ข้าวสารตราฉัตร 11,190 กิโลกรัม และข้าวไข่เจียว 8,950 จาน
นอกจากนี้ยังส่งรถ เรือ อุปกรณ์กู้ภัย และซิมสื่อสารกว่า 500 ชิ้นลงพื้นที่ พร้อมเปิดโรงครัวและสนับสนุนโรงครัวของภาคีเครือข่ายทั้งภาครัฐและเอกชนในหลายพื้นที่ ทั้งหมดนี้สะท้อนความร่วมมือจากทุกบริษัทในเครือ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนและฟื้นฟูชุมชนภาคใต้อย่างเร่งด่วนและต่อเนื่อง





