
สมาคมส่งเสริมเทคโนโลยี (ไทย-ญี่ปุ่น) หรือ สสท. จัดงาน “Thailand – Japan Decarbonization Award 2024” เพื่อส่งเสริมและเชิดชูองค์กรที่พัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมด้านการลดคาร์บอนอย่างเป็นรูปธรรม โดยปีนี้มีการประกวดเพื่อชิงถ้วยรางวัลเกียรติยศจาก 3 กระทรวง ได้แก่ กระทรวงพลังงาน กระทรวงอุตสาหกรรม และกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
เครือเจริญโภคภัณฑ์ (เครือซีพี) ได้ส่งโครงการเข้าร่วมประกวดในหลายสาขา และสามารถคว้ารางวัลรวมทั้งสิ้น 6 โครงการ โดยในจำนวนนี้มีถึง 2 โครงการที่ได้รับรางวัลระดับสูงสุด คือ ถ้วยรางวัลรัฐมนตรี ซึ่งได้แก่ โครงการ “ต้นแบบการจัดการพลังงานสะอาดครบวงจร” โดยสถาบันพัฒนาผู้นำเครือฯ – Altervim ที่ได้รับถ้วยรางวัลจากกระทรวงพลังงาน และโครงการ “เปลี่ยนผ่านองค์กรสู่ความเป็นกลางทางคาร์บอน” โดยเครือเจริญโภคภัณฑ์ ซึ่งได้รับถ้วยรางวัลจากกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
นอกจากนี้ ยังมีอีก 5 โครงการที่ได้รับรางวัลในกลุ่มองค์กรที่มีความโดดเด่นด้านการลดการปล่อยคาร์บอนและการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ ได้แก่ โครงการศูนย์อัจฉริยะด้านพลังงาน (ศูนย์ EIC) โดย Altervim โครงการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก (GHG Emission) – แม็คโคร สาขาปิ่นเกล้า โดย CP Axtra โครงการเพิ่มประสิทธิภาพการใช้พลังงานเพื่อลดก๊าซเรือนกระจก – แม็คโคร สาขานครราชสีมา 2 โดย CP Axtra โครงการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก (GHG Emission) ระยะที่ 1 – แม็คโคร สาขานครราชสีมา 2 โดย CP Axtra และโครงการ “จัดการน้ำเสียด้วยเทคโนโลยี Advanced Biogas” – โดย CPF
ความสำเร็จในครั้งนี้สะท้อนให้เห็นถึงวิสัยทัศน์และความมุ่งมั่นของเครือซีพีในการเป็นผู้นำด้านความยั่งยืน พร้อมร่วมสนับสนุนนโยบายของประเทศในการขับเคลื่อนสู่สังคมคาร์บอนต่ำและการพัฒนาเศรษฐกิจที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอย่างแท้จริง




