ฮามาสเสนอพักรบ 4 เดือนครึ่ง แลกตัวประกัน-ฟื้นฟูพื้นที่-ขออิสราเอลถอนทัพ / เดือนมกราคมที่ผ่านมา Tesla ขายรถยนต์ไฟฟ้าของตัวเองได้เพียง 1 คันในเกาหลีใต้ / TSMC เผยยอดขายรายเดือนโตแกร่ง ส่งสัญญาณภาคชิปฟื้นตัว

ทันทุกข้อมูลข่าวสารเศรษฐกิจการลงทุน กับ CP Business Watch
สำนักเศรษฐกิจและการลงทุนของเครือฯ (Economic and Investment Center) ขอนำเสนอ ข่าว บทความ และบทวิเคราะห์เชิงลึกที่เป็นประโยชน์แก่ผู้บริหารและพนักงานในเครือฯ เพื่อเสริมการตัดสินใจด้านธุรกิจและการลงทุนของเครือเจริญโภคภัณฑ์ รวมทั้งสร้างความรู้ความเข้าใจแนวโน้มเศรษฐกิจมหภาค และการลงทุน เพื่อใช้ประกอบการวางแผนกลยุทธ

ภูมิรัฐศาสตร์

ฮามาสเสนอพักรบ 4 เดือนครึ่ง แลกตัวประกัน-ฟื้นฟูพื้นที่-ขออิสราเอลถอนทัพ

 • ฮามาสเสนอแผนพักรบในฉนวนกาซาเป็นเวลา 4 เดือนครึ่ง ซึ่งข้อตกลงอาจนำไปสู่การยุติสงครามระหว่างกันได้ แต่ในระหว่างนั้นตัวประกันทั้งหมดจะได้รับอิสระ และอิสราเอลต้องถอนทัพออกจากกาซา
 • ฮามาสเสนอให้มีการพักรบ 3 ระยะ และแต่ละระยะใช้เวลา 45 วัน
 • ในช่วง 45 วันแรก ฮามาสจะปล่อยตัวประกันผู้หญิงและผู้ชายที่อายุต่ำกว่า 19 ปี รวมถึงผู้สูงอายุและผู้ป่วยเพื่อแลกเปลี่ยนกับการปล่อยตัวผู้หญิงและเด็กจากคุกในอิสราเอล
 • ในระยะที่ 2 จะมีการปล่อยตัวประกันชายที่เหลืออยู่ และกองทัพอิสราเอลต้องถอนกำลังออกไปจากนอกชายแดนฉนวนกาซาทั้งหมด ในช่วงระยะที่ 3 และการพักรบจะช่วยหนุนการเข้าถึงอาหาร
 • อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการตอบโต้จากอิสราเอลในทันทีที่ข้อเสนอดังกล่าวเปิดเผย ซึ่งอิสราเอลเคยกล่าวไว้ว่าจะไม่ถอนกองทัพออกจากกาซาจนกว่าจะกำจัดฮามาสให้สิ้นซาก (กรุงเทพธุรกิจ)

ยานยนต์

เดือนมกราคมที่ผ่านมา Tesla ขายรถยนต์ไฟฟ้าของตัวเองได้เพียง 1 คันในเกาหลีใต้

 • Tesla Inc. ขายรถยนต์ไฟฟ้าเพียง 1 คันในเกาหลีใต้ในเดือนมกราคม 2024 ภายใต้หลายปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อความต้องการ ตั้งแต่ความกังวลเรื่องความปลอดภัยไปจนถึงราคาและการขาดแคลนโครงสร้างพื้นฐานสำหรับการชาร์จ
 • การขายรถ SUV ในรุ่น Model Y เพียงคันเดียวเป็นเดือนที่แย่ที่สุดนับตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2022 และจำนวนรถยนต์ EV ใหม่ที่จดทะเบียนในเกาหลีลดลง 80% เนื่องจากอัตราดอกเบี้ยและเงินเฟ้อที่สูงขึ้นทำให้ผู้บริโภคต้องจำกัดการใช้จ่าย ขณะที่ความกังวลเกี่ยวกับกรณีไฟไหม้แบตเตอรี่และการขาดแคลนสถานีชาร์จความเร็วสูงก็เป็นสาเหตุที่ทำให้ความต้องการลดลง
 • นอกจากนี้ Tesla คาดว่าจะได้รับผลกระทบมากที่สุดจากการตัดสินใจของรัฐบาลที่จะเสนอเงินอุดหนุนเต็มรูปแบบเฉพาะผู้ที่ซื้อรถที่ราคาต่ำกว่า 55 ล้านวอน เนื่องจากรถ Model Y ที่ผลิตในจีนซึ่งเปิดตัวที่เกาหลีในปีที่แล้วมีราคา 56.9 ล้านวอน สิ่งนี้ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงที่มองข้ามไม่ได้ เพราะจนถึงปีที่แล้ว ผู้ซื้อ EV ที่ราคาต่ำกว่า 57 ล้านวอนสามารถรับเงินอุดหนุน 100% (เดอะสแตนดาร์ด)

เทคโนโลยี

TSMC เผยยอดขายรายเดือนโตแกร่ง ส่งสัญญาณภาคชิปฟื้นตัว

 • ไต้หวัน เซมิคอนดักเตอร์ แมนูแฟกเจอริง โค (TSMC) ซึ่งเป็นผู้ผลิตชิปสัญญาจ้างรายใหญ่ที่สุดของโลก รายงานว่ายอดขายในเดือนม.ค.พุ่งสูงขึ้น 7.9% 
 • รายได้ที่เพิ่มขึ้นเป็นสัญญาณล่าสุดที่บ่งชี้ว่า การฟื้นตัวของภาคส่วนชิปที่รอคอยมานานใกล้เข้ามาแล้ว ในขณะที่อุปสงค์ขยายตัวขึ้น TSMC มีแนวโน้มที่จะแซงหน้าคู่แข่งรายอื่นจากความเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีและชิป AI ที่ทันสมัย
 • TSMC คาดการณ์ว่ารายได้จะเติบโตขึ้นอย่างน้อย 8% ในไตรมาสเดือนมี.ค. ในกรอบ 1.80-1.88 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ
 • อย่างไรก็ตาม เศรษฐกิจที่ซบเซายังคงฉุดรั้งภาคเทคโนโลยีอย่างต่อเนื่อง โดยแอปเปิ้ลเตือนว่า บริษัทกำลังเผชิญกับไตรมาสที่ยากลำบากเมื่อเทียบกับปีที่แล้ว ซึ่งเวลานั้นได้รับแรงหนุนจากอุปสงค์ iPhone ที่เพิ่มขึ้น ขณะที่ฟ็อกซ์คอนน์ ซึ่งเป็นบริษัทรับจ้างประกอบโทรศัพท์มือถือ iPhone ยอดขายลดลง 21% ในเดือน ม.ค. (อินโฟเควสท์)