Google และ YouTube เปิดฟีเจอร์ใหม่ป้องกันเนื้อหาที่ไม่เหมาะสมสู่สายตาเด็กต่ำกว่า 18 ปี

สิทธิเด็กถือเป็นสิ่งสำคัญอย่างมากในหลาย ๆ ประเทศทั่วโลก หลายประเทศออกกฎเพื่อคุ้มครองเด็ก ๆ ให้ห่างไกลหรือหลีกเลี่ยงสิ่งที่ไม่เหมาะสมบนโลกอินเทอร์เน็ตที่ต้องยอมรับว่ามีมากมายและหาได้ง่ายกว่าการหาซื้อของในร้านสะดวกซื้อ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความรุนแรง เรื่องเพศ เรื่องความเชื่อไม่ถูกต้อง เป็นต้น แค่เพียงค้นหา (Searching) ข้อมูลต่าง ๆ ก็ไหลพรั่งพรูออกมาให้เลือกรับรู้รับชมแค่เพียงคลิกเดียว

บางครั้งก็ไม่จำเป็นต้องค้นหา เพราะคอนเทนต์ไม่เหมาะสมเหล่านี้พร้อมเสริฟให้ถึงที่ผ่านรูปแบบโฆษณาออนไลน์ ซึ่งเป็นเรื่องปกติที่ผู้ให้บริหารค้นหาก็รับรู้และพยายามแก้ไข

ล่าสุด Google ได้เปิดตัวชุดมาตรการความปลอดภัยออนไลน์สำหรับเด็ก รวมถึงการตั้งค่าส่วนตัวสำหรับวิดีโอใน YouTube ที่อัปโหลดโดยกลุ่มวัยรุ่น และการป้องกันสำหรับโฆษณาที่แสดงต่อผู้ใช้ที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี

โดยฟีเจอร์ใหม่นี้เกิดขึ้นท่ามกลางความกังวลที่เพิ่มขึ้นเกี่ยวกับการแสวงหาประโยชน์จากเด็กทางออนไลน์และความปลอดภัยในช่วงเวลาที่มีการใช้อินเทอร์เน็ตเพิ่มมากขึ้นในช่วงการระบาดใหญ่ทั่วโลก ส่งผลกระทบต่อแพลตฟอร์มวิดีโอ YouTube ของ Google และบริการออนไลน์ เช่น การค้นหาและ Google Assistant ส่งผลต่อให้เกิดความกังวลของผู้ปกครอง ผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยของเด็กและความเป็นส่วนตัว

ฟีเจอร์ “การค้นหาที่ปลอดภัย” ของ Google จะเป็นการตั้งค่าเริ่มต้นสำหรับผู้ใช้ที่อายุต่ำกว่า 13 ปี ขณะที่บนแพลตฟอร์ม YouTube จะมีการตั้งค่าอัปโหลดแบบส่วนตัวเป็นค่าเริ่มต้นสำหรับเนื้อหาของเด็กตั้งแต่อายุ 13-17 ปี

YouTube ต้องการช่วยให้ผู้ใช้ที่อายุน้อยในการตัดสินใจเกี่ยวกับความเป็นส่วนตัวทางดิจิทัล และหากผู้ใช้ต้องการเผยแพร่แบบสาธารณะ ก็สามารถเปลี่ยนการตั้งค่าแบบสาธารณะ โดย YouTube จะแจ้งเตือนให้ผู้ใช้งานระบุว่า กลุ่มไหนที่สามารถดูวิดีโอได้

นอกจากนี้ Google ยังเปิดโอกาสให้สามารถขอให้ลบรูปภาพของเด็กออกจากการค้นหารูปภาพได้ง่ายขึ้น แม้ว่าจะไม่ได้มีการลบรูปภาพจากเว็บต้นทาง แต่จะเป็นการปิดกั้นการค้นหารูปเหล่านั้น Google

เชื่อว่าการเปลี่ยนแปลงนี้จะช่วยให้คนหนุ่มสาวสามารถควบคุมรูปภาพของตนทางออนไลน์ได้มากขึ้น และอีกมาตรการด้านความปลอดภัยจาก Google จะมีการปิดประวัติตำแหน่งในการเช็คดินสำหรับผู้ใช้ทั้งหมดที่อายุต่ำกว่า 18 ปีทั่วโลก โดยไม่มีตัวเลือกให้เปิดใหม่อีกครั้ง

Google ยังได้เปลี่ยนแปลงวิธีการแสดงโฆษณาต่อเยาวชน โดยจะมีการบล็อกโฆษณาในหมวดหมู่ที่สุ่มเสี่ยงและอ่อนไหวต่ออายุของผู้ใช้งาน และจะให้โฆษณามีการกำหนดเป้าหมายตามอายุ เพศ หรือความสนใจของผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี เพื่อป้องกันการเผยแพร่โฆษณาที่ไม่เหมาะกับกลุ่มเด็ก ๆ และจะช่วยให้การโฆษณาเข้าถึงเด็ก ๆ ได้อย่างเหมาะสมและตรงกลุ่มเป้าหมายที่เป็นเด็กเยาวชน

ที่มา : https://www.marketingoops.com/

Source: Japan Today, France 24