ซีพี และโตโยต้า ผนึกกำลังเดินหน้าสู่ความเป็นกลางทางคาร์บอน เปิดตัวรถแข่ง รุ่น CP ROOKIE PRIUS CNF-HEV GR CONCEPT เป็นครั้งแรกของโลก รถยนต์ PRIUS HEV ที่มีการพัฒนาสมรรถนะเพื่อลงสนามแข่งท้าความเร็ว เป็นสนามแรกในการแข่งขัน IDEMITSU SUPER ENDURANCE SOUTHEAST ASIA TROPHY 2023 ที่ประเทศไทย

ในการแข่งขันรายการ IDEMITSU SUPER ENDURANCE SOUTHEAST ASIA TROPHY  2023 เมื่อวันที่ 22 ธันวาคม ที่ผ่านมา ณ สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต บุรีรัมย์ คุณขจร เจียรวนนท์ กรรมการบริหาร เครือเจริญโภคภัณฑ์ และ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ทรู ลีสซิ่ง จำกัด  ได้เข้าร่วมการแข่งขันในนามนักแข่ง ROOKIE RACING TEAM ในฐานะสมาชิกคนไทยคนแรกของทีม ด้วยรถแข่ง CP ROOKIE PRIUS CNF-HEV GR CONCEPT ซึ่งเป็นการเปิดตัวครั้งแรกของโลก สำหรับการนำรถ PRIUS HEV มาใช้ในการแข่งขัน ที่ผ่านมาเครือซีพีและโตโยต้าเป็นพันธมิตรสำคัญที่มีวิสัยทัศน์เดียวกันในด้านการมุ่งสู่ความเป็นกลางทางคาร์บอน มีการลงนามความร่วมมือทำ MOU เพื่อลดการปล่อยคาร์บอน พัฒนาพลังงานทดแทนเพื่อความยั่งยืน โดยพัฒนาการผลิตก๊าซไฮโดรเจนที่ผลิตจากก๊าซชีวภาพ (Bio Gas) จากฟาร์มไก่ไข่ของซีพีเอฟ ในเครือซีพี ดังนั้น การนำรถยนต์ PRIUS HEV รุ่นใหม่ล่าสุดมาเป็นรถแข่งและเลือกเปิดตัวครั้งแรกในประเทศไทย จึงเป็นส่วนหนึ่งของการเดินหน้าเพื่อเป็นไปตามเป้าหมายบรรลุความเป็นกลางทางคาร์บอนขององค์กรร่วมกัน และเพื่อมอบประสบการณ์ ความตื่นเต้นให้กับคนไทยกับการสร้างทางเลือกที่หลากหลายสู่ความเป็นกลางทางคาร์บอน เนื่องจาก HEV ถือเป็นทางออกในการขับเคลื่อนความเป็นกลางทางคาร์บอนที่ใช้งานได้จริงและทันท่วงที

คุณขจร เจียรวนนท์ กรรมการบริหาร เครือเจริญโภคภัณฑ์ และ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ทรู ลีสซิ่ง จำกัด กล่าวว่า ในฐานะที่เคยมีประสบการณ์ มีโอกาสเข้าร่วมการแข่งขันโกคาร์ทและรถแข่งซูเปอร์คาร์ซีรีส์ เมื่อ 18 ปีที่แล้ว วันนี้ต้องขอบคุณโตโยต้าที่ให้โอกาสพิสูจน์ฝีมือเข้าร่วมทีมกลับสู่สนามแข่งอีกครั้ง เพราะเป็นประสบการณ์ครั้งสำคัญที่ได้มีส่วนร่วมในการขับ CP ROOKIE PRIUS CNF-HEV GR CONCEPT ลงสนามแข่งขันครั้งแรกโลก เพื่อทดสอบและพัฒนาสมรรถนะต่อไปให้ดียิ่งขึ้น และยังเป็นรถที่มีการพัฒนาขึ้นเพื่อลดการปล่อยคาร์บอน ซึ่งสอดคล้องกับเป้าหมายความยั่งยืนของเครือซีพีที่จะเป็นองค์กรที่มีเป้าหมายบรรลุความเป็นกลางทางคาร์บอนภายในปี 2030 และ NET ZERO ในปี 2050 และเป็นไปตามเป้าหมายความร่วมมือระหว่างกันที่ต้องการลดการปล่อยคาร์บอน

ทั้งนี้ รถแข่งของคุณขจร CP ROOKIE PRIUS CNF-HEV GR CONCEPT ได้มีการปรับปรุงสมรรถนะในการขับขี่เพิ่มขึ้น 25 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับรุ่นมาตรฐานที่จำหน่ายที่ญี่ปุ่น ปรับปรุงระบบไฟฟ้าให้เหมาะสมสำหรับใช้ในการแข่งขัน เพิ่มระบบควบคุมเบรก เพื่อระบบระบายความร้อน และเพิ่มชิ้นส่วนสปอยเลอร์ด้านหน้าและสปอยเลอร์ด้านหลังขนาดใหญ่แบบ GT wing

คุณโนริอากิ ยามาชิตะ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด กล่าวถึงความพิเศษสำหรับการแข่งขันในปีนี้ ว่า โตโยต้ามุ่งนำเสนอทางเลือกด้านพลังงานที่หลากหลายเพื่อมุ่งสู่ความเป็นกลางทางคาร์บอน ผ่านการแข่งขันมอเตอร์สปอร์ต โดยปีนี้ได้เข้าร่วมแข่งในรายการ IDEMITSU SUPER ENDURANCE SOUTHEAST ASIA TROPHY 2023 ด้วยรถรุ่น GR COROLLA Concept และ GR86 Carbon-neutral Fuel Concept โดยมี MORIZO หรือ คุณอากิโอะ โตโยดะ ประธานคณะกรรมการบริหาร บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น ประเทศญี่ปุ่น ลงแข่งขันในรุ่น COROLLA H2 Concept ที่ใช้ไฮโดรเจนที่ผลิตจากก๊าซชีวภาพ (Bio Gas) จากฟาร์มไก่ไข่ของซีพีเอฟ และผลิตที่  บริษัท โตโยต้า ไดฮัทสุ เอ็นจิเนียริ่ง แอนด์ แมนูแฟคเจอริ่ง จำกัด (TDEM) ซึ่งเป็นโรงงานนำร่องของโตโยต้า และไฮไลท์สำคัญคือ รถ CP ROOKIE PRIUS CNF-HEV GR Concept ที่ใช้เชื้อเพลิงซึ่งมีความเป็นกลางทางคาร์บอน  พร้อมกับการต้อนรับนักแข่งท่านใหม่ คุณขจร เจียรวนนท์ กรรมการบริหาร เครือเจริญโภคภัณฑ์ และ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ทรู ลีสซิ่ง จำกัด

ภายในสนามสนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ยังได้มีพื้นที่จัดแสดงนิทรรศการนวัตกรรมเพื่อความเป็นกลางทางคาร์บอน อาทิ การพัฒนาการผลิตก๊าซไฮโดรเจนที่ผลิตจากก๊าซชีวภาพ (Bio Gas) จากฟาร์มไก่ไข่ของซีพีเอฟ ซึ่งพบว่าก๊าซชีวภาพจากฟาร์มไก่ 15 กิโลกรัมสามารถผลิตก๊าซไฮโดรเจนได้ 1 กิโลกรัม และจากการนำไปทดลองใช้เป็นเชื้อเพลิงรถขนส่งขนาดเล็กของแม็คโครสามารถวิ่งได้ระยะทาง 26 กิโลเมตรต่อก๊าซไฮโดรเจน 1 กิโลกรัม

อีกทั้งได้มีการจัดแสดงโดรน H2 drone ครั้งแรกในประเทศไทย นอกจากนี้ คุณขจร ยังได้พาสื่อมวลชนร่วมชมการสาธิตการใช้ก๊าซไฮโดรเจนเป็นเชื้อเพลิงสำหรับทำอาหาร โดยแสดงการย่างไก่โดยใช้ไฮโดรเจนที่ผลิตจากก๊าซชีวภาพ (Bio Gas) ฟาร์มไก่ไข่ของซีพีเอฟ

สำหรับผลการแข่งขันในครั้งนี้ ทั้ง 3 คันขับจนจบการแข่งขันและสามารถคว้ารางวัลในกลุ่มรถที่ใช้พลังงาน Carbon-Neutrual Fuel ไปครอง