เอเชียตะวันออกเฉียงใต้เนื้อหอม ต่างชาติแห่ลงทุนท่ามกลางความตึงเครียดสหรัฐฯ กับจีน / ยอดชาวจีนผิดนัดชำระหนี้ทะลุ 8 ล้านคนเป็นประวัติการณ์ บ่งชี้ ศก. ถดถอยหนัก / โครงการลงทุน EEC โต 54% ชลบุรีครองแชมป์ดูดลงทุนเอฟดีไอ

ทันทุกข้อมูลข่าวสารเศรษฐกิจการลงทุน กับ CP Business Watch
สำนักเศรษฐกิจและการลงทุนของเครือฯ (Economic and Investment Center) ขอนำเสนอ ข่าว บทความ และบทวิเคราะห์เชิงลึกที่เป็นประโยชน์แก่ผู้บริหารและพนักงานในเครือฯ เพื่อเสริมการตัดสินใจด้านธุรกิจและการลงทุนของเครือเจริญโภคภัณฑ์ รวมทั้งสร้างความรู้ความเข้าใจแนวโน้มเศรษฐกิจมหภาค และการลงทุน เพื่อใช้ประกอบการวางแผนกลยุทธ

เศรษฐกิจเอเชีย

เอเชียตะวันออกเฉียงใต้เนื้อหอม ต่างชาติแห่ลงทุนท่ามกลางความตึงเครียดสหรัฐฯ กับจีน

 • ยอดการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศ FDI ใน 11 ประเทศของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เพิ่ม 40% ในช่วงปี 2017-2022 โดยเฉพาะจากสหรัฐและจีน มูลค่าสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 222,500 ล้านดอลลาร์ในปี 2022
 • สหรัฐฯ โฟกัสชิปเซมิคอนดักเตอ โดยใช้กลยุทธ์ ‘Friendshoring’ ที่เป็นการย้ายหนีจากจีนไปพึ่งพาประเทศที่เป็นมิตรมากกว่า เป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดจากความใกล้กับจีน ปรับโครงสร้างซัพพลายเชนไม่ซับซ้อนเกินไป
 • ส่วนจีนเน้นลงทุน EV ในไทย และทำเหมืองในอินโดนีเซีย กลยุทธ์ที่จีนใช้คือการย้ายถิ่นฐานการผลิตออกจากประเทศของตน เพื่อให้การส่งออกไปยังสหรัฐฯ และยุโรปดำเนินต่อไปได้
 • สีจิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนได้แสดงความไม่พอใจต่อการสานสัมพันธ์ของเวียดนามและสหรัฐฯ (นิเกอเอเชีย)

เศรษฐกิจจีน

ยอดชาวจีนผิดนัดชำระหนี้ทะลุ 8 ล้านคนเป็นประวัติการณ์ บ่งชี้ ศก. ถดถอยหนัก

 • มีคนถูกขึ้นบัญชีดำ หลังผิดนัดชำระหนี้ ตั้งแต่การจำนองบ้าน ไปจนถึงสินเชื่อธุรกิจราว 8,540,000 คน ซึ่งส่วนใหญ่อายุระหว่าง 18-59 ปี ตอกย้ำว่าประเทศขาดกฎหมายล้มละลายรายบุคคล ที่ตัวบรรเทาผลกระทบทางการเงินและสังคมจากการที่หนี้สินเพิ่มสูงขึ้นได้
 • ยอดหนี้สินครัวเรือนที่คิดเป็นเปอร์เซ็นต่อผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ โตขึ้นเกือบ 2 เท่าในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา สู่ระดับ 64% ในเดือน ก.ย.
 • ผู้เชี่ยวชาญแนะต้องแก้ปัญหาเชิงโครงสร้าง ขณะที่กฎหมายจำกัดสิทธิทางการเงินของจีน ทำให้ลูกหนี้แบล็คลิสต์ตั้งตัวไม่ได้ ผู้ผิดนัดชำระหนี้ที่ขึ้นบัญชีดำห้ามทำกิจกรรมทางเศรษฐกิจหลายอย่าง เช่นการซื้อตั๋วเครื่องบิน ชำระเงินผ่านแอปอาลีเพย์และวีแชทเพย์ ซึ่งปัจจัยเหล่านี้เป็นตัวฉุดเศรษฐกิจจีน (กรุงเทพธุรกิจ)

เศรษฐกิจไทย

โครงการลงทุน EEC โต 54% ชลบุรีครองแชมป์ดูดลงทุนเอฟดีไอ

 • ในช่วง 9 เดือน มีโครงการลงทุนยื่นขอรับการส่งเสริมการลงทุนในพื้นที่ EEC จำนวน 552 โครงการ ขยายตัว 54% จากช่วงเดียวกันปีก่อนหน้า คิดเป็นเงินลงทุน 231,660 ล้านบาท
 • โครงการลงทุนกว่าครึ่งหนึ่ง มีแผนที่จะเข้าไปลงทุนในจังหวัดชลบุรี จำนวน 293 โครงการ ขยายตัว 70% เงินลงทุนรวมประมาณ 148,018 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 299% ตามมาด้วยระยองและฉะเชิงเทรา
 • โครงการที่ยื่นขอรับส่งเสริมการลงทุนในพื้นที่ EEC การลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศ (FDI) คิดเป็น 78% ของโครงการทั้งหมด มูลค่าเงินลงทุนรวม 217,246 ล้านบาท คิดเป็น 93% ของมูลค่าเงินลงทุนในพื้นที่
 • ส่วนใหญ่เป็นโครงการลงทุนในอุตสาหกรรมเครื่องใช้ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ ปิโตรเคมีและเคมีภัณฑ์ ยานยนต์และชิ้นส่วน (กรุงเทพธุรกิจ)