วิกฤตทะเลแดงกำลังบานปลาย สัญญาณอันตรายต่อเงินเฟ้อทั้งโลก / อังกฤษทุ่มเงิน 100 ล้านปอนด์เพื่อการวิจัยและควบคุมเทคโนโลยี AI / นายกฯ วอน กนง.ลดดอกเบี้ย ในการประชุม วันที่ 7 ก.พ.

ทันทุกข้อมูลข่าวสารเศรษฐกิจการลงทุน กับ CP Business Watch
สำนักเศรษฐกิจและการลงทุนของเครือฯ (Economic and Investment Center) ขอนำเสนอ ข่าว บทความ และบทวิเคราะห์เชิงลึกที่เป็นประโยชน์แก่ผู้บริหารและพนักงานในเครือฯ เพื่อเสริมการตัดสินใจด้านธุรกิจและการลงทุนของเครือเจริญโภคภัณฑ์ รวมทั้งสร้างความรู้ความเข้าใจแนวโน้มเศรษฐกิจมหภาค และการลงทุน เพื่อใช้ประกอบการวางแผนกลยุทธ

เศรษฐกิจโลก

วิกฤตทะเลแดงกำลังบานปลาย สัญญาณอันตรายต่อเงินเฟ้อทั้งโลก

 • องค์การเพื่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนา (OECD) ออกมาเตือนว่าปัญหาทะเลแดงจะส่งผลต่อเงินเฟ้อโลกที่จะสูงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ขณะที่ประเทศไทยเองก็ไม่อาจหลีกเลี่ยงการเผชิญหน้าวิกฤตนี้ได้ ล่าสุดสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สรท.) ยอมรับปีนี้วิกฤตทะเลแดงกระทบส่งออกรุนแรง หลังค่าระวางเรือพุ่ง 5 เท่า นำมาสู่มุมมองต่อภาคการส่งออกปีนี้ว่าจะเติบโตเพียง 1-2%
 • อัตราค่าระวางทางทะเลที่เพิ่มขึ้น 100% เมื่อไม่นานมานี้อาจทำให้ราคานำเข้าใน 38 ประเทศสมาชิกเพิ่มขึ้นเกือบ 5% หากลากยาวไปอีกจะเพิ่มขึ้นในอัตรา 0.4% ต่อราคาโดยรวมที่เพิ่มขึ้นหลังจาก 1 ปี
 • บริษัทขนส่งรายใหญ่เริ่มเปลี่ยนเส้นทางเดินเรือโดยเลี่ยงใช้คลองสุเอซของอียิปต์ ซึ่งเป็นเส้นทางการค้าระหว่างยุโรปและเอเชีย ต้องอ้อมไกลไปถึงแหลมกู๊ดโฮปรอบๆ ชายฝั่งตอนใต้ของแอฟริกา ทำให้เวลาการเดินทางเพิ่มขึ้นระหว่าง 30-50% ส่งผลต่อจำนวนเรือขนส่งในตลาดโลกอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้
 • แคลร์ ลอมบาร์เดลลี หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ของ OECD กล่าวว่า “ทะเลแดงเป็นสิ่งที่ควรจับตาอย่างใกล้ชิด เพราะสะท้อนชัดแล้วว่าค่าระวางเรือเพิ่มขึ้น หากบานปลายโลกจะเข้าสู่ภาวะเงินเฟ้อ ส่งผลต่อราคาสินค้า กระทบค่าครองชีพ แม้ ณ เวลานี้เราไม่คาดคิดว่าจะถึงขั้นนั้นก็ตาม” (เดอะสแตนดาร์ด)

เทคโนโลยี

อังกฤษทุ่มเงิน 100 ล้านปอนด์เพื่อการวิจัยและควบคุมเทคโนโลยี AI

 • อังกฤษเปิดเผยในวันที่ 6 ก.พ. ว่า จะลงทุนกว่า 100 ล้านปอนด์ เพื่อเปิดตัวศูนย์กลางการวิจัยด้านปัญญาประดิษฐ์ (AI) ใหม่ 9 แห่ง และฝึกอบรมหน่วยงานกำกับดูแลเกี่ยวกับเทคโนโลยีดังกล่าว
 • รัฐบาลระบุว่า เงินทุนเกือบ 90 ล้านปอนด์จะถูกส่งไปยังศูนย์การวิจัยซึ่งจะมุ่งเน้นการใช้ AI ด้านต่าง ๆ เช่น สาธารณสุข เคมี และคณิตศาสตร์ รวมถึงผนึกกำลังกับสหรัฐในด้าน AI ที่มีความรับผิดชอบ
 • ส่วนเงินอีก 10 ล้านปอนด์จะช่วยให้หน่วยงานกำกับดูแลสามารถจัดการกับความเสี่ยง และใช้ประโยชน์จากศักยภาพของ AI เช่น การพัฒนาเครื่องมือที่ใช้งานได้จริงเพื่อติดตามความเสี่ยงในภาคส่วนต่าง ๆ ตั้งแต่โทรคมนาคมและสาธารณุสข ตลอดจนการเงินและการศึกษา
 • สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า อังกฤษเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมระดับโลกด้านความปลอดภัยของ AI ในเดือนพ.ย.ปีที่ผ่านมา ทั้งนี้ มากกว่า 25 ประเทศที่เข้าร่วมการประชุมได้ลงนามใน “ปฏิญญาเบล็ตช์ลีย์” (Bletchley Declaration) ซึ่งเน้นไปที่การระบุความกังวลที่มีร่วมกัน ควบคู่ไปกับการกำหนดนโยบายข้ามประเทศเพื่อลดความเสี่ยงต่าง ๆ (สำนักข่าวอินโฟเควสท์)

เศรษฐกิจไทย

นายกฯ วอน กนง.ลดดอกเบี้ย ในการประชุม วันที่ 7 ก.พ.

 • การประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) วันที่ 7 ก.พ.2567 เป็นนัดสำคัญที่จะชี้ชะตาทิศทางนโยบายการเงินของไทย หลังจากที่ผ่านมามีแรงกดดันต่อธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ให้มีการลดดอกเบี้ยนโยบายเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจไทยในช่วงที่ประเมินว่าเศรษฐกิจไทยกำลังวิกฤติ
 • ล่าสุดนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ได้ส่งสัญญาณแรงมากก่อนการประชุม กนง.เพียง 1 วัน เพื่อให้ลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลง 0.25% การประชุมครั้งนี้ส่วนหนึ่งจึงเป็นการชี้วัดว่า ธปท.จะเป็นองค์กรอิสระที่ปราศจากการแทรกแซงทางการเมืองหรือไม่
 • ทั้งนี้ อัตราเงินเฟ้อกับดอกเบี้ยเป็นเรื่องใหญ่ แต่เงินเฟ้อที่ติดลบเกิดจากมาตรการรัฐที่ช่วยเหลือประชาชนเพื่อลดรายจ่าย ซึ่งแสดงให้เห็นว่าจุดนี้ไม่มีประเด็นเรื่องเงินเฟ้อ ถ้าจะเกิดปัญหาต้นทุนสินค้าสูงขึ้น แต่คุมจุดนี้ได้ทำให้ไม่มีปัญหาเงินเฟ้อ ดังนั้น ความเสี่ยงเกือบไม่มีเลยว่าลดดอกเบี้ยแล้วจะเกิดปัญหาเงินเฟ้อ
 • “ตอนนี้รัฐบาลขับเคลื่อนนโยบายช่วยเหลือประชาชนได้จากนโยบายอย่างเดียว ไม่ว่าจะเป็นนโยบายวีซ่าฟรี การกระตุ้นการลงทุนจากบริษัทข้ามชาติที่จะมาลงทุน ดังนั้นการลดดอกเบี้ยเป็นเรื่องสำคัญ” นายเศรษฐา กล่าว (กรุงเทพธุรกิจ)