จับตาประชุมเฟด 19-20 ก.ย.นี้ คาดตรึงดอกเบี้ยที่ 5.25-5.50% /ราคาบ้านใน 52 จาก 70 เมืองใหญ่ของจีนปรับตัวลดลง ส่งผลยอดขาย 8 เดือนแรกติดลบ 1.5% / “เกษตรกร – เอสเอ็มอี” ราว 7 ล้านราย เตรียมเฮ รัฐพักหนี้ทั้งต้น และดอก

ทันทุกข้อมูลข่าวสารเศรษฐกิจการลงทุน กับ CP Business Watch
สำนักเศรษฐกิจและการลงทุนของเครือฯ (Economic and Investment Center) ขอนำเสนอ ข่าว บทความ และบทวิเคราะห์เชิงลึกที่เป็นประโยชน์แก่ผู้บริหารและพนักงานในเครือฯ เพื่อเสริมการตัดสินใจด้านธุรกิจและการลงทุนของเครือเจริญโภคภัณฑ์ รวมทั้งสร้างความรู้ความเข้าใจแนวโน้มเศรษฐกิจมหภาค และการลงทุน เพื่อใช้ประกอบการวางแผนกลยุทธ

เศรษฐกิจสหรัฐ ฯ

จับตาประชุมเฟด 19-20 ก.ย.นี้ คาดตรึงดอกเบี้ยที่ 5.25-5.50 %

 • นักลงทุนในตลาดการเงินทั่วโลกจับตาการประชุมของเฟด วันที่ 19-20 ก.ย.นี้ รวมทั้งรอดูการแถลงข่าวของนายเจอโรม พาวเวล ประธานเฟด เพื่อจับสัญญาณเกี่ยวกับทิศทางอัตราดอกเบี้ยในช่วงเวลาที่เหลือของปีนี้
 • นักลงทุนให้น้ำหนัก 97.0% ที่เฟดจะคงอัตราดอกเบี้ยที่ระดับ 5.25-5.50%  และให้น้ำหนักเพียง 3.0% ที่เฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.25% สู่ระดับ 5.50-5.75% ในการประชุมครั้งนี้
 • ทั้งนี้ สหรัฐดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ปรับตัวขึ้น 3.7% ในเดือนส.ค. เมื่อเทียบรายปี สูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าจะเพิ่มขึ้น 3.6% ขณะที่ดัชนี CPI พื้นฐานซึ่งไม่นับรวมหมวดอาหารและพลังงาน ปรับตัวขึ้น 4.3% ในเดือนส.ค. เมื่อเทียบรายปี สอดคล้องกับตัวเลขคาดการณ์
 • นักลงทุนรอดูการแถลงข่าวของนายพาวเวลหลังเสร็จสิ้นการประชุมเฟดในวันที่ 20 ก.ย. หลังจากที่นายพาวเวลส่งสัญญาณครั้งล่าสุดในการประชุมเศรษฐกิจประจำปีของเฟด เมื่อวันที่ 25 ส.ค.ว่า เงินเฟ้อของสหรัฐยังคงอยู่สูงเกินไป และเฟดเตรียมการที่จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยต่อไปเพื่อสกัดเงินเฟ้อ (กรุงเทพธุรกิจ)

เศรษฐกิจจีน

ราคาบ้านใน 52 จาก 70 เมืองใหญ่ของจีนปรับตัวลดลง ส่งผลยอดขาย 8 เดือนแรกติดลบ 1.5%

 • สำนักงานสถิติแห่งชาติของจีนเปิดเผยว่า ราคาบ้านสร้างใหม่ใน 52 จาก 70 เมืองใหญ่ของจีนปรับตัวลดลงในเดือนส.ค.ที่ผ่านมา ขณะที่อุปสงค์ในการซื้อบ้านในเมืองใหญ่ เช่น ปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ กวางโจว และเซินเจิ้น ก็พลิกกลับมาติดลบหลังจากที่ทรงตัวในเดือนก่อนหน้า ทำให้ภาพรวมยอดขายบ้านในช่วง 8 เดือนแรกติดลบ 1.5%
 • สถิติที่ออกมาสะท้อนถึงสถานการณ์ที่น่ากังวลของภาคอสังหาริมทรัพย์ในจีนที่ยังคงอยู่ แม้ว่าข้อมูลการผลิตในภาคอุตสาหกรรมและยอดค้าปลีกในเดือนสิงหาคมจะปรับตัวดีขึ้นแล้วก็ตาม
 • นักเศรษฐศาสตร์ของ Oxford Economics ระบุว่า การฟื้นตัวของอุปสงค์ภายในจีนยังมีความแตกต่างกันในภาคต่างๆ เช่น การบริโภคและการผลิตที่ขยายตัวได้ดีกว่าภาคอื่นๆ แต่ยังต้องจับตาว่ามาตรการปรับลดการวางเงินดาวน์และปรับลดดอกเบี้ยสินเชื่อที่อยู่อาศัยที่จะเริ่มมีผลในช่วงปลายเดือนนี้ (เดอะสแตนดาร์ด)

เศรษฐกิจไทย

“เกษตรกร – เอสเอ็มอี” ราว 7 ล้านราย เตรียมเฮ รัฐพักหนี้ทั้งต้น และดอก

 • นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ได้มีการประเมินว่า จะมีเกษตรกร และเอสเอ็มอีที่อยู่ในข่ายได้รับการพักชำระหนี้จากนโยบายของรัฐบาลไม่เกิน 7 ล้านราย แบ่งเป็น เอสเอ็มอีประมาณ 3 ล้านราย และ เกษตรกรประมาณ 4 ล้านราย
 • ในหลักของการพักหนี้ จะพักในกลุ่มเกษตรกรที่เป็นรายย่อย และเอสเอ็มอี โดยไม่ต้องพิสูจน์ความทุกข์ยากใดๆ คาด จะสรุปรายละเอียดได้ภายใน 14 วัน จากนั้น จะเสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรีได้ราวต้นเดือนต.ค.นี้
 • สำหรับนโยบายการแจกเงินดิจิทัล 1 หมื่นบาทนั้น จะเร่งพิจารณารายละเอียดควบคู่ไปกับนโยบายพักหนี้ดังกล่าว เชื่อมั่นว่า ประชาชนจะได้รับวงเงิน และใช้จ่ายได้ตั้งแต่วันที่ 1 ก.พ.ปีหน้าเป็นต้น
 • ปัจจุบัน ธนาคารมีหนี้เสียอยู่ที่ 8.17%  อย่างไรก็ตาม ตามแผนการบริหารจัดหารหนี้เสียของธนาคาร คาดว่า จนสิ้นสุดปีบัญชีนี้ ในเดือนมี.ค.ปีหน้า ระดับ หนี้เสียของธนาคารจะลดลงมาอยู่ที่ 5.5% (กรุงเทพธุรกิจ)