โรงพยาบาลสนาม “ซีพี – ดับบลิวเอชเอ – จุฬารัตน์” บทพิสูจน์ภาคเอกชนช่วยสังคมฝ่าภัยโควิด 19 เครือซีพีขอบคุณพันธมิตรทั้งรัฐและเอกชน บริษัทในเครือฯ ที่ได้ผนึกกำลังร่วมร้อยเรียงความดีช่วยเหลือและแบ่งเบาภาระด้านสาธารณสุขของประเทศ

คุณศุภชัย เจียรวนนท์ ประธานคณะผู้บริหาร บริษัท เครือเจริญโภคภัณฑ์ จำกัด (ซีพี)  เปิดเผยว่า การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ผ่านมามีผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่มขึ้น จนเกินศักยภาพที่โรงพยาบาลในระบบจะรับมือได้ โรงพยาบาลสนามจึงมีความสำคัญต่อการช่วยชีวิตผู้ป่วยโควิด-19 ทั้งนี้ เครือซีพีขอขอบคุณหน่วยงานภาครัฐ และภาคเอกชน รวมถึงบริษัทในเครือฯ ที่ได้ผนึกกำลังร่วมกันทำภารกิจสำคัญคือ การสร้าง “โรงพยาบาลสนามซีพี – ดับบลิวเอชเอ – จุฬารัตน์”  ดูแลรักษากลุ่มผู้ป่วยโควิด-19 ระดับสีเหลือง-สีส้ม จำนวนกว่า 600 เตียง ณ คลังสินค้า โครงการดับบลิวเอชเอ เมกกะ โลจิสติกส์ เซ็นเตอร์ จ.สมุทรปราการ บนพื้นที่ 15,294 ตรม. ด้วยมาตรฐานเทียบเท่าโรงพยาบาลหลัก ถือเป็นโมเดลความร่วมมือทางสังคมในการแบ่งเบาภาระด้านสาธารณสุขของประเทศมาจนถึงปัจจุบัน

“ขอขอบคุณ ดับบลิวเอชเอ โรงพยาบาลจุฬารัตน์ กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข จังหวัดสมุทรปราการ และที่สำคัญของบริษัทในเครือฯ ได้แก่ ซีพีเอฟ ซีพีออลล์ ทรู สยามแม็คโคร โลตัส ที่ร่วมกันผนึกกำลังสร้างโรงพยาบาลสนามแห่งนี้เพื่อช่วยสังคมในยามวิกฤต” ซีอีโอ เครือซีพี กล่าว

ทั้งนี้ โครงการร้อยเรียงความดี CP 100 ปี  โดยเครือซีพี  ซีพีเอฟ ซีพีออลล์  แม็คโคร และกลุ่มทรู  ได้ผนึกกำลังสร้างโรงพยาบาลสนามซีพี – ดับบลิวเอชเอ – จุฬารัตน์  ด้วยความมุ่งมั่นตั้งใจ สำนึกและน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 และพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 10 ในการบำบัดทุกข์บำรุงสุขด้านการแพทย์ และสาธารณสุขต่อมวลชนชาวไทยมาโดยตลอด อีกทั้งยังเป็นการร่วมช่วยเหลือประเทศในภาวะวิกฤตตามนโยบายของคุณธนินท์ เจียรวนนท์ ประธานอาวุโสเครือซีพี   และที่สำคัญที่สุดที่ทำให้โรงพยาบาลสนามซีพี – ดับบลิวเอชเอ – จุฬารัตน์  สำเร็จตามความมุ่งหมายก็เพราะการมีพันธมิตรที่เข้มแข็งและมีเจตนารมณ์เดียวกัน คือ บริษัท ดับบลิวเอชเอ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) และกลุ่มโรงพยาบาลจุฬารัตน์

“ตลอดระยะเวลาการให้บริการของโรงพยาบาลสนามแห่งนี้ เครือซีพีได้ระดมสรรพกำลังของกลุ่มธุรกิจในเครือฯ อาทิ ซีพีเอฟ ซีพีออลล์ แม็คโคร และกลุ่มทรู นำศักยภาพทั้งด้านการนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่ทันสมัยมาใช้อำนวยความสะดวกในการรักษาผู้ป่วย พร้อมทั้งการสนับสนุนอาหารและเครื่องดื่มให้แก่บุคลากรทางการแพทย์และผู้ป่วยโควิด-19  นอกจากนี้เครือซีพีและบริษัทในเครือฯ ยังได้ร่วมสนับสนุนโรงพยาบาลสนามและศูนย์พักคอย เพื่อแสดงความกตัญญูน้อมรำลึกถึงพ่อหลวงของแผ่นดินทั้งโรงพยาบาลสนามเลิดสิน-กรมการแพทย์-ซีพี-พฤกษา รองรับผู้ป่วยสีเหลือง-แดง และศูนย์พักคอย ซีพี-รามคำแหง-นพรัตน์ราชธานี รองรับผู้ป่วยสีเขียวและเหลืองอ่อนอีกด้วย” คุณศุภชัย กล่าว

ด้าน คุณประสิทธิ์ บุญดวงประเสริฐ ประธานคณะผู้บริหาร บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือซีพีเอฟ เผยว่า ซีพีเอฟภาคภูมิใจเป็นอย่างยิ่งที่ได้มีส่วนสนับสนุนการสร้างโรงพยาบาลสนามซีพี – ดับบลิวเอชเอ – จุฬารัตน์  รองรับผู้ป่วยโควิด-19  โดยวิศวกรของซีพีเอฟได้ช่วยในการออกแบบโรงพยาบาลสนามให้มีคุณภาพมาตรฐานเทียบเท่าโรงพยาบาลหลัก อาทิ การติดท่อระบบระบายอากาศบริเวณหัวเตียงผู้ป่วยเพื่อดูดไอระเหยจากผู้ป่วยแต่ละเตียง และการติดตั้งเครื่องให้ออกซิเจนด้วยอัตราการไหลสูง ที่สามารถติดตามการทำงานของหัวใจและสัญญาณชีพ จนสามารถช่วยชีวิตคนไทยให้หายจากโควิดฯได้หลายพันคน

“ผมเชื่อว่าในทุกวิกฤตย่อมมีทางออกเสมอ ขอเพียงคนไทยทุกคนร่วมแรงร่วมใจกันจะช่วยฟันฝ่าวิกฤตโควิดครั้งนี้ไปได้แน่นอนครับ”

นอกเหนือจากนี้ซีพีเอฟยังสนับสนุนอาหารและเครื่องดื่มให้บุคลากรทางการแพทย์และผู้ป่วย โดยนับตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาดโควิดมาตลอดจนถึงปัจจุบัน ซึ่งถือเป็นภารกิจหลักของบริษัท ทั้งการส่งมอบอาหารให้ตามโรงพยาบาลหลักและโรงพยาบาลสนามให้ผู้ป่วยโควิด-19 รวมไปถึงแพทย์ พยาบาลให้ได้รับประอาหารที่มีคุณภาพและปลอดภัย เสริมกำลังนักรบด่านหน้าและผู้ป่วยได้มีกำลังใจและแรงกายต่อสู้กับโควิดอย่างเต็มที่  รวมไปถึงการส่งมอบอาหารให้บุคลากรทางการแพทย์ ประชาชนที่ฉีดวัคซีนโควิด-19 ตามจุดให้บริการต่าง ๆ เช่น ศูนย์ฉีดวัคซีนสถานีกลางซื่อ และศูนย์ฉีดวัคซีนของกระทรวงแรงงานทั้ง 49 แห่ง

ขณะที่ คุณยุทธศักดิ์ ภูมิสุรกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (รักษาการ) บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า จากความห่วงใยพี่น้องคนไทยในช่วงโควิด-19 ซีพีออลล์มีมุ่งมั่นและยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้มีโอกาสร่วมกับเครือซีพีเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างโรงพยาบาลสนามแห่งนี้ด้วยการสนับสนุนนำศักยภาพของบริษัทมาช่วยให้รองรับการรักษาผู้ติดเชื้อโควิด-19 ให้หายป่วยและมีสุขภาพแข็งแรงสามารถกลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติ

“ซีพี ออลล์ได้เดินหน้าสร้างประโยชน์ต่อสังคมและประเทศชาติตามแนวทางเดียวเครือซีพีผ่านโครงการต่าง ๆ อาทิ สนับสนุนมอบครุภัณฑ์ทางการแพทย์ให้โรงพยาบาลสนาม 50 แห่ง นอกจากนี้ยังมีโครงการคนไทยไม่ทิ้งกันถวายของจำเป็นให้กับวัดต่างๆ เพื่อนำไปแจกจ่ายให้กับคนในชุมชนใกล้เคียง และการเร่งเยียวยากลุ่มเปราะบางที่ได้รับผลกระทบผ่านความร่วมมือกับองค์กรต่าง ๆ รวมถึงการช่วยค่าครองชีพในการลดราคาสินค้าในช่วงที่เกิดวิกฤตโควิด-19  พนักงานซีพี ออลล์ทุกคนพร้อมนำศักยภาพเป็นจิตอาสาร่วมมือกับทุกภาคส่วน เพื่อช่วยเหลือสังคมในทุกมิติของความยั่งยืน”

ด้าน คุณศิริพร เดชสิงห์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายงานการสื่อสารองค์กร บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า แม็คโครภูมิใจและยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้มีส่วนร้อยเรียงความดีสร้างสรรค์ประโยชน์ผ่านการสร้างโรงพยาบาลสนามซีพี – ดับบลิวเอชเอ – จุฬารัตน์ ซึ่งสามารถช่วยบรรเทาความเดือดร้อนให้กับประชาชนในช่วงที่กำลังเผชิญกับภาวะเตียงในโรงพยาบาลหลักมีไม่เพียงพอ ซึ่งตลอดสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 พนักงานแม็คโครใน 145 สาขาทั่วประเทศเปรียบเสมือนเครือข่ายในการเชื่อมเจตนารมณ์และความห่วงใยของเครือซีพีไปยังโรงพยาบาลและชุมชนในพื้นที่ทั้งการสนับสนุนอุปกรณ์ทางการแพทย์ เช่น  สนับสนุนชุดป้องกันการติดเชื้อ (PPE)  และการส่งต่ออาหารให้แก่ชุมชน

“แม็คโครดีใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในทุก ๆ โครงการที่เครือฯ ทำ พนักงานทุกคนเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือสังคม และในฐานะการเป็นผู้นำด้านค้าส่งและค้าปลีก บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) จะเดินหน้าเชื่อมต่อกับชุมชนในทุกมิติอย่างยั่งยืน”

ขณะที่ ดร.ธีรเดช ดำรงค์พลาสิทธิ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ (ร่วม) บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า กลุ่มทรูพร้อมร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนเครือซีพีและกลุ่มธุรกิจภายใต้เครือฯ ในการช่วยเหลือและดูแลประชาชน โดยกลุ่มทรูได้นำนวัตกรรมและเทคโนโลยีอัจฉริยะเข้ามามีส่วนช่วยโรงพยาบาลสนามแห่งนี้ในการส่งเสริมระบบการแพทย์ในมีมาตรฐานปลอดภัยและลดความเสี่ยงของการสัมผัสระหว่างบุคลากรทางการแพทย์และผู้ป่วย เช่น การติดตั้งกล้องระบบสื่อสารบริเวณหัวเตียงผู้ป่วยเข้าข่ายวิกฤตในโซนสีส้มทุกเตียง เพื่อให้ผู้ป่วยสามารถส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือและพูดคุยถามอาการกับบุคลากรทางการแพทย์ได้ทันที

การติดตั้งระบบสื่อสารทรู 5G ที่ครบสมบูรณ์ ทั้งระบบเครือข่ายพื้นฐานไม่ว่าจะเป็นโทรศัพท์มือถือ อินเทอร์เน็ต รวมถึงกล้องวงจรปิด CCTV และระบบอินเทอร์คอมที่ทำให้เกิดการสื่อสารระหว่างผู้ป่วยกับบุคลากรทางการแพทย์ลดได้อย่างสะดวกและรวดเร็ว รวมถึงการนำเทคโนโลยีหุ่นยนต์อัจฉริยะนำทางผู้ป่วยที่เข้ามาใช้บริการโรงพยาบาลสนามแห่งนี้

“ตลอดระยะความยากลำบากในช่วงการแพร่ระบาดโควิด-19 กลุ่มทรูได้มีส่วนช่วยเหลือสังคมมาโดยตลอด เช่นการสนับสนุนซิมทรูสำหรับผู้ป่วยในโรงพยาบาลสนามและกลุ่มแพทย์พยาบาล กลุ่มทรูขอเป็นกำลังใจคนไทยทุกคน เราพร้อมจะอยู่เคียงข้างช่วยฝ่าฟันโควิด-19ไปด้วยกัน”

เครือซีพี ขอขอบคุณพันธมิตรในทุกภาคส่วน ที่ร่วมกันทำโครงการโรงพยาบาลสนาม “ซีพี – ดับบลิวเอชเอ – จุฬารัตน์” จนสำเร็จและเป็นส่วนหนึ่งที่ร่วมแบ่งเบาภาระด้านสาธารณสุขของประเทศ โดยเครือซีพี พร้อมอยู่เคียงข้างเป็นกำลังใจให้คนไทย ก้าวพ้นวิกฤตครั้งนี้ได้อย่างรวดเร็ว