นายกฯ อิสราเอลปฏิเสธข้อเสนอหยุดยิงของฮามาสในฉนวนกาซา / เงินเฟ้อจีนร่วงแรงสุดรอบ 15 ปี เศรษฐกิจจ่อติดหล่ม ‘เงินฝืด’ / หอการค้าฯ หวัง กนง.ลดดอกเบี้ยครั้งหน้า ชี้เศรษฐกิจไทยยังเปราะบาง

ทันทุกข้อมูลข่าวสารเศรษฐกิจการลงทุน กับ CP Business Watch
สำนักเศรษฐกิจและการลงทุนของเครือฯ (Economic and Investment Center) ขอนำเสนอ ข่าว บทความ และบทวิเคราะห์เชิงลึกที่เป็นประโยชน์แก่ผู้บริหารและพนักงานในเครือฯ เพื่อเสริมการตัดสินใจด้านธุรกิจและการลงทุนของเครือเจริญโภคภัณฑ์ รวมทั้งสร้างความรู้ความเข้าใจแนวโน้มเศรษฐกิจมหภาค และการลงทุน เพื่อใช้ประกอบการวางแผนกลยุทธ

ภูมิรัฐศาสตร์

นายกฯ อิสราเอลปฏิเสธข้อเสนอหยุดยิงของฮามาสในฉนวนกาซา

 • เบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีของอิสราเอล ปฏิเสธข้อเสนอหยุดยิงของกลุ่มฮามาสในฉนวนกาซา แถมยังกล่าวด้วยว่า อิสราเอลสามารถคว้าชัยชนะในกาซาได้แบบเบ็ดเสร็จภายในไม่กี่เดือน
 • คำกล่าวของผู้นำอิสราเอลมีขึ้นหลังจากที่ฮามาสยื่นข้อเสนอหยุดยิง ซึ่งระบุข้อเรียกร้องหลายข้อที่ เนทันยาฮูอธิบายว่า ‘แปลกประหลาด’ พร้อมกล่าวด้วยว่า การเจรจากับกลุ่มฮามาสไม่เดินหน้า
 • อย่างไรก็ดี แหล่งข่าวเผยว่า การเจรจาซึ่งมีอียิปต์และกาตาร์เป็นคนกลางจะยังคงดำเนินต่อไปในวันพฤหัสบดีที่กรุงไคโร ด้วยความหวังว่าจะมีการบรรลุข้อตกลงบางอย่าง โดยอียิปต์เรียกร้องให้ทุกฝ่ายยอมผ่อนปรนเพื่อบรรลุข้อตกลงยุติการสู้รบชั่วคราว ขณะที่กาตาร์เผยว่า การตอบสนองของกาตาร์ต่อการเจรจาหยุดยิงนั้นเป็นไปในเชิงบวก
 • ถ้อยแถลงของผู้นำอิสราเอลส่งผลกระทบต่อความพยายามของสหรัฐฯ ที่ผลักดันการบรรลุข้อตกลงหยุดยิง ซึ่ง บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ อธิบายว่าเป็น ‘หนทางที่ดีที่สุดสำหรับอนาคต’
 • คำถามเร่งด่วนในขณะนี้คือ มีโอกาสหรือไม่ที่การเจรจาเหล่านี้จะเดินหน้าต่อไปเพื่อให้บรรลุข้อตกลงแลกเปลี่ยนตัวประกันและนักโทษครั้งใหม่ รวมถึงการหยุดยิง (เดอะสแตนดาร์ด)

เศรษฐกิจจีน

เงินเฟ้อจีนร่วงแรงสุดรอบ 15 ปี เศรษฐกิจจ่อติดหล่มเงินฝืด

 • สำนักงานสถิติแห่งชาติของจีนเปิดเผยสถานการณ์เงินเฟ้อเดือน ม.ค.ว่า ดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ซึ่งเป็นมาตรวัดเงินเฟ้อจากการใช้จ่ายของผู้บริโภค ปรับตัวลง 0.8% ในเดือน ม.ค. โดยเป็นการลดลงติดต่อกันเป็นเดือนที่ 4 และยังเป็นการปรับตัวลงมากที่สุดในรอบ 15 ปี นับตั้งแต่ปี 2552 เป็นต้นมา
 • ส่วนดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) ซึ่งเป็นมาตรวัดต้นทุนสินค้าที่หน้าประตูโรงงาน ลดลง 2.5% ซึ่งเป็นการปรับตัวลงติดต่อกันเดือนที่ 16 แล้ว แม้ว่าจะลดลงน้อยกว่าที่นักวิเคราะห์ประเมินไว้ที่ 2.6% ก็ตาม
 • สำนักข่าวซีเอ็นบีซีรายงานว่า ข้อมูลดังกล่าวเป็นการตอกย้ำว่า จีนซึ่งเป็นประเทศที่มีระบบเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลกมีความเสี่ยงที่จะเผชิญกับ “ภาวะเงินฝืด” (Deflation) สวนทางกับประเทศส่วนใหญ่ที่เผชิญกับปัญหาเงินเฟ้อในระดับสูง
 • สัญญาณหนึ่งที่บ่งชี้ถึงภาวะเงินเฟ้อในจีนได้ดีก็คือ ราคาเนื้อหมูในเดือน ม.ค. ซึ่งลดลงถึง 17.3% เมื่อเทียบปีที่แล้ว จากปัญหาซัพพลายล้นตลาดหลังจากที่รัฐบาลพยายามเพิ่มสต็อกอย่างรวดเร็วในช่วง 2 ปีมานี้เพื่อรับมือกับปัญหาไข้หวัดหมู (กรุงเทพธุรกิจ)

เศรษฐกิจไทย

หอการค้าฯ หวัง กนง.ลดดอกเบี้ยครั้งหน้า ชี้เศรษฐกิจไทยยังเปราะบาง

 • ตามที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน(กนง.) มีมติเห็นชอบ 5 ต่อ 2 ให้คงอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ร้อยละ 2.50 ต่อปี เพื่อให้สอดคล้องกับศักยภาพการขยายตัวทางเศรษฐกิจที่ต่ำลง
 • นายสนั่น อังอุบลกุล ประธานกรรมการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า หอการค้าไทยและมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ได้มีการหารือและติดตามสถานการณ์เศรษฐกิจ และได้รับรับทราบถึงเหตุผลประกอบการพิจารณาของคณะกรรมการฯที่ยังไม่มีการปรับลดดอกเบี้ยนโยบาย
 • อย่างไรก็ตามภาคเอกชนโดยที่ประชุม กกร. มองว่าแม้ภาพรวมของเศรษฐกิจไทยปีนี้จะฟื้นตัวได้จากปัจจัยหนุนภาคการท่องเที่ยว แต่ก็ยังมีความเปราะบางจากกำลังซื้อภายในประเทศที่ยังไม่ฟื้นตัวตามเต็มที่ ภาคการผลิตยังมีแนวโน้มหดตัว รวมถึงความเสี่ยงและความท้าทายในประเด็นภูมิรัฐศาสตร์หลายปัจจัย
 • ตามนโยบายการลดภาระค่าครองชีพด้านพลังงานของภาครัฐ แต่บ่งชี้ให้เห็นถึงกำลังซื้อภายในประเทศที่อ่อนแอ ดังนั้น หอการค้าฯ จึงมีข้อเสนอแนะว่าในระยะถัดไป กนง. ควรพิจารณาปรับลดอัตราดอกเบี้ยลง เพื่อช่วยลดภาระประชาชน ลดต้นทุนผู้ประกอบการ ซึ่งจะลดความเสี่ยงในการเกิดหนี้เสีย (ฐานเศรษฐกิจ)