ยอดใช้ ChatGPT ทั่วโลกลดลง 3 เดือนติดกูเกิลชิงแย่งส่วนแบ่งตลาด AI / นายกรัฐมนตรีกัมพูชาเยือนจีนชาติแรกมุ่งกระชับสัมพันธ์แน่นแฟ้น / ‘จีน’ เสนอพิมพ์เขียวบูรณการเศรษฐกิจกับไต้หวัน

ทันทุกข้อมูลข่าวสารเศรษฐกิจการลงทุน กับ CP Business Watch
สำนักเศรษฐกิจและการลงทุนของเครือฯ (Economic and Investment Center) ขอนำเสนอ ข่าว บทความ และบทวิเคราะห์เชิงลึกที่เป็นประโยชน์แก่ผู้บริหารและพนักงานในเครือฯ เพื่อเสริมการตัดสินใจด้านธุรกิจและการลงทุนของเครือเจริญโภคภัณฑ์ รวมทั้งสร้างความรู้ความเข้าใจแนวโน้มเศรษฐกิจมหภาค และการลงทุน เพื่อใช้ประกอบการวางแผนกลยุทธ

เทคโนโลยี

ยอดใช้ ChatGPT ทั่วโลกลดลง 3 เดือนติด กูเกิลชิงแย่งส่วนแบ่งตลาด AI

  • ChatGPT AI มีปริมาณการใช้งานลดลงเป็นเวลาสามเดือนติดต่อกัน โดยการเข้าชมเว็บไซต์ ChatGPT บนเดสก์ท็อปและมือถือทั่วโลกลดลง 3.2% เหลือ 1.43 พันล้านครั้งในเดือนสิงหาคม 2566
  • คู่แข่งของ ChatGPT อย่าง Bard และGemini AI ของ Google ฉวยโอกาสนี้ในการผงาดขึ้นมา โดยทั้งคู่ต่างได้รับความสนใจอย่างมากจากผู้ใช้งานในตลาดคริปโท
  • Tencent ยังก้าวเข้าสู่เกมการแข่งขันด้วยการออกโมเดล AI ที่เพิ่งเปิดตัวอย่าง Hunyuan
  • การใช้งาน ChatGPT ในสหรัฐอเมริกาเพิ่มขึ้นเล็กน้อยในเดือนสิงหาคม เมื่อเทียบกับสถิติทั่วโลก ซึ่งบ่งบอกถึงความแปรปรวนในระดับภูมิภาคในด้านการนำ AI ไปใช้งาน (รอยเตอร์)

ความสัมพันธ์จีนและกัมพูชา

นายกรัฐมนตรีกัมพูชาเยือนจีนชาติแรก มุ่งกระชับสัมพันธ์แน่นแฟ้น

  • นายกรัฐมนตรี ฮุน มาเนต ของกัมพูชา เริ่มการเยือนกรุงปักกิ่งอย่างเป็นทางการ ซึ่งเป็นการเยือนต่างประเทศอย่างเป็นทางการครั้งแรกหลังเข้ารับตำแหน่งเมื่อเดือนที่แล้ว กำหนดหารือกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง รวมทั้งพบปะกับนายกรัฐมนตรีหลี่ เฉียง และประธานสภาประชาชนแห่งชาติ เจ้า เล่อจี้
  • คาดหารือเกี่ยวกับการสร้างประชาคมกัมพูชา-จีน, ทิศทางยุทธศาสตร์ของความสัมพันธ์ทวิภาคี และประเด็นภูมิภาคและระหว่างประเทศ
  • จีนมีอิทธิพลสูงทั้งทางการเมืองและเศรษฐกิจอย่างโรงแรมและกาสิโน ได้รับเงินลงทุนจากจีน ภาระหนี้ต่างประเทศของกัมพูชามากกว่า 40% จากทั้งหมด 1 หมื่นล้านดอลลาร์เป็นหนี้ติดค้างจีน (กรุงเทพธุรกิจ)

การเมืองจีน

‘จีน’ เสนอพิมพ์เขียวบูรณการเศรษฐกิจกับไต้หวัน

  • คณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน และสภาแห่งรัฐ นำเสนอแผนบูรณาการทางเศรษฐกิจกับไต้หวัน หรือ’พิมพ์เขียว’สำหรับการพัฒนาไต้หวันในอนาคต
  • จีนจะกำหนดให้มณฑลฝูเจี้ยน ก้าวขึ้นมาเป็นพื้นที่สาธิต สำหรับการพัฒนาแบบบูรณาการของไต้หวัน โดยจะอนุญาตให้ชาวไต้หวันอาศัย ทำงาน และเรียนหนังสือได้ในจีนแผ่นดินใหญ่ รวมทั้งธุรกิจของไต้หวัน จะได้รับการสนับสนุนให้จดทะเบียนหุ้นในตลาดหลักทรัพย์จีนด้วย
  • สถานการณ์ตึงเครียดบริเวณช่องแคบไต้หวันเพิ่มขึ้นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ท่ามกลางความกังวลที่เพิ่มมากขึ้นว่า จีนจะโจมตีไต้หวัน ประกอบกับสหรัฐขายอาวุธเพิ่มให้ไต้หวัน และนักการเมืองสหรัฐ ก็เดินทางเยือนเกาะแห่งนี้อย่างต่อเนื่อง จนทำให้เกิดข้อขัดแย้ง (กรุงเทพธุรกิจ)