‘หนึ่งจังหวัด หนึ่งนโยบาย’ จีนผุดไอเดียแก้ปัญหาเศรษฐกิจ / Spotify จ่อเลย์ออฟ 1,500 คน เลิกจ้างรอบที่ 3 ในปีนี้ / ‘ติ๊กต็อก’ จับมือ ‘โกทู’ ลุยชอปปิงออนไลน์อินโดนีเซีย

ทันทุกข้อมูลข่าวสารเศรษฐกิจการลงทุน กับ CP Business Watch
สำนักเศรษฐกิจและการลงทุนของเครือฯ (Economic and Investment Center) ขอนำเสนอ ข่าว บทความ และบทวิเคราะห์เชิงลึกที่เป็นประโยชน์แก่ผู้บริหารและพนักงานในเครือฯ เพื่อเสริมการตัดสินใจด้านธุรกิจและการลงทุนของเครือเจริญโภคภัณฑ์ รวมทั้งสร้างความรู้ความเข้าใจแนวโน้มเศรษฐกิจมหภาค และการลงทุน เพื่อใช้ประกอบการวางแผนกลยุทธ

เศรษฐกิจจีน

‘หนึ่งจังหวัด หนึ่งนโยบาย’ จีนผุดไอเดียแก้ปัญหาเศรษฐกิจ

  • หน่วยงานกำกับดูแลของจีนต้องการให้จังหวัดต่างๆ จัดทำแผนของตัวเองในการจัดการความเสี่ยงทางการเงิน ตามแนวคิด ”One Province, One Policy” เพราะแต่ละพื้นที่มีปัญหาที่แตกต่าง
  • ปลายเดือนตุลาคม การประชุม Central Financial Work Conference ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง เข้าร่วม ได้ให้คำมั่นที่จะปรับโครงสร้างหนี้ของรัฐบาลกลางและรัฐบาลท้องถิ่นให้เหมาะสม และภาครัฐให้คำมั่นว่าจะสร้างกลไกในการแก้ไขปัญหาหนี้ในท้องถิ่น
  • เศรษฐกิจจีนอยู่ในช่วงดิ้นรนเพื่ออยู่รอด เนื่องจากการฟื้นตัวจากนโยบายโควิดเป็นศูนย์ที่เข้มงวด และวิกฤตการณ์ด้านอสังหาริมทรัพย์ รวมทั้งการบริโภคภายในประเทศที่ตกต่ำ
  • แม้ว่ารัฐบาลพยายามออกนโยบายอุ้มภาคส่วนต่างๆ มากมาย แต่นักเศรษฐศาสตร์บางคนแย้งว่าหนี้ภาครัฐตอนนี้กระจุกตัวมากเกินไปในระดับท้องถิ่น (บลูมเบิร์ก)

เทคโนโลยี

Spotify จ่อเลย์ออฟ 1,500 คน เลิกจ้างรอบที่ 3 ในปีนี้

  • “สปอติฟาย” ประกาศเลิกจ้างพนักงานครั้งใหญ่ส่งท้ายปีอีก 1,500 คน หรือ 17% ของพนักงานทั้งหมด ลดค่าใช้จ่าย โดยนับเป็นการเลิกจ้างรอบที่ 3 ในปีนี้ ซึ่งจะได้รับเงินชดเชยประมาณ 5 เดือน หลังเลย์ออฟรอบแรกไป 600 คนในเดือนม.ค. และรอบที่สองอีก 200 คนในเดือนมิ.ย. ที่ผ่านมา
  • บริษัทรับพนักงานมากเกินไปในช่วงปี 2020 และ 2021 ซึ่งเป็นช่วงที่ต้นทุนกู้ยืมถูก และบริษัทสามารถลงทุนเงินก้อนได้เพื่อขยายทีม กลับไปสู่รากฐานของการเป็นสตาร์ทอัพ
  • การเลย์ออฟครั้งนี้มีขึ้นหลังจากที่สปอติฟายรายงานผลประกอบการไตรมาส 3 โดยทำกำไรได้ 65 ล้านยูโร จากการลดรายจ่ายเรื่องการจ้างงาน และการตลาด นอกจากนี้ บริษัทยังขึ้นราคาค่าสมาชิกตั้งแต่ต้นปี และขยายธุรกิจไปสู่พอดแคสต์และออดิโอบุ๊กมากขึ้น (รอยเตอร์)

‘ติ๊กต็อก’ จับมือ ‘โกทู’ ลุยชอปปิงออนไลน์อินโดนีเซีย

  • ติ๊กต็อกบรรลุข้อตกลงที่จะลงทุนในโกทู กรุ๊ป (GoTo Group) บริษัทอินเทอร์เน็ตที่ใหญ่ที่สุดของอินโดนีเซีย และร่วมมือกันในด้านบริการชอปปิงออนไลน์ บุกเบิกธุรกิจอีคอมเมิร์ซที่จะขยายออกไปนอกอินโดนีเซีย
  • การลงทุนในโทโคพีเดียจะเป็นการลงทุนครั้งแรกสำหรับติ๊กต็อก ชอป (TikTok Shop) ซึ่งเป็นบริการวิดีโอของไบต์แดนซ์ที่เติบโตอย่างรวดเร็วและกำลังรุกเข้าสู่ธุรกิจชอปปิงออนไลน์ตั้งแต่สหรัฐไปจนถึงยุโรป
  • อย่างไรก็ตาม ความก้าวหน้าในอินโดนีเซียเมื่อเทียบกับบริษัทซี (Sea Ltd.) และโทโคพีเดียนั้นต้องหยุดชะงักลง เนื่องจากรัฐบาลอินโดนีเซียได้ตอบสนองต่อข้อร้องเรียนจากบรรดาผู้ค้าในท้องถิ่น และบังคับให้ติ๊กต็อกต้องแยกการชำระเงินจากการชอปปิงออนไลน์ในอินโดนีเซียออกจากการชำระเงินอื่น ๆ (กรุงเทพธุรกิจ)