”บัวบาน”  และสัญญลักษณ์รูปดอกบัวของเครือซีพี มีที่มาอย่างไร

หลายคนสงสัยสงสัยและอยากรู้ว่าคำว่า  ”บัวบาน”  และสัญญลักษณ์รูปดอกบัวที่เครือฯ นำมาใช้เป็นโลโก้ มีที่มาอย่างไร มีความหมายอย่างไร

ข้อมูลจาก เพจเฟชบุ๊ก “ คลังภาพซีพี 100 ปี “  ได้นำมาอธิบายไว้ดังนี้ค่ะ

คณะทำงานด้าน Content 100ปีซีพี  ได้ไปสืบค้นข้อมูลและถามไถ่จากผู้รู้ ซึ่งท่านได้เล่าให้ฟังว่า ก่อนหน้านี้เครือทำธุรกิจ ใช้ชื่อว่า “เจริญโภคภัณฑ์”  เช่น ในธุรกิจอาหารสัตว์ ก็ใช้ชื่อว่า บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหารสัตว์ ใช้ตราสัญญลักษณ์ “สิงโตเหยียบลูกโลก”

เมื่อกิจการเติบโตก้าวหน้าขยายการลงทุนในต่างประเทศ  กิจการเกิดขึ้นมากมายประกอบกับผู้บริหารมีแนวทาในการปรับโครงสร้างการบริหารกิจการเพื่อให้เกิดความมีเอกภาพ โดยกำหนดให้เครือเจริญโภคภัณฑ์เป็นบริษัทแม่  และได้มีการนำระบบการบริหารจัดการที่ทันสมัยเข้ามาใช้ร่วมกัน

ทั้งนี้ เมื่อมีการใช้คำว่าเครือเจริญโภคภัณฑ์เป็นชื่อกลางที่เป็นบริษัทแม่ ผู้บริหารจึงเห็นว่าควรจะมีตราสัญญลักษณ์ควบคู่กับชื่อบริษัทฯ โดยในราวปี พ.ศ. 2519-2520 เครือฯ จึงจัดการประกวดตราสัญญลักษณ์ โดยเปิดให้ประชาชนทั่วไปส่งภาพตราสัญญลักษณ์เข้ามาประกวด พร้อมความหมาย และได้ผู้ชนะพร้อมทั้งและได้ตราสัญญลักษณ์อย่างที่ใช้มาจนถึงปัจจุบัน ซึ่งรูปดอกบัวบานพร้อมคำว่า ”เครือเจริญโภคภัณฑ์” อยู่ใต้สัญญลักษณ์บัวบาน

สำหรับความหมายของ ตราสัญญลักษณ์ มีความหมายดังนี้

”ดอกบัว” คือ ”สัญญลักษณ์แห่งการมีคุณธรรม”

ส่วน ”บัวบาน” เปรียบดังผู้รู้แจ้งเห็นจริง ถ่องแท้ในตนเอง เหมือนธุรกิจเครือเจริญโภคภัณฑ์ที่มุ่งมั่นพัฒนาและปรับปรุงสู่ความสำเร็จ

สำหรับชื่อ เจริญโภคภัณฑ์ (CHAROEN POKPHAND) หรือ CP” ว่ากันว่ามาจากการตั้งชื่อของผู้ใหญ่ที่นับถือของ ท่านประธานจรัญ เจียรวนนท์ ที่ชื่อ ”พระยาทรงอักษร” อดีตหัวหน้ากองบริษัทเกษตรกรรมทหารผ่านศึก จำกัด เป็นผู้ตั้งให้และมีชื่อในภาษาจีนว่า ”ผกพังแชเทียกเอี้ยง เลี้ยงฮะกงซี” แปลว่า ”เราเป็นประดุจผึ้งขยันและบินไกล สามัคคี ร่วมแรงร่วมใจกันสร้างฐานะให้เป็นปึกแผ่นเสมือนผึ้งสร้างรัง” ซึ่งว่ากันว่าชื่อในภาษาจีนนี้ ท่านเจี่ย เอ๊กชอคุณพ่อท่านประธานจรัญเป็นผู้ตั้งให้ นับแต่นั้นมาจาก ”ร้านเจริญโภคภัณฑ์”ก็เจริญ เติบโต ก้าวหน้า เป็นเครือเจริญโภคภัณฑ์มาจนถึงทุกวันนี้

นับเป็นความภาคภูมิใจของพวกเราชาวซีพีที่จะช่วยกันสืบทอด ส่งต่อความดี เรื่องราวดีๆ ที่คนรุ่นก่อนทำไว้สู่อนุชนคนซีพีกัน

ติดตามข้อมูลข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ page facebook คลังภาพซีพี 100 ปี   และกดติดตามเป็นเพื่อนได้ที่ https://www.facebook.com/groups/cpgallery

คลังภาพซีพี 100 ปี คือชุมชนที่เปิดกว้างสำหรับชาวซีพีเพื่อแบ่งปัน ‘เรื่องราว’ และ ‘ภาพประทับใจ’ ที่มีร่วมกัน เราเชื่อว่าภาพและเรื่องเป็นทรัพย์สินอย่างหนึ่ง สำหรับซีพีที่มีอายุ 100 ปีในปีนี้ ทรัพย์สินเหล่านั้นกระจัดกระจายอยู่ในทุกๆ ภาคส่วน

ทีมงานจึงขอเชิญชวนสมาชิกช่วยกันโพสต์ภาพและเรื่องราวเพื่อรวบรวมความประทับใจเหล่านี้แบ่งปันให้กับชาวซีพีทั้งในอดีต ปัจจุบัน และชาวซีพีรุ่นต่อไปผ่านช่องทางต่างๆ

ที่มาข้อมูล :คุณอภัยชนม์ วัชรสินธุ์/หนังสือหนทางสู่ความสำเร็จThe Way to Success