ปูตินหนุนแผนสันติภาพจีน ย้ำปักกิ่งเข้าใจความขัดแย้งยูเครนทุกอย่าง / “กูเกิล” เปิดตัวโมเดล AI รุ่นใหม่ทรงพลังที่สุด หวังสู้ศึก “โอเพนเอไอ” / ครม.จัดเต็มออก EEC Visa ต่างชาติอยู่ยาว 10 ปี ลดหย่อนภาษีคงที่ 17%

ทันทุกข้อมูลข่าวสารเศรษฐกิจการลงทุน กับ CP Business Watch
สำนักเศรษฐกิจและการลงทุนของเครือฯ (Economic and Investment Center) ขอนำเสนอ ข่าว บทความ และบทวิเคราะห์เชิงลึกที่เป็นประโยชน์แก่ผู้บริหารและพนักงานในเครือฯ เพื่อเสริมการตัดสินใจด้านธุรกิจและการลงทุนของเครือเจริญโภคภัณฑ์ รวมทั้งสร้างความรู้ความเข้าใจแนวโน้มเศรษฐกิจมหภาค และการลงทุน เพื่อใช้ประกอบการวางแผนกลยุทธ

ภูมิรัฐศาสตร์

ปูตินหนุนแผนสันติภาพจีน ย้ำปักกิ่งเข้าใจความขัดแย้งยูเครนทุกอย่าง

 • ประธานาธิบดีปูติน ให้สัมภาษณ์สำนักข่าวซินหัวของทางการจีน เนื่องในโอกาสเยือนกรุงปักกิ่งในวันที่ 16 พ.ค. นี้ รัสเซียยังคงเปิดรับการเจรจาและพูดคุยเพื่อแก้ปัญหาความขัดแย้งที่ยืดเยื้อมานานกว่าสองปี ส่วนแผนการของจีนและ “หลักการ” เพิ่มเติมที่ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ประกาศเมื่อเดือนก่อน
 • และหลักการเพิ่มเติมที่ประธานาธิบดีสีหารือกับนายกรัฐโอลาฟ โชลซ์ ของเยอรมนีนั้น “เป็นก้าวย่างที่สร้างสรรค์และเป็นจริง” ที่ “สร้างแนวคิดอันจำเป็นเอาชนะวิธีคิดแบบสงครามเย็นได้”
 • ทั้งนี้ เมื่อกว่าหนึ่งปีก่อนรัฐบาลปักกิ่งเคยผลักดันรายงาน 12 ข้อ กำหนดหลักการทั่วไปสำหรับยุติสงครามแต่ไม่ให้รายละเอียด รายงานนี้ได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่นจากทั้งรัสเซียและยูเครนในเวลานั้น
 • ขณะที่สหรัฐกล่าวว่า จีนกำลังเสนอตัวเองเป็นผู้สร้างสันติภาพ แต่สะท้อนถึง “เรื่องเล่าผิดๆ” ของรัสเซียโดยไม่ประณามการรุกรานของรัสเซีย
 • เดือนก่อน นายเซอร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย เรียกข้อเสนอนี้เป็น “แผนการสมเหตุสมผลที่มหาอารยธรรมจีนเสนอสำหรับการหารือ”
 • รัสเซียมองความขัดแย้งกับยูเครนเป็นความพยายามต่อต้าน “การรวมหัวกันของตะวันตก” ที่ส่งเสริมการขยายนาโตและกิจกรรมทางทหารมาใกล้ชายแดนรัสเซีย (กรุงเทพธุรกิจ)

เทคโนโลยี

กูเกิลเปิดตัวโมเดล AI รุ่นใหม่ทรงพลังที่สุด หวังสู้ศึกโอเพนเอไอ

 • ในงาน “Google I/O 2024” ซึ่งจัดขึ้นเมื่อวานนี้ (14 พ.ค.) กูเกิลประกาศเปิดตัวเจมิไน 1.5 แฟลช (Gemini 1.5 Flash) ซึ่งแชตบอตรุ่นล่าสุดในซีรีส์เจมิไน โดยระบุว่า เจมิไนโมเดลใหม่นี้สามารถสรุปการสนทนา จับภาพและวิดีโอ และดึงข้อมูลจากเอกสารและตารางขนาดใหญ่ได้อย่างรวดเร็ว
 • สำนักข่าวซีเอ็นบีรายงานว่า การเปิดตัวโมเดล AI ใหม่ครั้งนี้มีขึ้นในช่วงที่บรรดาบริษัทเทคโนโลยีหันมาให้ความสำคัญกับการพัฒนาผลิตภัณฑ์และการเปิดตัว AI เชิงรู้สร้าง (Generative AI) กันมากขึ้น
 • เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (13 พ.ค.) โอเพนเอไอ (OpenAI) ได้เปิดตัวโมเดล AI ตัวใหม่และแชตจีพีที (ChatGPT) เวอร์ชันเดสก์ท็อป รวมถึงอัปเดตอินเทอร์เฟซผู้ใช้งาน โดยโมเดลใหม่นี้ซึ่งมีชื่อว่าจีพีที-4o (GPT-4o) มีความเร็วเป็นสองเท่าของจีพีที-4 เทอร์โบ (GPT-4 Turnbo) และมีราคาถูกลงกว่าครึ่ง
 • กูเกิลยังเปิดตัวเจมิไน 1.5 โปร (Gemini 1.5 Pro) ซึ่งจะสามารถรองรับคอนเทนต์วิดีโอที่มีความยาวหนึ่งชั่วโมง หรือโค้ดเบส (codebase) ที่มีความยาวกว่า 30,000 บรรทัดในเร็ว ๆ นี้ (อินโฟเควสท์)

เศรษฐกิจไทย

ครม. จัดเต็มออก EEC Visa ต่างชาติอยู่ยาว 10 ปี ลดหย่อนภาษีคงที่ 17%

 • วันที่ 14 พ.ค. นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการนอกสถานที่ (ครม.สัญจร ) เปิดเผยว่า ที่ประชุมครม.รับทราบแนวทางการออก EEC Visa ตามที่ สำนักงานคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออกเสนอ
 • เพื่อดึงดูดต่างชาติทักษะสูงเข้ามาทำงานในประเทศไทย โดยได้วีซ่าสูงสุดไม่เกิน 10 ปี และได้รับการลดหย่อนอัตราภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาในอัตราคงที่ 17%
 • โดยผู้ที่สามารถได้รับ EEC Visa มีอยู่ 4 ประเภทด้วยกัน ได้แก่ ผู้มีความรู้ ความเชี่ยวชาญ (Specialist “S”) , ผู้บริหาร (Exeutive “E”), ผู้ชำนาญนาญการ (Professional “P”), คู่สมรสและบุคคลซึ่งอยู่ในอุปการะ (Other “O”)
 • สิทธิประโยชน์จากการได้รับ EEC Visa จะมีสิทธิในการเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรตามจำนวนและระยะเวลาที่ได้รับอนุญาตจากเลขาธิการ กพอ.สูงสุดไม่เกิน 10 ปี (ฐานเศรษฐกิจ)