กองกำลังชาติพันธุ์โจมตีฐานทัพสุดท้ายในเมียวดี หลังการเจรจาล้มเหลว-ไม่ยอมจำนน / พรรคฝ่ายค้านเกาหลีใต้คว้าชัยเลือกตั้งทั่วไปถล่มทลาย / กนง. ลั่นคงดอกเบี้ยไม่ฉุดรั้งจีดีพี ชี้เศรษฐกิจ “ตกหลุมอากาศ” ปมงบฯ ล่าช้า

ทันทุกข้อมูลข่าวสารเศรษฐกิจการลงทุน กับ CP Business Watch
สำนักเศรษฐกิจและการลงทุนของเครือฯ (Economic and Investment Center) ขอนำเสนอ ข่าว บทความ และบทวิเคราะห์เชิงลึกที่เป็นประโยชน์แก่ผู้บริหารและพนักงานในเครือฯ เพื่อเสริมการตัดสินใจด้านธุรกิจและการลงทุนของเครือเจริญโภคภัณฑ์ รวมทั้งสร้างความรู้ความเข้าใจแนวโน้มเศรษฐกิจมหภาค และการลงทุน เพื่อใช้ประกอบการวางแผนกลยุทธ

สงครามเมียนมา

กองกำลังชาติพันธุ์โจมตีฐานทัพสุดท้ายในเมียวดี หลังการเจรจาล้มเหลว-ไม่ยอมจำนน

 • สื่อท้องถิ่นเมียนมารายงานว่า กองทัพปลดแอกแห่งชาติกะเหรี่ยง (KNLA) ของกลุ่ม KNU และกลุ่มกองกำลังพิทักษ์ประชาชน (PDF) ซึ่งประกาศตนว่าเป็นกลุ่มต่อต้านรัฐบาลทหารเมียนมา ได้เปิดฉากโจมตีกองพันทหารราบที่ 275 ซึ่งเป็นฐานทัพสุดท้ายที่ปกป้องชายแดนเมืองเมียวดี ที่มีพรมแดนติดกับอำเภอแม่สอด จังหวัดตากของไทย
 • การสู้รบมีขึ้นตลอดทั้งคืนที่ผ่านมาหลังการเจรจาล้มเหลว ทหารเมียนมาไม่ยอมจำนน โดยกองกำลังชาติพันธุ์ได้ใช้อาวุธหนักและโดรนโจมตีฐานทัพสุดท้ายของกองทัพเมียนมาในเมียวดี ซึ่งเป็นกองพันที่แข็งแกร่งที่สุด ขณะที่กองทัพเมียนมาก็ได้ส่งเครื่องบินรบมาทิ้งระเบิดตามจุดต่างๆ ที่กองกำลังชาติพันธุ์ประจำการอยู่
 • กระทรวงพาณิชย์ของรัฐบาลทหารเมียนมาระบุว่า เมียวดีเป็นเมืองชายแดนที่สำคัญอย่างมาก กิจกรรมทางเศรษฐกิจที่เมืองแห่งนี้คึกคักมากเป็นอันดับที่ 3 ของเมียนมา โดยมีสินค้ามูลค่ากว่า 1.1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐผ่านเข้ามายังด่านเมียวดีในช่วงตลอด 12 เดือนที่ผ่านมา (เดอะสแตนดาร์ด)

เศรษฐกิจเกาหลีใต้

พรรคฝ่ายค้านเกาหลีใต้คว้าชัยเลือกตั้งทั่วไปถล่มทลาย

 • เอ็กซิตโพลล์ จัดทำโดยสถานีโทรทัศน์ KBS ของเกาหลีใต้ ระบุว่า พรรคประชาธิปไตย (DP) และพรรคสหประชาธิปไตย ซึ่งเป็นเหมือนพรรคน้อง สามารถคว้าที่นั่งสมาชิกสมัชชาแห่งชาติที่เป็นสภาเดียวประมาณ 178-196 ที่นั่งจากทั้งหมด 300 ที่นั่ง ส่วนพรรคพลังประชาชน (PPP) ที่เป็นพรรครัฐบาล และพรรคอนาคตประชาชน ได้ที่นั่งรวมกัน 87-105 ที่นั่ง
 • คณะกรรมการการเลือกตั้ง รายงานว่า จำนวนผู้ใช้สิทธิเลือกตั้งน่าจะสูงถึง 29.6 ล้านคน จากจำนวนผู้มีสิทธิเกือบ 44.3 ล้านคน หรือราว 67% ซึ่งจะเป็นสถิติสูงที่สุดในรอบ 32 ปีของการเลือกตั้งทั่วไป
 • ผลการเลือกตั้งครั้งนี้มีความสำคัญมากต่อระยะเวลาดำรงตำแหน่งที่เหลืออยู่อีก 3 ปีของประธานาธิบดียุน ที่เข้ารับตำแหน่งเมื่อปี 2565 เพราะหากพรรคของเขาไม่ได้จัดตั้งรัฐบาล ก็อาจไม่สามารถขับเคลื่อนนโยบายใหญ่ ๆ ได้ ยิ่งกว่านั้น หากพรรคฝ่ายค้านทุกพรรคมีเสียงข้างมากรวมกันเกินกว่า 200 เสียง ก็สามารถยื่นญัตติถอดถอนประธานาธิบดีพ้นตำแหน่งก่อนครบวาระในปี 2570 ได้
 • นักวิเคราะห์แสดงความกังวลต่อการแบ่งขั้วทางการเมืองที่เพิ่มมากขึ้น และมองว่า การเลือกตั้งครั้งนี้ ไม่ได้เกิดจากการแข่งขันกันด้านนโยบาย แต่เป็นการปลุกปั่นและสร้างความกลัวเพื่อบั่นทอนความเชื่อมั่นของประชาชนต่อฝ่ายตรงข้าม ประชาชนรู้สึกว่าต้องต้องเลือกคนที่เลวร้ายน้อยกว่า (กรุงเทพธุรกิจ)

เศรษฐกิจไทย

กนง. ลั่นคงดอกเบี้ยไม่ฉุดรั้งจีดีพี ชี้เศรษฐกิจตกหลุมอากาศปมงบฯ ล่าช้า

 • 10 เมษายน 2567 คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) เปิดเผยว่า คณะกรรมการมีมติ 5 ต่อ 2 เสียงให้คงอัตราอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ระดับ 2.50% ต่อปี โดยคณะกรรมการฯ 2 เสียง เห็นควรให้ลดอัตราดอกเบี้ยไว้ที่ 2.50% ต่อปี
 • หากดูแนวโน้มเศรษฐกิจในปี 2566 จะเห็นว่ามีทั้งแรงส่ง ดอกเละแรงฉุด โดยแรงส่งจะเป็นภาคการท่องเที่ยวที่หนุนการบริโภคเอกชนขยายตัว 7% ส่วนแรงฉุด จะเป็นสินค้าคลังที่อยู่ในระดับสูงโดยเฉพาะในช่วง 2 ไตรมาสสุดท้ายของปี 2566 รวมถึงงบประมาณที่ล่าช้าออกไป
 • สำหรับในปี 2567 แรงกดดันจากสินค้าคงคลังและงบประมาณล่าช้าจะทยอยหมดลง ทำให้เศรษฐกิจในปี 2567 ขยายตัวได้ในระดับ 2.6% และในปี 2568 ขยายตัว 3.0%
 • สำหรับแรงฉุดเศรษฐกิจในไตรมาสที่ 4/66 ต่อเนื่องในไตรมาสที่ 1/67 จะเห็นมาจากปัจจัย “งบประมาณ” ที่ล่าช้า ซึ่งเป็น “หลุมอากาศ” ภาคการคลัง หากดูเม็ดเงินที่หายไปจากงบประมาณที่ล่าช้าที่ 0.8% ของ จีดีพี หรือเป็น 1.4 แสนล้านบาท ถือเป็นเม็ดเงินที่หายไปพอสมควร ที่เป็นหลุมอากาศ (ประชาชาติธุรกิจ)