# คลังภาพซีพี 100 ปี เดือนนี้มีอะไรน่าสนใจ

  1. คุณเอี่ยม งามดำรงค์ ข้อคิดดีๆ จากผู้ชายที่ไม่เคยละทิ้งโอกาส

“ผมอายุมากแล้ว ท่านก็ไม่ได้มากำหนดว่าผมจะต้องทำงานเช้ากลับเย็น แต่มันกลายเป็นความเคยชินแล้ว เป็นนิสัยไปแล้วว่าต้องมาทำงานแม้แต่วันเสาร์อาทิตย์ ตั้งแต่เข้ามาที่เจียไต๋ ผมทำงานเจ็ดวันไม่มีวันหยุด

“ผมชอบคำพูดคนจีนที่บอกว่าเราเติบโตมาด้วยมือเปล่า จากไม่มีอะไรจนมีฐานะเหมือนทุกวันนี้”

คุณเอี่ยม งามดำรงค์ รองประธานอาวุโส เครือเจริญโภคภัณฑ์ ให้สัมภาษณ์กับทีมประวัติศาสตร์ เครือเจริญโภคภัณฑ์ ถึงการได้รับโอกาสจากคุณชนม์เจริญให้เข้ามาทำงานให้กับเจียไต๋ในปี 2501 จนกระทั่งมีวันนี้

อ่านต่อ

https://www.facebook.com/…/permalink/531541731351473/

  1. 6 คมคิดของชายผู้ทำงานบริษัทเดียวตลอดชีวิต สุขวัฒน์ ด่านเสริมสุข

สรุปแง่คิดดีๆ จาก สุขวัฒน์ ด่านเสริมสุข รองประธานคณะกรรมการบริหาร บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) ที่ได้จากบทสัมภาษณ์เกี่ยวกับชีวิตการทำงานตลอด 45 ปีที่เครือเจริญโภคภัณฑ์ ตั้งแต่ก้าวแรกกับตำแหน่งเซลส์ขายอาหารสัตว์ในปี 2518 จนถึงปัจจุบันที่เป็นผู้อยู่เบื้องหลังผลิตภัณฑ์แปรรูปที่ถูกวางจำหน่ายมากมาย

อ่านต่อ

https://www.facebook.com/…/permalink/526228945216085/

  1. เรื่องเล่าหลังม่าน 7-Eleven ตอนที่ 1 เริ่มงานกับซีพีด้วยคาถา ‘นะจังงัง’

บทสัมภาษณ์แบบเอ็กซ์คลูซีฟของ ปรางรัตน์ เกียรติทรงศักดิ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บมจ.ซีพี ออลล์ ที่เริ่มต้นทำงานกับซีพีเมื่อ 31 ปีก่อน ในตำแหน่งเลขานุการของ คุณก่อศักดิ์ ไชยรัศมีศักดิ์ และยังมีเรื่องเล่าสนุกๆ ในช่วงเวลาที่ 7-Eleven ยังล้มลุกคลุกคลานในช่วงเริ่มต้น

“ในวันนั้น 7-Eleven ยังไม่ใช่องค์กรขนาดใหญ่เหมือนทุกวันนี้นะคะ บริษัทดำเนินมาถึงสาขาที่ 27 พร้อมตัวเลขขาดทุนกว่า 50 ล้านบาท ท่านประธานอาวุโสลังเลว่าจะยุบหรือสู้ต่อ ในที่สุดท่านเลือกสู้ โดยมอบหมายให้คุณก่อศักดิ์เป็นผู้กอบกู้ ถ้าครั้งนั้นไม่สำเร็จจึงจะถอดใจ ซึ่งเราเข้ามาเริ่มงานในจังหวะนั้นพอดี จึงได้เห็นการต่อสู้หลายอย่างของคุณก่อศักดิ์และทีมงานทุกคน บอกได้คำเดียวว่ากว่า 7-Eleven จะมาถึงวันนี้… ไม่ง่ายเลย”

อ่านต่อ

  1. ข้อคิดในการทำงานจาก คุณพงษ์เทพ เจียรวนนท์

“ในการทำงานกับซีพี ผมได้เรียนรู้อย่างหนึ่งว่า ‘ถ้าคุณไม่รู้ คุณต้องเรียนรู้ ถึงจะรู้’

“อย่างที่ท่านประธานอาวุโสเคยพูดไว้ในค่านิยมซีพี ถ้าหากไม่รู้ก็ไปเรียนรู้ วันนี้เราเริ่มเข้าใจ เพราะเราเห็นมาเยอะ อย่างคนรุ่นก่อนที่ยังไม่มี CPLI (สถาบันผู้นำเครือเจริญโภคภัณฑ์) ก็อยู่ที่คนว่าจะใช้หรือเรียนรู้หรือไม่ ท่านประธานอาวุโสสร้างทุกอย่าง ซีพีสร้างสิ่งแวดล้อมเพื่อสร้างคน สร้างให้เป็นคนที่เรียนรู้ นี่แหละคือซีพี”

คุณพงษ์เทพ เจียรวนนท์ รองประธานอาวุโส เครือเจริญโภคภัณฑ์ และประธานกลุ่มธุรกิจสัตว์เลี้ยง ท่านเป็นหนึ่งในผู้บริหารของเจียไต๋และเครือซีพีที่ถือว่ามีบทบาทสำคัญ ทั้งยังเป็นต้นแบบของบุคคลที่เรียนรู้อยู่เสมออย่างไม่เคยหยุดนิ่ง

อ่านต่อ https://www.facebook.com/…/permalink/522590318913281/

  1. ทรงวาด เรื่องราวย้อนอดีต: ตำนานก๋วยเตี๋ยวปลาลิ้มเล่าซาและลิ้มเหล่าโหงว

ตำนานก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาทรงวาด โดยเฉพาะที่เกี่ยวกันกับเครือเจริญโภคภัณฑ์ คงจะหนีไม่พ้น ‘ลิ้มเล่าซา’ และ ‘ลิ้มเหล่าโหงว’ ร้านก๋วยเตี๋ยวที่มีประวัติยาวนานตั้งแต่รุ่นปู่ที่หอบเสื่อผืนหมอนใบมาตั้งรกรากในประเทศไทย ซึ่งทั้งสองร้านนี้ ลิ้มเล่าซา ลูกช้ินปลาเต้นได้ อยู่ใกล้กับโล้งไข่ ส่วนลิ้มเหล่าโหงว ลูกช้ินปลากระโดดได้ อยู่ในซอยติดกับเจียไต๋ ทรงวาดในปัจจุบัน

อ่านต่อ https://www.facebook.com/…/permalink/528432224995757/

ร่วมเป็นสมาชิก Facebook Group: คลังภาพซีพี 100 ปี เพื่อติดตามอ่านเรื่องราวทั้งจากนักเขียนรุ่นใหญ่-รุ่นเล็ก ภาพหาดูยาก และเรื่องราวดีๆ ได้ที่ www.facebook.com/groups/cpgallery

#คลังภาพซีพี100ปี #ห้องสมุดซีพี