ซีพีเอฟและซีพีแอ็กซ์ตร้าจัดงาน CP Group Global Sourcing Expo 2024 สรรหาของดีทั่วโลกมาจับคู่ธุรกิจเพิ่มโอกาสขยายทางเลือกแก่ผู้บริโภค ตอกย้ำความเป็นครัวของโลกไปพร้อมกับความยั่งยืน

เมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม 2567 ที่ผ่านมา ซีพีเอฟและซีพีแอ็กซ์ตร้า กลุ่มบริษัทในเครือเจริญโภคภัณฑ์ ร่วมกันจัดงานจับคู่ธุรกิจเฟ้นแบรนด์ดังจากทั่วโลกได้นำเสนอ แลกเปลี่ยนสินค้า และสร้างสรรค์สินค้าใหม่ร่วมกันกับผู้ประกอบการทั้งในไทยและต่างประเทศ ตอบโจทย์เป้าหมายเครือฯ ขับเคลื่อนสู่ครัวของโลกไปพร้อมกับความยั่งยืน โดยได้รับการตอบรับอย่างดีจากคู่ค้าและผู้ผลิตอาหารระดับชั้นนำ และยังได้รับเกียรติจากคณะทูตจากญี่ปุ่น ศรีลังกา ไอร์แลนด์ โปแลนด์ สเปน อาร์เจนตินา ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ รวมถึงทูตพาณิชย์จากหลายประเทศ เข้าร่วมเพื่อหารือเกี่ยวกับโอกาสทางธุรกิจใหม่ๆ ในการส่งออกอาหารของไทย รวมถึงการนำเข้าวัตถุดิบอาหารชั้นดีที่จะช่วยให้ประเทศไทยเป็นครัวของโลกอีกด้วย

นายประสิทธิ์ บุญดวงประเสริฐ ประธานคณะผู้บริหาร ซีพีเอฟ กล่าวว่าบริษัทฯ ยึดมั่นในหลักปรัชญา 3 ประโยชน์สู่ความยั่งยืนของเครือเจริญโภคภัณฑ์ ประกอบด้วย ประโยชน์ของประเทศที่บริษัทเข้าไปทำธุรกิจ ประโยชน์ต่อสังคม และท้ายที่สุดคือประโยชน์ของบริษัท จึงได้ริเริ่มจัดงาน Business Matching ในครั้งนี้ขึ้น เพื่อส่งเสริมการเติบโตของผู้ประกอบการ SMEs ในประเทศที่บริษัทเข้าไปดำเนินธุรกิจ ในขณะเดียวกันยังช่วยให้ผู้ประกอบการชาวไทยเข้าถึงทางเลือกใหม่ๆ

นายริชาร์ด โลเวล ผู้อำนวยการจัดซื้อสินค้าระดับนานาชาติของซีพีเอฟ ได้กล่าวว่า งานในครั้งนี้จัดต่อเนื่องเป็นปีที่ 3 ต่อเนื่อง โดยมีผู้จำหน่ายจากทั่วโลกเข้าร่วมงาน 50 ราย จากกว่า 10 ประเทศ ที่ได้นำอาหารหลากหลายประเภทที่คัดสรรเป็นอย่างดี อาทิ เนื้อวัวเกรดพรีเมี่ยม อาหาร Fine Dining อาหารทะเลสดๆ อาหารสำเร็จรูป ผลไม้และผัก ของทานเล่น ไปจนถึงเครื่องดื่ม เปิดโอกาสทางการค้าใหม่ให้บริษัทระดับโลกได้พบปะกับผู้ประกอบการในไทยเป็นที่รู้จักและเติบโตไปร่วมกัน

พร้อมกันนี้ บริษัทนานาชาติที่เข้าร่วมออกบูธก็ให้เสียงตอบรับเป็นอย่างดี คุณเคร็ก บราวน์ ซีอีโอบริษัทสตาร์ทอัพผู้ผลิตเนยจากพืชระดับพรีเมี่ยมอย่าง Herbivore ได้กล่าวอย่างประทับใจว่า การได้มาออกงานในครั้งนี้ทำให้ได้เห็นความมุ่งมั่นของเครือซีพีและกลุ่มบริษัทในเครือฯ ที่มีเป้าหมายในเรื่องของความยั่งยืนตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำ โดยผลิตภัณฑ์ของทางแบรนด์เป็นเนยที่ทำจากมะพร้าวธรรมชาติ ปราศจากนม เป็นมิตรกับผู้บริโภคทุกกลุ่ม และยังให้ความสำคัญกับความยั่งยืน ผ่านกระบวนการผลิตที่การลดคาร์บอนในกระบวนการจากมะพร้าวที่เป็นวัตถุดิบหลัก

ในฝั่งของ ซัมซุง เวลสตอรี่ จากเกาหลีใต้ก็นำเอาสินค้าคุณภาพจากบริษัทผู้ผลิตเกาหลีรายย่อยมานำเสนอ โดยคุณพัค ดาฮี นักกลยุทธ์และวางแผนสายธุรกิจอาหาร ได้เล่าว่าสินค้าชุมชนที่นำมาออกบูธเป็นสินค้าที่ผลิตขึ้นโดยบริษัทขนาดย่อมจากเกาหลี โดยมีความตั้งใจที่จะมองหาพันธมิตรทางธุรกิจที่หวังร่วมเติบโตไปด้วยกัน และมองว่าเครือเจริญโภคภัณฑ์และกลุ่มธุรกิจในเครือฯ เป็นพื้นที่แลกเปลี่ยนสินค้าที่สำคัญ เพราะเครือฯ มีธุรกิจอยู่ทั่วโลก และเป็นแบรนด์ที่ได้รับการยอมรับในทุกที่ที่ไปทำธุรกิจ จึงมองว่าการเข้าร่วมงานในครั้งนี้ เป็นอีกก้าวสำคัญของเหล่าผู้ประกอบการในเกาหลี

นอกจากนี้ ภายในงานยังมีแบรนด์รสโปรดที่นำเอาวัตถุดิบคุณภาพระดับโลกอย่างเนื้อวัวออสเตรเลีย มาผลิตเป็นลูกชิ้นคุณภาพ นับเป็นสินค้าตัวอย่างจากความร่วมมือระหว่างแบรนด์ที่เกิดขึ้นจริง กลายเป็นทางเลือกใหม่ให้กับผู้บริโภคเข้าถึงสินค้าระดับพรีเมี่ยมได้ในราคาที่เป็นมิตร

CP Group Global Sourcing Expo 2024 จัดต่อเนื่องเป็นปีที่ 3 ซึ่งภายในงานปีนี้ ประกอบไปด้วยกิจกรรมต่างๆ เช่น การจับคู่ธุรกิจ การออกบูทจัดแสดงอาหาร โดยในปีนี้มีผู้เข้าร่วมงานมากกว่า 10 ประเทศ และมีการออกบูธรวมกว่า 50 บูธที่เต็มไปด้วยความหลากหลายของผลิตภัณฑ์ที่ครอบคลุมทุกประเภท ตั้งแต่อาหารทะเลสด ๆ อาหารสำเร็จรูป ผลไม้และผัก เครื่องดื่ม ไปจนถึงของทานเล่น เปิดโอกาสให้ผู้เข้าร่วมได้นำเสนอสินค้าเพื่อต่อยอดโอกาสทางธุรกิจร่วมกัน