เครื่องบดวัตถุดิบจากคุณหลวงวีรวัฒน์โยธิน เครื่องมือสำคัญอันเป็นใบเบิกทางให้ร้านเจริญโภคภัณฑ์

.พ.ศ. 2496 ปีแห่งการเริ่มต้นกิจการอาหารสัตว์ด้วยเครื่องบดและผสมอาหาร ซึ่งเปิดทำการในโรงจอดรถของบ้านตระกูลเจียรวนนท์ ตรอกจันทน์ ก่อนจะกลายเป็นโรงงานที่ทันสมัยในปัจจุบัน

เครื่องบดที่ทันสมัยจากสหรัฐอเมริกาในวันนั้นเป็นของขวัญจาก คุณหลวงวีรวัฒน์โยธิน (พลตรี วีรวัฒน์ วีรวัฒน์โยธิน อดีตผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 1) ซึ่งผู้สนิทสนมกันดีกับ คุณสงวน ประเดิมสุข (บุตรเขยของ เจี่ย เอ็กชอ) และคุณจรัญ เจียรวนนท์

ปี 2495 คุณสงวนและคุณจรัญได้ร่วมกันทำธุรกิจจัดซื้อวัตถุดิบอาหารสัตว์เพื่อส่งให้โรงบดอาหารสัตว์ของคุณหลวง และต้องการอาหารสัตว์สำหรับใช้ในฟาร์มหมูของท่าน และโรงบดอาหารสัตว์ของคุณหลวงยังรับจ้างบดวัตถุดิบอาหารสัตว์ให้ผู้ว่าจ้างต่างๆ อีกด้วย

.เมื่อครั้งที่คุณหลวงวีรวัฒน์โยธินเลิกกิจการโรงบดที่สะพานควาย และเห็นในความมานะอุตสาหะของคุณสงวนและคุณจรัญ คุณหลวงจึงได้มอบเครื่องบดที่ซื้อมาจากสหรัฐอเมริกาในราคา 2,000 บาทให้ทั้งสอง เพื่อใช้ประกอบอาชีพรับจ้างบดวัตถุดิบอาหารสัตว์

.คุณหลวงได้กล่าวกับคุณจรัญว่า “เอาเครื่องบดไปเถอะจรัญ ไม่คิดสตางค์ มีเครื่องเดียว”

 จากนั้นจึงได้มีการก่อตั้งโรงบดอาหารสัตว์แห่งแรกที่ตรอกจันทน์ และเปิดร้านบนถนนทรงสวัสดิ์

ร้านเจริญโภคภัณฑ์ในเวลานั้นเป็นร้านที่ขายอาหารสัตว์ มีพนักงานเพียงไม่กี่คนคือ คุณจำรัส เจือสวัสดิ์ เป็นผู้จัดการ หรือหลงจู๊ ส่วนพนักงานหน้าร้านคือ คุณปราณี แจ้งกิจจา (ต่อมาแต่งงานกับท่านประธานจรัญ เจียรวนนท์ ปัจจุบันคือคุณหญิงเอื้อปรานี เจียรวนนท์) คุณบุ้นเจี๊ยก แซ่อึ้ง (อาเตียว) และมีคุณมนตรี เจียรวนนท์ เป็นฝ่ายการเงิน

.ภายหลังคุณสงวนถอนตัวจากการเป็นหุ้นส่วนไปสู่ธุรกิจอื่น ส่วนร้านเจริญโภคภัณฑ์ได้ทำธุรกิจขายอาหารสัตว์เติบโตอย่างต่อเนื่อง และได้จัดตั้งเป็นห้างหุ้นส่วนจำกัด เจริญโภคภัณฑ์ โดยมีกรรมการเป็น 4 พี่น้องตระกูลเจียรวนนท์ นั่นคือคุณจรัญ คุณมนตรี คุณสุเมธ และคุณธนินท์

.เครื่องบดวัตถุดิบที่คุณหลวงมอบให้ไม่เพียงเป็นเครื่องมือการผลิตชิ้นแรก แต่ยังเป็นเครื่องมือชิ้นสำคัญที่ทำให้ตระกูลเจียรวนนท์เริ่มต้นธุรกิจผลิตและจำหน่ายอาหารสัตว์ ธุรกิจการเกษตร รวมถึงธุรกิจอื่นๆ จนกลายเป็นเครือเจริญโภคภัณฑ์ในวันนี้

อ่านรายละอียดเพิ่มเติม.#คลังภาพ100ปีซีพี #ห้องสมุดซีพี #เครือเจริญโภคภัณฑ์

.อ้างอิง: shorturl.at/cnDE0 , https://www.facebook.com/cpffeed/posts/657995217557680/

..ที่มา: เพจเฟชบุ๊ก “ คลังภาพซีพี 100 ปี https://www.facebook.com/groups/cpgallery