“ปูติน” เดินทางถึงกรุงปักกิ่งแล้ว หวังกระชับสัมพันธ์จีนรอบด้าน / มาเลเซียเบียดไทยขึ้นแท่นตลาดยานยนต์รายใหญ่เบอร์ 2 ของอาเซียน / จับตาภาษีอีวีจีน 100% ลาม ‘ยุโรป’ หวั่นอียูตั้งกำแพงภาษีสกัดรถจีนตามสหรัฐ

ทันทุกข้อมูลข่าวสารเศรษฐกิจการลงทุน กับ CP Business Watch
สำนักเศรษฐกิจและการลงทุนของเครือฯ (Economic and Investment Center) ขอนำเสนอ ข่าว บทความ และบทวิเคราะห์เชิงลึกที่เป็นประโยชน์แก่ผู้บริหารและพนักงานในเครือฯ เพื่อเสริมการตัดสินใจด้านธุรกิจและการลงทุนของเครือเจริญโภคภัณฑ์ รวมทั้งสร้างความรู้ความเข้าใจแนวโน้มเศรษฐกิจมหภาค และการลงทุน เพื่อใช้ประกอบการวางแผนกลยุทธ

ความสัมพันธ์ระหว่างจีนและรัสเซีย

“ปูติน” เดินทางถึงกรุงปักกิ่งแล้ว หวังกระชับสัมพันธ์จีนรอบด้าน

 • ปูติน ผู้นำรัสเซียเดินทางถึงกรุงปักกิ่งซึ่งเป็นเมืองหลวงของจีนแล้วในทริปเยือนต่างประเทศครั้งแรกหลังเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีรัสเซียอีกสมัย ซึ่งตอกย้ำความสำคัญของความสัมพันธ์ระหว่าง 2 ประเทศหลังจากที่รัสเซียเปิดฉากรุกรานยูเครน
 • การหารือเป็นอันดับแรกของปธน.ปูตินกับปธน.สี จิ้นผิง ผู้นำจีน จะมุ่งเน้นไปที่การตอบโต้คำเตือนของสหรัฐต่อจีนเกี่ยวกับการทำการค้ากับรัสเซีย
 • ปธน.ปูตินให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวซินหัวว่า รัสเซียและจีนจะกระชับความร่วมมือด้านพลังงานหมุนเวียน, ปัญญาประดิษฐ์ (AI), อุตสาหกรรมไฮเทค และ ด้านอื่น ๆ นอกจากนี้ ปธน.ปูตินยังเตรียมเดินทางเยือนเมืองฮาร์บินทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีนและเข้าร่วมในพิธีเปิดงานรัสเซีย-จีน เอ็กซ์โป (Russian-Chinese Expo) ครั้งที่ 8 อีกด้วย
 • จีนเผชิญกับคำขู่ตอบโต้จากสหรัฐมากขึ้น โดยจีนได้กลายเป็นพันธมิตรที่ขาดไม่ได้ของรัสเซีย ซึ่งพึ่งพาจีนในฐานะตลาดพลังงานของประเทศและซัพพลายเออร์รายสำคัญในช่วงเวลาสงคราม  (อินโฟเควสต์)

ยานยนต์

มาเลเซียเบียดไทยขึ้นแท่นตลาดยานยนต์รายใหญ่เบอร์ 2 ของอาเซียน

 • มาเลเซียได้เบียดไทยขึ้นมาเป็นตลาดยานยนต์รายใหญ่อันดับ 2 ของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ยอดขายของมาเลเซียที่รั้งอันดับ 3 มายาวนาน ได้แซงหน้าไทยติดต่อกัน 3 ไตรมาสจนถึงไตรมาส 1/2567 ซึ่งเป็นรองจากอินโดนีเซียเท่านั้น
 • การยกเว้นภาษีการขายสำหรับรถยนต์ที่ผลิตในมาเลเซียตามมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลมาเลเซียได้สนับสนุนแบรนด์รถยนต์มาเลเซียอย่างเปอโรดัว (Perodua) และโปรตอน (Proton) ซึ่งคิดเป็นสัดส่วนประมาณ 60% ของส่วนแบ่งตลาดรถยนต์ในมาเลเซีย
 • ไทยซึ่งรั้งอันดับ 2 มาอย่างยาวนานกลับเผชิญกับภาวะยอดขายรถยนต์ตกต่ำ โดยยอดขายรถยนต์ลดลง 25% ในไตรมาส 1/2567 จากปีก่อนหน้า ถูกฉุดรั้งจากผลพวงของหนี้เสียรถยนต์ที่เพิ่มสูงขึ้น
 • ขณะเดียวกัน อินโดนีเซียก็เผชิญภาวะยอดขายรถยนต์ตกต่ำเช่นเดียวกัน โดยลดลง 24% ในไตรมาส 1/2567 จากปีก่อนหน้า เนื่องจากอัตราดอกเบี้ยสูงขึ้น ซึ่งทำให้ผู้บริโภคระงับการซื้อรถยนต์ (อินโฟเควสต์)

ภูมิรัฐศาสตร์

จับตาภาษีอีวีจีน 100% ลาม ‘ยุโรป’ หวั่นอียูตั้งกำแพงภาษีสกัดรถจีนตามสหรัฐ

 • ชาติสมาชิกอียูเริ่มส่งเสียงกังวล หวั่นยุโรปเดินตามรอยสหรัฐที่ขึ้นภาษีรถอีวีจีน 100% สกัดการไหลทะลักของรถจีนราคาถูก ขณะที่อียูกำลังอยู่รสืบสวนเรื่องจีนทุ่มตลาดรถอีวี คาดได้ข้อสรุปภายในมิ.ย. นี้
 • การประกาศขึ้นภาษีสินค้านำเข้าจีนหลายรายการของสหรัฐ คิดเป็นมูลค่าถึง 1.8 หมื่นล้านดอลลาร์ (ราว 6.6 แสนล้านบาท) นำโดยกลุ่มรถยนต์ไฟฟ้า ที่ถูกขึ้นภาษีเป็น 4 เท่าไปทะลุระดับ 100%
 • นายกรัฐมนตรีเยอรมนีกล่าวว่าอียูอาจต้องกำหนดภอัตราภาษีที่ประมาณ 50% จึงจะสามารถสกัดการทะลักของรถอีวีจีนในตลาดยุโรปอย่างได้ผล ขณะที่ปัจจุบัน อัตราภาษีตอบโต้การทุ่มตลาดโดยเฉลี่ยของยุโรปอยู่ที่ประมาณ 19%
 • ขณะที่นายกรัฐมนตรีสวีเดน กล่าวระหว่างเข้าร่วมการประชุมที่เดนมาร์กในสัปดาห์นี้ว่า การใช้มาตรการกำแพงภาษีไม่ใช่ความคิดที่ดีในการแก้ปัญหาเหมารวมให้กับประเทศผู้ส่งออกและนำเข้า (กรุงเทพธุรกิจ)