1 พค. ลงทะเบียน “หมอพร้อม” พร้อมสำรวจจุดให้บริการฉีดวัคซีน 14 จุดทั่วกรุงเทพฯ

เป็นกระแสมาอย่างต่อเนื่องว่าประชาชนทั่วไปจะได้รับการฉีดวัคซีน โควิด-19 เมื่อใด และปัจจุบันวัคซีน มีเพียงพอสำหรับคนไทยหรือไม่

เมื่อวันที่ 29  เมษายนที่ผ่านมา นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน  โฆษก ศบคฬ เปิดเผย แผนการจัดหาวัคซีน ป้องกันโควิด-19  โดยกล่าวว่า ขณะนี้ประเทศไทยจัดหาวัคซีนแล้ว 63 ล้านโดส ต้องจัดหาจัดซื้อวัคซีนเพิ่มเติมอีก 37 ล้านโดส โดยกระทรวงสาธารณสุขได้เสนอหลักการจัดหาจัดซื้อวัคซีน โควิด-19 ให้วัคซีนที่มีความหลากหลายทางชนิดและราคา ได้แก่

  • วัคซีน Pfizer Binotech จำนวน 5-20 ล้านโดส
  • วัคซีน sputnik V จำนวน 5-10 ล้านโดส
  • วัคซีน Johnson & Johnson จำนวน 5-10 ล้านโดส
  • วัคซีน  Sinovac จำนวน 5-10 ล้านโดส  หรือวัคซีนอื่น เช่น Moderna หรือ Sinopharm หรือ Bharat หรือวัคซีนอื่นที่จะมีการขึ้นทะเบียนในอนาคต

สำหรับการให้บริการวัคซีน โควิด-19 ทั่วประเทศนั้น  จะมีจุดบริการทั้งในและนอกโรงพยาบาลจำนวน 1,000 แห่งแห่งละ 50 – 1,000 โดสต่อวัน จะฉีดครบ 100 ล้านโดส ภายในระยะเวลา 4-7 เดือน (กันยายน-ธันวาคม 2564)

กทม. – หอการค้าฯ – สภาหอฯ ประสานมือจัดพื้นที่ฉีดวัคซีนให้ ปชช.ใน กทม.

ในพื้นที กทม. นอกจากประชาชนสามารถเข้ารับการฉีดวัคซีนในโรงพยาบาลแล้ว กทม.ยังได้ร่วมกับหอการค้า และสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย จัดให้บริการจัดฉีดวัคซีนนอกโรงพยาบาล เพื่อให้ประชาชนเข้าถึงการฉีดวัคซีนได้สะดวกยิ่งขึ้น

กทม.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะจัดจุดบริการฉีดวัคซีน COVID-19 ในสถานประกอบการและห้างสรรพสินค้า จำนวน 14 แห่งกระจายทั่วพื้นที่กรุงเทพฯ โดยจะมีบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุข จากสำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร สมาคมพยาบาลแห่งประเทศไทยฯ สมาพันธ์สภาวิชาชีพแห่งประเทศไทย และสถาบันการศึกษาสาขาพยาบาลศาสตร์ของรัฐ ร่วมให้บริการวัคซีน โควิด-19 แก่ประชาชนเพื่อให้ฉีดวัคซีนได้อย่างรวดเร็ว ทั่วถึง ปลอดภัย และลดการแพร่ระบาดจากการเดินทางข้ามพื้นที่

ทั้งนี้ กทม. มีแผนการให้บริการวัคซีนแก่ประชาชนในพื้นที่แบ่งเป็น 2 ส่วน คือ ส่วนแรกในโรงพยาบาลทุกสังกัดในกรุงเทพมหานคร กลุ่มเป้าหมายเป็นผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป และผู้ที่มีโรคประจำตัว 7 กลุ่มโรค ได้แก่ โรคทางเดินหายใจเรื้อรังรุนแรง โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคไตวายเรือรัง โรคหลอดเลือดสมอง โรคมะเร็งทุกชนิด โรคเบาหวาน และโรคอ้วน

ส่วนที่สองเป็นหน่วยบริการวัคซีนกรุงเทพมหานคร 14 แห่ง สำหรับประชาชนทั่วไปที่มีอายุตั้งแต่ 18 – 59 ปี ที่สุขภาพแข็งแรง ไม่มีโรคประจำตัว และได้ทำการจองคิวรับวัคซีนมาแล้ว ดังนี้

กลุ่มเขตกรุงเทพเหนือ 2 แห่ง ได้แก่ SCG บางซื่อ 2,000 คน/วัน และศูนย์การค้าเซ็นทรัล ลาดพร้าว 2,000 คน/วัน

กลุ่มเขตกรุงเทพใต้ 4 แห่ง ได้แก่ สามย่านมิตรทาวน์ เขตปทุมวัน 1,500 คน/วัน ศูนย์การค้าธัญญาพาร์ค เขตสวนหลวง 1,000 คน/วัน True Digital Park เขตพระโขนง 1,000 คน/วัน และเอเชียทีค เขตบางคอแหลม 2,000 คน/วัน

กลุ่มเขตกรุงเทพตะวันออก 3 แห่ง ได้แก่ เดอะมอลล์ บางกะปิ 2,000 คน/วัน โรบินสัน ลาดกระบัง 1,000 คน/วัน และโลตัส มีนบุรี 1,000 คน/วัน

กลุ่มเขตกรุงธนเหนือ 2 แห่ง ได้แก่ เซ็นทรัล ปิ่นเกล้า เขตบางกอกน้อย 1,000 คน/วัน และไอคอนสยาม เขตคลองสาน 1,000 คน/วัน

กลุ่มเขตกรุงธนใต้ 3 แห่ง ได้แก่ สถานีบริการน้ำมัน ปตท. พระราม 2 เขตบางขุนเทียน 1,500 คน/วัน เดอะมอลล์ บางแค 2,000 คน/วัน และบิ๊กซี บางบอน 1,500 คน/วัน รวมให้บริการได้ทั้งสิ้น 20,500 คนต่อวัน

ลงทะเบียนหมอพร้อม เพื่อรับการฉีดวัคซีน

สำหรับการให้บริการวัคซีนนอกโรงพยาบาลทั้ง 14 แห่ง จะให้บริการแก่ประชาชนที่ผ่านการจองคิวรับวัคซีนมาก่อน  โดยกระบวนการให้บริการวัคซีนที่หน่วยมี 5 ขั้นตอน คือ

  1. การลงทะเบียน/ชั่งน้ำหนัก/วัดความดัน
  2. คัดกรอง/ซักประวัติ
  3. ฉีดวัคซีน
  4. สังเกตอาการ
  5.  รับใบนัด/คำแนะนำ
  6. ใช้เวลาเฉลี่ยต่อรายประมาณ 45 นาที

ทั้งนี้ จะมีหน่วยบริการในโรงพยาบาล และนอกโรงพยาบาล ซึ่งจะเริ่มฉีดในเดือนมิถุนายน – ธันวาคม 2564  โดยจะมีการเปิดให้ประชาชนลงทะเบียนแจ้งความประสงค์ที่จะรับวัคซีนทาง LINE Official Account V.2 “หมอพร้อม” หรือ แอปพลิเคชัน “หมอพร้อม” ที่สามารถดาวน์โหลดได้ตั้งแต่ 1 พ.ค. 64 เป็นต้นไป  ซึ่งหลังจากที่ลงทะเบียนแจ้งความประสงค์แล้วประชาชนสามารถจองรับวัคซีนได้ที่หน่วยบริการวัคซีนที่มีในกรุงเทพมหานคร หรือหากไม่สะดวกลงทะเบียนทางไลน์สามารถติดต่อแจ้งความประสงค์ได้ที่ศูนย์บริการสาธารณสุขใกล้บ้าน

สำหรับวิธีการ ใช้งาน ไลน์หมอพร้อม ทำได้้ดังนี้

ลงทะเบียนการใช้งาน กรอกเลขบัตรประชาชน 13 หลักให้ถูกต้อง หากมีข้อมูลในระบบแล้วให้ใส่เบอร์โทรศัพท์และกดบันทึก หากไม่มีข้อมูลในระบบให้กรอกข้อมูลส่วนตัวและกดบันทึก จะมีข้อความแจ้งยืนยันการลงทะเบียนสำเร็จจากนั้นกดเมนูจองฉีดวัคซีนโควิด 19 เพื่อลงทะเบียนการฉีดวัคซีน นัดวันและเวลาฉีดวัคซีนที่สะดวก

หากต้องการลงทะเบียนแทนบุคคลในครอบครัว ให้กด “เพิ่มบุคคลอื่น” ที่เมนู “แก้ไขข้อมูลส่วนตัว” ซึ่งสามารถเพิ่มได้ไม่จำกัด แล้วค่อยเข้าเมนูจองฉีดวัคซีนโควิด 19 ต่อไป

กรณีที่ไม่สะดวกมาในวันนัดหมาย มีฟังก์ชันเปลี่ยนการนัดหมายการฉีดวัคซีนใหม่ด้วย  หรือต้องการสอบถามข้อมูลเรื่องการใช้ “หมอพร้อม” สอบถามได้ที่ 1422 หรือ 02 792 2333

ทั้งนี้ ก่อนฉีดวัคซีน 1 วันจะมีข้อความแจ้งเตือนให้มารับวัคซีนตามนัด ฉีดวัคซีนแล้วจะได้รับข้อความยืนยันการรับวัคซีน รวมถึงจะมีการส่งแบบประเมินอาการไม่พึงประสงค์หลังรับวัคซีนหลังฉีดวัคซีน 1 วัน 7 วัน และ 30 วัน ส่วนวัคซีนเข็มที่ 2 ระบบจะดำเนินการแบบเดียวกัน และมีการออกใบรับรองการฉีดวัคซีนครบ 2 เข็มด้วย

อย่างไรก็ตาม หากไม่สะดวกในการลงทะเบียนฉีดวัคซีนผ่านไลน์หมอพร้อม สามารถโทรนัดหมายได้ที่โรงพยาบาลใกล้บ้าน หรือติดต่อ อสม.ภายในหมู่บ้าน

ที่มา : กรุงเทพมหานคร โดยสำนักงานประชาสัมพันธ์ , นสพ. ฐานเศรษฐกิจ,  TNN16