“วันโอโซนโลก” 🌍🌱 (World Ozone Day) 16 กันยายน ของทุกปี

“วันโอโซนโลก” 🌍🌱 (World Ozone Day) 16 กันยายน ของทุกปี
.
.
เป็นวันที่องค์การสหประชาชาติได้กำหนดขึ้นเพื่อให้เราได้ตระหนักถึงความสำคัญของชั้นโอโซน ซึ่งเปรียบเสมือนเกราะป้องกันโลก🌍 ของเราจากรังสีอัลตราไวโอเลตอันตรายจากดวงอาทิตย์🌞
.
.
👉🏻 ชั้นโอโซนคืออะไร? ทำไมถึงสำคัญ?🌍
.
.
ชั้นโอโซน คือ ส่วนหนึ่งของชั้นบรรยากาศที่เปรียบเสมือนเกราะป้องกันโลก ประกอบด้วยก๊าซโอโซนที่มีหน้าที่สำคัญในการดูดซับรังสีอัลตราไวโอเลต (UV) 💡ที่เป็นอันตรายจากดวงอาทิตย์🌞 หากไม่มีชั้นโอโซนคอยเป็นเกราะป้องกัน หรือหากชั้นโอโซนถูกทำลายไป สิ่งมีชีวิตทุกชนิดบนโลก ไม่ว่าจะเป็นมนุษย์ สัตว์ หรือพืช จะได้รับผลกระทบอย่างรุนแรง และส่งผลกระทบเป็นวงกว้างต่อระบบนิเวศทั้งหมด
.
.
📍มูลนิธิเจริญโภคภัณฑ์พัฒนาชีวิตชนบท (ซีพี) ให้ความสำคัญกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมอย่างต่อเนื่อง ที่สอดคล้องเป้าหมาย SDGs. ขององค์การสหประชาชาติ ผ่านการดำเนินงานตามหลัก 3Hs (Heart, Health, Home) ของเครือเจริญโภคภัณฑ์ ซึ่งครอบคลุมทั้งด้านเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม
.
.
📍โดยมีเป้าหมายสำคัญในปี 2573 และมุ่งสู่ความเป็นกลางทางคาร์บอน (Carbon Neutral) ภายในปี 2573 และการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ (Net Zero) ในปี 2593👍🏻🌳💚
.
.
✍🏻 ที่ผ่านมา มูลนิธิฯ ดำเนินงานด้านสิ่งแวดล้อมหลากหลายโครงการฯ โดยเฉพาะด้านป่าไม้ ในโครงการ “ซีพีพัฒนา-อมก๋อยโมเดล” ภายใต้วิสัยทัศน์ “คนอยู่ร่วมกับป่าอย่างยั่งยืน” 🌳🧑🏻 โดยส่งเสริมคนบนดอยทำวิถีการเกษตรที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะ “กาแฟสร้างป่า” ควบคู่กับการเพิ่มพื้นที่สีเขียวในพื้นที่ป่าต้นน้ำสำคัญของประเทศไทย พร้อมทั้งสร้างอาชีพและรายได้ชาวอมก๋อยอย่างยั่งยืน🌱