Amazon – Microsoft จ่อทุ่ม 6 พันล้านดอลลาร์ลงทุนฝรั่งเศส เสริมแกร่ง ‘AI – คลาวด์ / สหรัฐจ่อขึ้นภาษี ‘รถอีวีจีน’ 4 เท่า ตั้งการ์ดสูงทะลุ 100% / “ไบเดน” ลงนามในร่างกฎหมายห้ามนำเข้ายูเรเนียมจากรัสเซีย

ทันทุกข้อมูลข่าวสารเศรษฐกิจการลงทุน กับ CP Business Watch
สำนักเศรษฐกิจและการลงทุนของเครือฯ (Economic and Investment Center) ขอนำเสนอ ข่าว บทความ และบทวิเคราะห์เชิงลึกที่เป็นประโยชน์แก่ผู้บริหารและพนักงานในเครือฯ เพื่อเสริมการตัดสินใจด้านธุรกิจและการลงทุนของเครือเจริญโภคภัณฑ์ รวมทั้งสร้างความรู้ความเข้าใจแนวโน้มเศรษฐกิจมหภาค และการลงทุน เพื่อใช้ประกอบการวางแผนกลยุทธ

เทคโนโลยี

Amazon – Microsoft จ่อทุ่ม 6 พันล้านดอลลาร์ลงทุนฝรั่งเศส เสริมแกร่ง ‘AI – คลาวด์

 • อเมซอน(Amazon.com) ประกาศว่า บริษัทจะลงทุนกว่า 1.3 พันล้านดอลลาร์ในการดำเนินงานในฝรั่งเศส และจะสร้างงานประจำมากกว่า 3,000 ตำแหน่งในประเทศ
 • ฝรั่งเศสได้กลายเป็นศูนย์กลางด้านปัญญาประดิษฐ์ ด้วยบริษัทสตาร์ตอัปที่น่าจับตามองอย่าง Mistral และ Poolside รวมถึงบริษัทใหญ่อย่าง Meta และ Google ที่ได้จัดตั้งศูนย์วิจัยด้าน  AI
 • ตั้งแต่ปี 2553 เป็นต้นมา Amazon ได้ลงทุนในฝรั่งเศสไปกว่า 2 หมื่นล้านยูโร และมีพนักงานประจำมากกว่า 22,000 คน ในธุรกิจคลาวด์ และธุรกิจค้าปลีกออนไลน์
 • ส่วนหนึ่งของการลงทุนจะถูกนำไปใช้เพื่อขยายเครือข่ายโลจิสติกส์เพื่อเพิ่มความเร็วในการจัดส่ง และลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ โดยบริษัทมีคลังสินค้ามากกว่า 35 แห่งในฝรั่งเศส
 • ‘ไมโครซอฟท์’ ประกาศจ่อลงทุน AI 4.3 พันล้านดอลลาร์มุ่งเน้นไปที่ภาคปัญญาประดิษฐ์ (AI) และไมโครซอฟท์จะจัดตั้งศูนย์ข้อมูลขึ้นในเมืองมูว์ลูสของฝรั่งเศส (กรุงเทพธุรกิจ)

ความสัมพันธ์สหรัฐและจีน

สหรัฐจ่อขึ้นภาษี ‘รถอีวีจีน’ 4 เท่า ตั้งการ์ดสูงทะลุ 100%

 • ประธานาธิบดีโจ ไบเดน เตรียมจะขึ้นภาษีรถยนต์ไฟฟ้า (อีวี) นำเข้าจากจีนเพิ่มเป็น 4 เท่า จากระดับปัจจุบันที่ 27.5% ซึ่งจะส่งผลให้อัตราภาษีรถอีวีจีนพุ่งไปแตะ 102.5% นอกจากรถยนต์อีวีแล้ว สินค้านำเข้าหลายรายการในอุตสาหกรรมเป้าหมายอาจถูกขึ้นภาษี 2-3 เท่า จากอัตราเดิมด้วย
 • ก่อนหน้านี้ รัฐบาลสหรัฐได้ส่งสัญญาณไปยังอุตสาหกรรม “โซลาร์เซลล์” ว่า อาจยกเว้นการขึ้นภาษีสินค้าบางรายการในอุตสาหกรรมนี้ซึ่งรวมถึงเครื่องจักรในการผลิตอุปกรณ์แผงโซลาร์ ภายหลังได้รับเสียงเตือนว่าอัตราภาษีในปัจจุบันอาจกระทบเป้าหมายของไบเดนที่จะงัดข้อกับห่วงโซ่อุปทานพลังงานสะอาดจากจีน 
 • ก่อนหน้านี้ รัฐบาลส่งสัญญาณไปยังอุตสาหกรรมโซลาร์เซลล์ว่า อาจยกเว้นการขึ้นภาษีสินค้าบางรายการในอุตสาหกรรมนี้ซึ่งรวมถึงเครื่องจักรในการผลิตอุปกรณ์แผงโซลาร์ ภายหลังได้รับเสียงเตือนว่าอัตราภาษีในปัจจุบันอาจกระทบเป้าหมายของไบเดนที่จะงัดข้อกับห่วงโซ่อุปทานพลังงานสะอาดจากจีน (กรุงเทพธุรกิจ)

ความสัมพันธ์สหรัฐและรัสเซีย

“ไบเดน” ลงนามในร่างกฎหมายห้ามนำเข้ายูเรเนียมจากรัสเซีย

 • ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐ ได้ลงนามออกกฎหมายห้ามการนำเข้ายูเรเนียมจากรัสเซีย โดยจะเริ่มมีผลบังคับใช้ภายใน 90 วัน ผลกระทบจากจากการรุกรานยูเครนของรัสเซียเข้าสู่ปีที่ 3 
 • รัสเซียเป็นแหล่งเชื้อเพลิงจากต่างประเทศรายใหญ่ที่สุดของสหรัฐ โดยส่งมอบยูเรเนียมประมาณ 1 ใน 4 ที่ใช้ในเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์เชิงพาณิชย์ของสหรัฐที่ผลิตกระแสไฟฟ้า
 • รัสเซียทำรายได้ประมาณ 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐต่อปีจากการขายยูเรเนียมเหล่านั้น ด้วยเหตุนี้การระงับดังกล่าวจึงอาจส่งผลให้ราคายูเรเนียมเพิ่มขึ้น 20%
 • การลงนามกฎหมายครั้งนี้ยังช่วยปลดล็อกเงินทุนจำนวน 2.7 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งก่อนหน้านี้ได้รับการอนุมัติจากสภาคองเกรส เพื่อเพิ่มปริมาณยูเรเนียมในประเทศสำหรับโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ของสหรัฐ โดยการจัดสรรเงินทุนจำนวนดังกล่าวอยู่ภายใต้เงื่อนไขที่ว่ารัฐบาลกลางต้องจำกัดการนำเข้ายูเรเนียมจากรัสเซีย (อินโฟเควสต์)