“อีลอน มัสก์” ขู่แบนอุปกรณ์แอปเปิ้ลจากการใช้งานในบริษัท ปมร่วมงานโอเพนเอไอ / GDP ญี่ปุ่นไตรมาสแรกหดตัว 1.8% การบริโภคซบเซายาว แม้มีการปรับขึ้นค่าจ้าง / UNSC หนุนแผนหยุดยิงอิสราเอล – ฮามาส

ทันทุกข้อมูลข่าวสารเศรษฐกิจการลงทุน กับ CP Business Watch
สำนักเศรษฐกิจและการลงทุนของเครือฯ (Economic and Investment Center) ขอนำเสนอ ข่าว บทความ และบทวิเคราะห์เชิงลึกที่เป็นประโยชน์แก่ผู้บริหารและพนักงานในเครือฯ เพื่อเสริมการตัดสินใจด้านธุรกิจและการลงทุนของเครือเจริญโภคภัณฑ์ รวมทั้งสร้างความรู้ความเข้าใจแนวโน้มเศรษฐกิจมหภาค และการลงทุน เพื่อใช้ประกอบการวางแผนกลยุทธ

เทคโนโลยี

“อีลอน มัสก์” ขู่แบนอุปกรณ์แอปเปิ้ลจากการใช้งานในบริษัท ปมร่วมงานโอเพนเอไอ

  • แอปเปิ้ลประกาศผลักดันด้านปัญญาประดิษฐ์ (AI) เมื่อวันจันทร์ ซึ่งรวมถึงการอัปเดตซีรี (Siri) ผู้ช่วยเสมือนของแอปเปิ้ล ซึ่งสามารถใช้ประโยชน์จากแชตจีพีที (ChatGPT) แชตบอตยอดนิยมของโอเพนเอไอ 
  • อีลอน มัสก์กล่าวว่า เขามีความกังวลเกี่ยวกับความปลอดภัยด้านข้อมูลของผู้ใช้ เนื่องจากเขาไม่แน่ใจว่า แอปเปิ้ลและโอเพนเอไอจะทำการปกป้องข้อมูลดังกล่าวหรือไม่ อุปกรณ์แอปเปิ้ลจะถูกแบน หากแอปเปิ้ลผนวกรวมโอเพนเอไอเข้ามาในระบบปฏิบัติการ
  • นขณะที่แอปเปิ้ลกล่าวว่า ผู้ใช้งานจะถูกขออนุญาตเพื่อแชร์คำถามกับแชตจีพีที ตลอดจนคำขอและข้อมูลของพวกเขาจะไม่ถูกบันทึกแต่อย่างใด (อินโฟเควสต์)

เศรษฐกิจญี่ปุ่น

GDP ญี่ปุ่นไตรมาสแรกหดตัว 1.8% การบริโภคซบเซายาว แม้มีการปรับขึ้นค่าจ้าง

  • GDP ‘ญี่ปุ่น’ ไตรมาสแรกหดตัว 1.8% ต่ำกว่านักวิเคราะห์ คาดหลังเงินเฟ้อ ยังกดดันการบริโภคในประเทศซบเซา 4 ไตรมาสติด 
  • “การบริโภคภาคเอกชน” ซึ่งเป็นแรงขับเคลื่อนสำคัญของการเติบโต GDP หดตัวลง 2.9% ลดลง 0.2% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ซึ่งลดลงต่อเนื่องเป็นไตรมาสที่ 4 นั้นแสดงถึงความซบเซาของผู้บริโภคอย่างต่อเนื่อง แม้จะมีการปรับขึ้นค่าจ้างก็ตาม ตัวเลขการลงทุนภาคเอกชน หดตัวลง 1.7% ซึ่งปรับตัวขึ้น 1.5% จากตัวเลขเบื้องต้น การส่งออก ลดลง 19% ในขณะที่การนำเข้า ลดลง 12.7%
  • อย่างไรก็ตาม รัฐบาลญี่ปุ่นเดินหน้าผลักดันให้มีการขึ้นค่าแรง โดยเงินเดือนฐานเฉลี่ยในเดือนเมษายน เพิ่มขึ้น 2.3% จากปีก่อน ตามข้อมูลที่กระทรวงสาธารณสุข แรงงาน และสวัสดิการเผยแพร่เมื่อวันที่ 5 มิ.ย.67 
  • แม้ว่าการปรับขึ้นค่าแรงนี้จะเป็นตัวเลขสูงสุดในรอบ 29 ปี แต่ค่าจ้างที่แท้จริงเมื่อพิจารณาเงินเฟ้อแล้ว ยังคงลดลงเป็นเดือนที่ 25 ติดต่อกัน ซึ่งชี้ให้เห็นว่าเงินเฟ้อยังคงสูงกว่าการปรับขึ้นค่าแรง (กรุงเทพธุรกิจ)

 

ภูมิรัฐศาสตร์

UNSC หนุนแผนหยุดยิงอิสราเอล – ฮามาส

  • แผนหยุดยิงอิสราเอล-ฮามาส มีความคืบหน้าขึ้นมาในระดับ UNSC สร้างความหวังสันติภาพในกาซา ส่วนแถวทะเลจีนใต้ ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์แนะทหารเตรียมความพร้อม
  • คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (UNSC) ลงมติเมื่อวันจันทร์สนับสนุนข้อเสนอโดยประธานาธิบดีโจ ไบเดน ให้อิสราเอลและฮามาสหยุดยิงในฉนวนกาซา และขอให้ฮามาสยอมรับข้อตกลงนี้ที่หวังยุติสงครามแปดเดือนลง
  • ด้านกลุ่มติดอาวุธปาเลสไตน์ยอมรับข้อมติร่างโดยสหรัฐ แถลงว่า พร้อมให้ความร่วมมือกับคนกลางปฏิบัติตามหลักการของแผน “ซึ่งสอดคล้องกับความต้องการของประชาชนของเราและกลุ่มต่อต้าน” (กรุงเทพธุรกิจ)