ศาลสูงสหรัฐตัดสิน ทรัมป์มีความคุ้มกันไม่ให้ถูกฟ้องร้องจากการกระทำสมัยเป็นปธน. / เงินเฟ้อเบื้องต้นยูโรโซนมิ.ย.แตะ 2.5% อัตราว่างงานพ.ค.ทรงตัวที่ 6.4% / ทอท. เร่งศึกษาผลกระทบยกเลิก ‘ดิวตี้ฟรี’ ยันสูญส่วนแบ่งรายได้ตามสัญญา

ทันทุกข้อมูลข่าวสารเศรษฐกิจการลงทุน กับ CP Business Watch
สำนักเศรษฐกิจและการลงทุนของเครือฯ (Economic and Investment Center) ขอนำเสนอ ข่าว บทความ และบทวิเคราะห์เชิงลึกที่เป็นประโยชน์แก่ผู้บริหารและพนักงานในเครือฯ เพื่อเสริมการตัดสินใจด้านธุรกิจและการลงทุนของเครือเจริญโภคภัณฑ์ รวมทั้งสร้างความรู้ความเข้าใจแนวโน้มเศรษฐกิจมหภาค และการลงทุน เพื่อใช้ประกอบการวางแผนกลยุทธ

เศรษฐกิจสหรัฐฯ

ศาลสูงสหรัฐตัดสิน ทรัมป์มีความคุ้มกันไม่ให้ถูกฟ้องร้องจากการกระทำสมัยเป็นปธน.

 • ศาลสูงสุดสหรัฐตัดสินในวันจันทร์ (1 ก.ค.) ว่านายโดนัลด์ ทรัมป์ ไม่สามารถถูกฟ้องร้องดำเนินคดีจากการกระทำใด ๆ ที่เขาทำในขณะที่ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐ ตราบใดที่การกระทำนั้นอยู่ภายใต้ขอบเขตอำนาจตามรัฐธรรมนูญ
 • สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า คำตัดสินนี้ถือเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่การก่อตั้งประเทศสหรัฐในศตวรรษที่ 18 ที่ศาลสูงสุดตัดสินว่าอดีตประธานาธิบดีอาจได้รับการคุ้มครองจากข้อกล่าวหาทางอาญาในกรณีใด ๆ
 • คณะผู้พิพากษาลงมติ 6-3 ให้ยกฟ้องคำตัดสินของศาลชั้นต้นระบุว่านายทรัมป์สามารถถูกฟ้องจากข้อกล่าวหาทางอาญาของรัฐบาลกลาง จากการที่นายทรัมป์พยายามล้มผลการเลือกตั้งปี 2564 โดยผู้พิพากษาสายอนุรักษนิยม 6 คนเห็นชอบ ขณะที่ผู้พิพากษาสายเสรีนิยม 3 คนเห็นแย้ง
 • ทั้งนี้ คณะผู้พิพากษาฝ่ายอนุรักษนิยมของศาลนั้น มี 3 คนที่นายทรัมป์เป็นผู้แต่งตั้งมาเอง
 • ด้านนายทรัมป์แสดงความยินดีกับคำตัดสินในโพสต์บนโซเชียลมีเดีย โดยเขียนว่า “ชัยชนะครั้งยิ่งใหญ่สำหรับรัฐธรรมนูญและประชาธิปไตยของเรา ภูมิใจที่ได้เป็นคนอเมริกัน!” (อินโฟเควสท์)

เศรษฐกิจยุโรป

เงินเฟ้อเบื้องต้นยูโรโซนมิ.ย.แตะ 2.5% อัตราว่างงานพ.ค.ทรงตัวที่ 6.4%

 • ดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ในยูโรโซนประมาณการเบื้องต้นอยู่ที่ 2.5% ในเดือนมิ.ย. ชะลอตัวลงมาจาก 2.6% ในเดือนพ.ค. สอดคล้องกับที่นักเศรษฐศาสตร์คาดการณ์ไว้ เนื่องจากราคาพลังงานและอาหารสดเพิ่มขึ้นในอัตราที่ชะลอตัวลง
 • สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า แม้ ECB ได้คาดการณ์มานานแล้วว่าอัตราเงินเฟ้อจะทรงตัวในระดับนี้ไปตลอดปี แต่นักเศรษฐศาสตร์ต่างจับตามองแนวโน้มราคาพื้นฐาน เพื่อประเมินว่า ECB จะสามารถฉุดอัตราเงินเฟ้อกลับลงสู่เป้าหมายที่ 2% ในปีหน้าได้จริงหรือไม่
 • ด้านดัชนีราคาผู้บริโภคพื้นฐาน (Core CPI) ที่ไม่รวมราคาพลังงานและอาหารสด และเป็นมาตรวัดเงินเฟ้อที่ถูกจับตามองอย่างใกล้ชิด ยังคงประมาณการเบื้องต้นทรงตัวที่ระดับ 2.9% ในเดือนมิ.ย. ซึ่งสูงกว่าที่คาดการณ์ไว้ที่ 2.8% โดยส่วนใหญ่เป็นผลมาจากราคาบริการที่ยังคงเพิ่มขึ้นต่อเนื่องที่ 4.1%
 • สัญญาณหนึ่งที่อาจบ่งชี้ว่าตลาดแรงงานจะยังคงตึงตัว คือข้อมูลซึ่งแสดงให้เห็นว่า อัตราการว่างงานในยูโรโซนทรงตัวที่ระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 6.4% ในเดือนพ.ค. โดยอัตราการว่างงานในขณะนี้อยู่ในระดับต่ำกว่าช่วงก่อนเกิดโควิด-19 ถึงมากกว่า 1% ในขณะที่การจ้างงานเพิ่มขึ้น (อินโฟเควสท์)

เศรษฐกิจไทย

ทอท. เร่งศึกษาผลกระทบยกเลิกดิวตี้ฟรียันสูญส่วนแบ่งรายได้ตามสัญญา

 • จากมติที่ประชุมคณะรัฐมนตรี วันที่ 2 ก.ค. เห็นชอบในหลักการการดำเนินมาตรการส่งเสริมประเทศไทยให้เป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวและการใช้จ่าย พร้อมทั้งพิจารณายกเลิกร้านค้าปลอดอากร (ดิวตี้ฟรี) สำหรับผู้โดยสารขาเข้าเพื่อส่งเสริมการบริโภคและการใช้สินค้าภายในประเทศ
 • นายกีรติ กิจมานะวัฒน์ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ ทอท. เปิดเผยว่า เตรียมหารือกับผู้ประกอบการร้านค้าดิวตี้ฟรี เพื่อแจ้งปรับลดพื้นที่ดำเนินกิจการ
 • อย่างไรก็ดี ต้องยอมรับว่าการปรับลดพื้นที่ดิวตี้ฟรีขาเข้า ส่งผลต่อรายละเอียดในสัญญาสัมปทานที่ดำเนินไว้กับเอกชน เนื่องจากพื้นที่บริหารกิจการจะลดลงจากสัญญาระบุไว้ และอาจทำให้ได้รับค่าผลประโยชน์ตอบแทนขั้นต่ำรายเดือนลดลงตามพื้นที่บริหารที่ปรับลดลง
 • ส่วนผลบวกที่จะเกิดขึ้นอย่างชัดเจน คือ บริการผู้โดยสาร เนื่องจาก ทอท.เตรียมนำพื้นที่ส่วนนี้มาพัฒนาเป็นห้องน้ำ พื้นที่พักคอยระหว่างรอขั้นตอนตรวจคนเข้าเมือง (ตม.)
 • โดยจากสถิติของกรมศุลกากรในปี 2566 มียอดจำหน่ายสินค้าปลอดอากรในร้าน Duty Free ขาเข้ารวมทั้งสิ้นเป็นจำนวน 3,021.75 ล้านบาท (กรุงเทพธุรกิจ)