ประจักษ์เป็ดย่าง’ ตำนานความอร่อยกว่าร้อยปีย่านบางรักที่เลือกใช้เป็ดจาก CPF #คลังภาพซีพี 100 ปี

“เรารู้สึกดีใจเวลาที่ลูกค้ามาแล้วบอกว่ายังอร่อยเหมือนเดิม ยิ่งลูกค้าที่อยู่ต่างจังหวัด แต่ละคนเขาพอใจทั้งนั้นเลย”
การที่ธุรกิจจะอยู่ยั้งยืนยงมาได้ถึงหลักร้อยปีนั้น แน่นอนว่าต้องผ่านด่านความไว้วางใจจากลูกค้า จึงสามารถทำให้ธุรกิจนั้นๆ ดำเนินกิจการได้อย่างประสบความสำเร็จ เช่นเดียวกับร้านอาหารชื่อดังย่านบางรักอย่าง ‘ประจักษ์เป็ดย่าง’ ที่เปิดขายมาตั้งแต่ปี 2452 นับถึงวันนี้คือปีที่ 112 แล้ว โดยปัจจุบันร้านถูกรับช่วงต่อโดยทายาทรุ่นที่ 4
จุดเริ่มต้นของประจักษ์เป็ดย่าง
คุณสงวน มหาสิริมงคล ซึ่งเป็นทายาทรุ่นที่ 3 ได้เล่าถึงจุดเริ่มต้นเอาไว้ว่า คุณตาและพี่น้องรวม 4 คนได้อพยพหนีความจนจากจีนมาอยู่ที่ไทย แล้วก็ใช้ทักษะการทำเป็ดย่างที่มีอยู่มาสร้างอาชีพ ช่วยกันขายแบบหาบเร่แผงลอยอยู่ที่ตลาดบางรัก จนกระทั่งสะสมทุนได้ก้อนหนึ่งก็ตัดสินใจเช่าตึกเพื่อค้าขาย
โดยยุคแรกเปิดเป็นลักษณะของภัตตาคาร คือเสิร์ฟอาหารจีนเป็นชุด มีทั้งเป็ดย่าง หมูแดง หมูกรอบ โจ๊ก ปาท่องโก๋ และติ่มซำให้เลือกรับประทาน แต่ด้วยสภาพสังคมที่เปลี่ยนไปตามกาลเวลา ทำให้พฤติกรรมการบริโภคของลูกค้าเปลี่ยนไปด้วย ทางร้านจึงได้ปรับทิศทางมาเป็นอาหารจานเดียวอย่างในปัจจุบัน โดยมีเมนูเด็ด ได้แก่ เป็ดย่าง ข้าวหน้าเป็ด ข้าวหมูแดง หมูกรอบ ฯลฯ
ปรับสูตรให้ถูกปากคนไทยมากขึ้น
ด้วยความที่เริ่มต้นจากสูตรดั้งเดิมของจีน พอมาถึงยุคของประจักษ์ ซึ่งเป็นทายาทรุ่นที่ 2 (พ่อของคุณสงวน) ก็เริ่มปรับเปลี่ยนสูตรให้ถูกปากคนไทยมากยิ่งขึ้น โดยใส่เครื่องเทศอย่าง ขิง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด เข้าไปในตัวเป็ดและในน้ำราดด้วย จากนั้นก็จะนำเป็ดไปราดน้ำผึ้ง ผึ่งจนแห้ง แล้วนำไปย่างประมาณ 40 นาที จนได้เป็ดย่างหนังกรอบ เนื้อนุ่มกำลังดี พร้อมจำหน่ายให้ลูกค้า
เคล็ดลับสำคัญคือ ‘เป็ด’ ที่ต้องคัดเลือกเป็นอย่างดี
คุณสงวนเล่าว่าในยุคบุกเบิกร้านนั้นจะต้องทำเองทุกอย่าง ตั้งแต่เลือกเป็ดมาขาย ตนต้องตื่นแต่เช้าเพื่อไปคัดเป็ดกับพ่อ เมื่อก่อนจะมีทั้งตัวผู้ ตัวอ่อน ตัวแก่ ขายปะปนกัน ซึ่งจะต้องมาเลือกทีละตัวว่าแบบไหนที่เหมาะจะนำมาย่าง แต่ระยะหลังๆ มานี้สะดวกขึ้นมาก เพราะทางร้านใช้เป็ดเชอรี่จากซีพีที่คัดเกรดมาให้เรียบร้อยแล้ว ทุกตัวจึงมีความสด สะอาด และไม่มีตำหนิ
3 สิ่งสำคัญที่ยึดมั่นมาตลอด 112 ปี
เคล็ดลับที่ทำให้ประจักษ์เป็ดย่างยังคงได้รับความนิยมจากผู้บริโภคมาจนถึงวันนี้ คุณสงวนบอกว่ามี 3 อย่างที่ยึดมั่นมาตลอด ข้อแรกคือ ‘คุณภาพ’ ซึ่งทางร้านใช้เป็ดและหมูจากซีพี ซึ่งสอบผ่านเรื่องความปลอดภัยอยู่แล้ว ข้อที่สองคือ ‘ราคา’ ซึ่งมีการควบคุมอย่างเหมาะสมตามมาตรฐาน ไม่แพงจนเกินไป และสุดท้ายคือ ‘บริการ’ ซึ่งนับเป็นอีกหนึ่งหัวใจหลักที่มองข้ามไปไม่ได้ และสิ่งเหล่านี้คือบทพิสูจน์ที่ทำให้เข้าใจว่า เพราะเหตุใดประจักษ์เป็ดย่างจึงได้รับการตอบรับที่ดีจากลูกค้าเสมอมาเป็นเวลานับร้อยปี
ประจักษ์เป็ดย่าง
1415 ถนนเจริญกรุง แขวงสีลม
เขตบางรัก กรุงเทพฯ
(ตั้งอยู่เยื้องกับห้างโรบินสัน บางรัก)
โทร. 0-2234-3755, 08-3910-1444
อ้างอิง:
  • รายการ เรื่องดีดี CPF EP.55 ตอน ประจักษ์เป็ดย่าง ร้านเด็ดในตำนานย่านบางรัก
  • ภาพโดย FoodStoryThai.com  และ The Standard

ร่วมเป็นสมาชิก Facebook Group: คลังภาพซีพี 100 ปี เพื่อติดตามอ่านเรื่องราวทั้งจากนักเขียนรุ่นใหญ่-รุ่นเล็ก ภาพหาดูยาก และเรื่องราวดีๆ ได้ที่ www.facebook.com/groups/cpgallery