กองทัพบก-ซีพี-ซีพีเอฟ มอบบ้านให้ชาวคลองเตยล็อตสุดท้าย ยกระดับความเป็นอยู่ที่ดี ถวายเป็นพระราชกุศล ในหลวง ร.10


กองทัพบก-CP-CPF ร่วมส่งมอบบ้านพักที่สร้างแล้วเสร็จ จำนวน 7 หลังสุดท้าย รวมทั้งสิ้น 87 หลัง จาก 2 โครงการ แก่ชาวชุมชนคลองเตย ล็อค 4-5-6 ถวายเป็นพระราชกุศล เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว พร้อมมอบเครื่องอุปโภคบริโภคและสิ่งของจำเป็น เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตและสร้างสุขอนามัยที่ดี

พลโท สุขสรรค์ หนองบัวล่าง แม่ทัพภาคที่ 1 พร้อมด้วย คุณสุภกิต เจียรวนนท์ ประธานกรรมการ เครือ CP-CPF, คุณพงษ์ วิเศษไพฑูรย์ ประธานกรรมการ กลุ่มธุรกิจเกษตรอุตสาหกรรมสัตว์น้ำ เขตประเทศอินเดีย CPF, ผู้แทนจากการท่าเรือแห่งประเทศไทย สำนักงานเขตคลองเตย และสวนนงนุช ร่วมส่งมอบบ้านพักที่สร้างแล้วเสร็จ จำนวน 7 หลังสุดท้าย รวมทั้งสิ้น 87 หลัง แก่ชาวชุมชนคลองเตย ถวายเป็นพระราชกุศล เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว วันที่ 28 กรกฎาคม 2565 เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตและสร้างสุขอนามัยที่ดีแก่กลุ่มเปราะบาง ภายใต้ “โครงการสร้างและซ่อมแซมบ้านพักให้กับผู้ยากไร้และด้อยโอกาส” พร้อมถุงยังชีพ เครื่องอุปโภคบริโภค รวมถึงชุดปลูกผักสวนครัวและยาสมุนไพรฟ้าทะลายโจรจากเครือซีพี ตามโครงการ “ซีพี ปันปลูก ฟ้าทะลายโจร” เพื่อให้คนไทยเข้าถึงยาสมุนไพรไทย ณ ลานกีฬา ล็อค 4-5-6 ชุมชนคลองเตย
พลโท สุขสรรค์ หนองบัวล่าง แม่ทัพภาคที่ 1 กล่าวว่า การมอบบ้านครั้งนี้ เป็นโครงการจิตอาสาพระราชทาน “เราทำความดี ด้วยหัวใจ” โดยได้รับการสนับสนุนอย่างต่อเนื่องทั้งจากภาครัฐและภาคเอกชน อย่าง เครือ CP-CPF สะท้อนการทำงานแบบบูรณาการของภาครัฐและภาคเอกชนอย่างเข้มแข็ง ช่วยสร้างโอกาสให้พี่น้องประชาชนได้เข้าถึงที่พักอาศัยที่เหมาะสมและได้มาตรฐาน ก่อให้เกิดการพึ่งพาตนเอง ช่วยพัฒนาสังคมไทยให้มั่นคง

บรรยากาศการมอบบ้านในวันนี้ คุณสุภกิต เจียรวนนท์ ประธานกรรมการ เครือ CP-CPF และคณะผู้บริหาร เดินเยี่ยมชมบ้านและแสดงความยินดีกับเจ้าของบ้านหลังใหม่ พร้อมทั้งขอบคุณทุกหน่วยงานที่ให้ เครือฯ มีส่วนร่วมในการช่วยเหลือประชาชนพื้นที่ชุมชนคลองเตย สร้างที่พักให้สวยงาม แข็งแรง ปลอดภัย มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นในสภาพแวดล้อมที่ดี ช่วยสร้างความสุข ความอบอุ่น และเสริมสร้างความมั่นคงให้กับสมาชิกของครอบครัว สอดคล้องตามหลักปรัชญา 3 ประโยชน์ คือเพื่อประเทศชาติ ประชาชน และบริษัทเป็นลำดับสุดท้าย


ด้าน คุณลำดวน ไทยเย็น อายุ 61 ปี กล่าวว่า บ้านหลังเดิมอยู่กัน 8 คน ทั้งแออัดและทรุดโทรม สังกะสีผุ กันฝนไม่ได้เลย อยู่กันอย่างยากลำบาก วันนี้ได้รับบ้านหลังใหม่จากผู้ใหญ่ใจดี ทั้ง กองทัพภาคที่ 1 CP-CPF ที่มาช่วยกันทำบ้านให้พวกเราและลูกหลานได้อยู่อย่างสบาย ลำพังตัวเองไม่สามารถสร้างบ้านดีๆ แบบนี้ได้ วันนี้มีความสุขมากและอุ่นใจที่มีบ้านสวยงามให้ทุกคนได้อยู่ร่วมกัน

ขณะที่ คุณบังอร เพชรวารี อายุ 57 ปี เจ้าของบ้านหลังที่ 12 กล่าวด้วยความตื้นตันใจว่า ขอบคุณทหารที่มาช่วยสร้างบ้านให้กับพวกเราโดยไม่ย่อท้อแม้จะฝนตกแดดออก และขอบคุณ CP-CPF ที่สนับสนุนการสร้างบ้านให้ดิฉันและเพื่อนๆ ได้มีบ้านหลังใหม่แทนหลังเดิมที่เก่าผุพัง น้ำรั่วจนต้องกู้เงินซื้อผ้าใบมาคลุมบ้านพอประทังให้อยู่ต่อกันได้ ดีใจมากจริงๆ ที่ได้บ้านหลังใหม่เพื่อเป็นที่พักพิงให้แก่ลูกหลานต่อไป


สำหรับบ้านทุกหลังของโครงการฯ ออกแบบจากทีมสถาปนิก Vin Varavarn Architects Ltd. นำโดยคุณวิน ม.ล.วรุตม์ วรวรรณ ซึ่งเข้ามาร่วมกับเครือฯ ในระยะที่ 2 ดีไซน์บ้านแบบกึ่ง Custom-made คือมีรูปแบบ Prototype อาคารเบื้องต้น แล้วปรับเปลี่ยนเพิ่มเติมสำหรับแต่ละครอบครัวโดยเฉพาะ เรียบง่ายโมเดิร์น หลังคามีชายคาเพื่อให้กลมกลืนกับบ้านโดยรอบชุมชน มีพื้นที่ใช้สอยอย่างคุ้มค่า รวมทั้งสีสันและความสดใสตามที่ชาวบ้านต้องการ ท่ามกลางสภาพแวดล้อมที่ดี


ทั้งนี้ CPF ร่วมกับกองทัพบก สนับสนุนการสร้างบ้านให้กลุ่มเปราะบาง ในพื้นที่ชุมชนคลองเตยล็อค 4-5-6 จำนวนทั้งสิ้น 87 หลัง รวมมูลค่า 13,998,000 บาท แบ่งเป็น ระยะที่ 1 จำนวน 40 หลัง คิดเป็นมูลค่า 5,200,000 บาท และระยะที่ 2 มูลค่า 8,798,000 บาท จำนวน 47 หลัง โดยส่งมอบ 7 ครั้ง ได้แก่ ครั้งที่ 1 เดือนมกราคม 2563 จำนวน 30 หลัง ครั้งที่ 2 เดือนเมษายน 2563 จำนวน 10 หลัง ครั้งที่ 3 เมษายน 2564 จำนวน 9 หลัง ครั้งที่ 4 ธันวาคม 2564 จำนวน 15 หลัง ครั้งที่ 5 เมษายน 2565 จำนวน 10 หลัง ครั้งที่ 6 มิถุนายน 2565 จำนวน 6 หลัง และครั้งที่ 7 กรกฎาคม 2565 จำนวน 7 หลัง รวมทั้งสิ้น 87 หลัง เพื่อเสริมสร้างความมั่นคงแก่สมาชิกในครอบครัว ซึ่งเป็นรากฐานสำคัญนำไปสู่การพัฒนาประเทศอย่างยั่งยืนต่อไป./

CR.PR CPF