จีนจี้โลก ‘หยุดวิกฤติกาซา’ ทันที / แซม อัลต์แมน ทวงคืนบัลลังก์ซีอีโอวงการเทค หลัง Microsoft แต่งตั้งเป็นผู้นำทีม AI คนต่อไป / “SMEs“ จ่อปิดกิจการพุ่ง หลังหนี้เสียลุกลามกว่า 6.1 หมื่นล้าน

ทันทุกข้อมูลข่าวสารเศรษฐกิจการลงทุน กับ CP Business Watch
สำนักเศรษฐกิจและการลงทุนของเครือฯ (Economic and Investment Center) ขอนำเสนอ ข่าว บทความ และบทวิเคราะห์เชิงลึกที่เป็นประโยชน์แก่ผู้บริหารและพนักงานในเครือฯ เพื่อเสริมการตัดสินใจด้านธุรกิจและการลงทุนของเครือเจริญโภคภัณฑ์ รวมทั้งสร้างความรู้ความเข้าใจแนวโน้มเศรษฐกิจมหภาค และการลงทุน เพื่อใช้ประกอบการวางแผนกลยุทธ

ภูมิรัฐศาสตร์

จีนจี้โลก ‘หยุดวิกฤติกาซา’ ทันที

 • สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานตัวแทนรัฐมนตรีต่างประเทศรัฐบาลปาเลสไตน์ อินโดนีเซีย อียิปต์ ซาอุดีอาระเบีย จอร์แดน และเลขาธิการองค์การความร่วมมืออิสลาม (โอซีซี) ไปเยือนกรุงปักกิ่งในสัปดาห์นี้เพื่อเจรจาหาทางป้องกันไม่ให้ความขัดแย้งระหว่างปาเลสไตน์กับอิสราเอลขยายวง
 • นายหวังอี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศจีนกล่าวเปิดการประชุม “พวกเราต้องร่วมมือกันเพื่อคลี่คลายสถานการณ์ในกาซาลงให้ได้อย่างรวดเร็ว และฟื้นฟูสันติภาพในตะวันออกกลางเร็วที่สุดเท่าที่ทำได้ สถานการณ์กระทบทุกประเทศทั่วโลก ก่อให้เกิดคำถามต่อความรู้สึกถูกผิดของมนุษย์และผลลัพธ์แห่งมนุษยธรรม ต้องดำเนินมาตรการทันทีให้ได้ผลเพื่อป้องกันไม่ให้โศกนาฏกรรมนี้แพร่กระจายออกไป”
 • รัฐมนตรีต่างประเทศจีนกล่าวต่อว่า นับตั้งแต่สงครามเกิดขึ้น ปักกิ่ง “ไม่เพียงแค่ติดต่อทุกฝ่ายผ่านช่องทางทวิภาคีเพื่อส่งเสริมสันติภาพและการพูดคุย แต่ยังใช้เวทีพหุภาคีเพื่อสร้างฉันทามติสำหรับการฟื้นฟูสันติภาพด้วย เรายินดีทำงานกับพี่ชายน้องสาวในประเทศอาหรับและอิสลาม เพื่อใช้ความพยายามอย่างไม่หยุดยั้งยุติสงครามในกาซาให้ได้โดยเร็วที่สุด” (กรุงเทพธุรกิจ)

เทคโนโลยี

แซม อัลต์แมน ทวงคืนบัลลังก์ซีอีโอวงการเทค หลัง Microsoft แต่งตั้งเป็นผู้นำทีม AI คนต่อไป

 • เมื่อคืนวันที่ 17 พฤศจิกายน ข่าวการถูกไล่ออกของ แซม อัลต์แมน จาก OpenAI เป็นเรื่องที่สะเทือนวงการ AI อันมีสาเหตุมาจากข้อครหาที่คณะกรรมการ ว่าเขาสื่อสารอย่างไม่ตรงไปตรงมากับบอร์ดบริหาร
 • การถูกไล่ออกของอัลต์แมน ทำให้นักลงทุนหลายรายที่ร่วมลงทุนกับบริษัทต่างเรียกร้องให้เขากลับเข้ามารับตำแหน่งอีกครั้งในเวลาอันสั้นหลังจากที่เขาพ้นตำแหน่ง
 • และในที่สุดคำร้องขอของเหล่านักลงทุนก็กลายเป็นความจริง เว้นแต่อัลต์แมนไม่ได้กลับไปครองตำแหน่งซีอีโอให้กับบริษัทเดิมของเขา เพราะล่าสุด สัตยา นาเดลลา ซีอีโอ Microsoft อ้าแขนรับอัลต์แมนให้เข้าไปดำรงตำแหน่งซีอีโอที่จะนำทีม AI ขั้นสูงของบริษัท โดยโพสต์ผ่านแพลตฟอร์ม X ว่า “ผมตื่นเต้นมากที่คุณ จะเข้ามาร่วมงานกับเราในฐานะซีอีโอของหน่วยงานใหม่ภายในบริษัทเรา เพื่อขับเคลื่อนนวัตกรรมสู่ขั้นต่อไป”
 • อย่างไรก็ตาม นาเดลลาก็ยังคงยืนยันที่จะร่วมงานกับ OpenAI เพื่อสนับสนุนลูกค้าและพาร์ตเนอร์ของตนต่อไป พร้อมทั้งแสดงความมั่นใจถึงแผนการต่างๆ ที่เคยวางร่วมกันไว้อีกด้วย (เดอะสแตนดาร์ด)

เศรษฐกิจไทย

“SMEs“ จ่อปิดกิจการพุ่ง หลังหนี้เสียลุกลามกว่า 6.1 หมื่นล้าน

 • นายอภิชิต ประสพรัตน์ รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า ส.อ.ท.อยู่ระหว่างการหารือกับกระทรวงการคลังเพื่อประสานกับธนาคารพาณิชย์ และของภาครัฐที่จะเร่งแก้ไขปัญหาหนี้ของSMEs ที่เคยเป็นลูกหนี้ชั้นดีแต่ขาดสภาพคล่องจากผลกระทบโควิด-19 จนมีหนี้ค้างชำระเกิน 90 วัน
 • หรือลูกหนี้ที่ได้รับรหัสสถานะบัญชี 21 ซึ่งเป็นสมาชิกของส.อ.ท.อยู่ประมาณ 12,898 บริษัท รวมยอดหนี้ 61,000 ล้านบาท เนื่องจากมีแนวโน้มว่าหลายกิจการกำลังเข้าสู่การเป็นหนี้เสีย หรือเอ็นพีแอล (NPL) หากปล่อยไว้จะทำให้ต้องทยอยปิดกิจการในสิ้นปีนี้ซึ่งจะกระทบต่อการจ้างงานและเศรษฐกิจไทยโดยรวม
 • ปัจจุบันเอสเอ็มอีภาพรวมเองมีต้นทุนทางการเงินที่เพิ่มขึ้นจากการปรับขึ้นของอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ ขณะที่กำลังซื้อของคนไทยเองก็เปราะบาง รวมไปถึงการส่งออกชะลอตัว ทำให้บางส่วนขาดสภาพคล่อง
 • ซึ่งปัจจุยันเอสเอ็มอีรหัส 21 เองก็ไม่สามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้มีปัญหาสภาพคล่องมากขึ้น ดังนั้นการแก้ไขน่าจะต้องดูเป็นรายๆ ไปเพื่อให้สามารถเร่งรับมือได้ทันการณ์ก่อนที่จะต้องปิดตัวลง (ฐานเศรษฐกิจ)