รถบัสรับ-ส่งอัตโนมัติไร้คนขับ เริ่มทดลองวิ่งให้บริการเป็นครั้งแรก ในเคมบริดจ์

ยานยนต์อัตโนมัติแบบไร้คนขับเริ่มมีให้เห็นมากขึ้นในหลายพื้นที่ทั่วโลก แต่เป็นครั้งแรกในสหราชอาณาจักรที่มีการให้บริการรถบัสรับ-ส่งอัตโนมัติ โดยเริ่มทดลองวิ่งในพื้นที่ของมหาวิทยาเคมบริดจ์เป็นที่แรก มีระยะทางการวิ่งจากลานจอดรถ Madingley ไปยังแคมปัสฝั่งตะวันตกของมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์
.
รถรับส่งอัตโนมัติแบบไร้คนขับ ผลิตโดยบริษัท Aurrigo ผู้ผลิตและให้บริการยานยนต์ไร้คนขับในสหราชอาณาจักร และอีกหลายประเทศทั่วโลก ได้ร่วมมือกับ Greater Cambridge Partnership (GCP) และ Smart Cambridge พัฒนาและทดสอบการใช้งานยานยนต์แบบไร้คนขับ และยังเป็นการใช้เทคโนโลยีเพื่อช่วยพัฒนาระบบขนส่งสาธารณะรูปแบบใหม่ด้วย ในอนาคตเมื่อการทดสอบสำเร็จไปได้ด้วยดี รถรับ-ส่งแบบไร้คนขับนี้ จะสามารถรองรับความต้องการใช้งานของชาวเมืองได้มากขึ้น เพราะสามารถให้บริการผู้โดยสารได้ทุกวันตลอด 24 ชม.

ในช่วงแรกของการทดสอบใช้งาน รถรับ-ส่งจะยังไม่ได้ให้บริการอย่างแพร่หลาย เพราะให้บริการในบางส่วนของมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์เท่านั้น และรถให้บริการจำนวน 3 คันจากเดิมที่วางแผนไว้ 6 คัน โดยจอดให้บริการใน 3 จุด ใช้ระยะเวลาในการวิ่ง 20 นาทีต่อการให้บริการ 1 เที่ยว วิ่งด้วยความเร็ว 20 ไมล์ต่อชั่วโมง และใช้พลังงานไฟฟ้าขับเคลื่อนเต็มรูปแบบ

รถบัสรับ-ส่งแบบไร้คนขับสามารถรองรับผู้โดยสารได้ 10 ที่นั่ง การชาร์จพลังงานไฟฟ้า 1 ครั้งช่วยให้รถวิ่งได้ไกลถึง 124 ไมล์ แม้ว่าการควบคุมรถจะเป็นแบบไร้คนขับ แต่ก็ยังคงมีเจ้าหน้าที่บางส่วนคอยควบคุมความปลอดภัย และดูแลเหตุการณ์ไม่ให้เกิดความผิดปกติ

เช่นเดียวกันกับการทดลองใช้ยานยนต์แบบไร้คนขับประเภทอื่นที่จำเป็นต้องมีเจ้าหน้าที่คอยสังเกตการณ์ในช่วงแรก ๆ ของการทดลองวิ่ง ตัวรถมีกล้อง ระบบเซ็นเซอร์คอยจับภาพ และตรวจจับความเคลื่อนไหวรอบตัวรถ เพื่อช่วงให้รถสามารถหลีกเลี่ยงสิ่งกีดขวาง และนำทางไปยังจุดหมายปลายทางได้อย่างถูกต้อง

รถรับ-ส่งอัตโนมัติแบบไร้คนขับ จะถูกนำมาให้บริการกับผู้ใช้งานหลายกลุ่ม เช่น พนักงานตามโรงพยาบาล โรงงาน หรือสถานที่ทำงานทำงานที่พนักงานต้องเข้าออกงานเป็นช่วงเวลา การให้บริการดังกล่าวจึงช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้โดยสาร และพนักงานขับรถที่ต้องให้บริการในเวลากลางคืนได้ด้วย

ที่มา : ThaiPBSSciAndTech