‘สหรัฐ’ ปรับลด GDP ไตรมาส 4 ลงเล็กน้อย เหลือโต 3.2% / จีนเล็งยกระดับการประสานงานกับรัสเซียในประเด็นเอเชียแปซิฟิก / ไทย-อินเดียเห็นพ้อง ตั้งเป้าเพิ่มมูลค่าการค้า 35,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐภายในปี 2570

ทันทุกข้อมูลข่าวสารเศรษฐกิจการลงทุน กับ CP Business Watch
สำนักเศรษฐกิจและการลงทุนของเครือฯ (Economic and Investment Center) ขอนำเสนอ ข่าว บทความ และบทวิเคราะห์เชิงลึกที่เป็นประโยชน์แก่ผู้บริหารและพนักงานในเครือฯ เพื่อเสริมการตัดสินใจด้านธุรกิจและการลงทุนของเครือเจริญโภคภัณฑ์ รวมทั้งสร้างความรู้ความเข้าใจแนวโน้มเศรษฐกิจมหภาค และการลงทุน เพื่อใช้ประกอบการวางแผนกลยุทธ

เศรษฐกิจสหรัฐ

‘สหรัฐ’ ปรับลด GDP ไตรมาส 4 ลงเล็กน้อย เหลือโต 3.2%

 • สหรัฐปรับแก้ตัวเลขจีดีพีไตรมาส 4 ปี 2566 ลงจากครั้งก่อนเล็กน้อย เหลือขยายตัว 3.2% ลดลงจากที่รายงานครั้งก่อนเล็กน้อยซึ่งอยู่ที่ 3.3% แม้ยอดใช้จ่ายผู้บริโภคยังคงแข็งแกร่ง
 • การปรับตัวเลขจีดีพีลงเล็กน้อยครั้งนี้ สะท้อนให้เห็นถึงการลงทุนในสินค้าคงคลังของภาคเอกชนที่หดตัวลง
 • ก่อนหน้านี้ สหรัฐรายงานว่า เศรษฐกิจมีการขยายตัว 2.2%, 2.1% และ 4.9% ในไตรมาส 1, 2 และ 3 ตามลำดับ ขณะที่การเติบโตทั้งปี 2566 อยู่ที่ 2.5% จากระดับ 1.9% ในปี 2565
 • ธนาคารกลางสหรัฐสาขาแอตแลนตา เปิดเผยว่า แบบจำลองคาดการณ์ GDPNow ล่าสุดแสดงให้เห็นว่า เศรษฐกิจสหรัฐขยายตัว 3.2% ในไตรมาส 1/2567
 • ยอดใช้จ่ายผู้บริโภคยังคงแข็งแกร่ง โดยเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เปิดเผยดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ประจำเดือน ม.ค. พบว่า ดัชนี CPI ทั่วไป ซึ่งรวมหมวดอาหารและพลังงาน ปรับตัวขึ้น 3.1% ในเดือน ม.ค. เมื่อเทียบรายปี สูงกว่าตัวเลขคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ที่ระดับ 2.9% จากระดับ 3.4% ในเดือน ธ.ค.  (กรุงเทพธุรกิจ)

ความสัมพันธ์จีนและรัสเซีย

จีนเล็งยกระดับการประสานงานกับรัสเซียในประเด็นเอเชียแปซิฟิก

 • ในระหว่างการเยือนกรุงมอสโก กระทรวงการต่างประเทศของจีนรายงาน จีนและรัสเซียควรยกระดับการสื่อสารและการประสานงานเกี่ยวกับกิจการเอเชียแปซิฟิก ตลอดจนร่วมกันปกป้องความมั่นคง เสถียรภาพ และการพัฒนาของภูมิภาค
 • จีนพร้อมที่จะสนับสนุนการประสานงานเชิงยุทธศาสตร์ระหว่างทั้งสองประเทศบนเวทีพหุภาคีระดับนานาชาติ  ในฐานะประธานกลุ่มบริกส์ (BRICS) ปีนี้ โดยรัสเซียจะเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมสุดยอด BRICS ที่เมืองคาซานในเดือนต.ค.นี้
 • นอกจากนี้ได้หารือเกี่ยวกับองค์การความร่วมมือเซี่ยงไฮ้ (SCO) ซึ่งเป็นกลุ่มความร่วมมือทางการเมือง เศรษฐกิจ ความมั่นคง และการป้องกันประเทศ ที่จัดตั้งโดยจีนและรัสเซียในปี 2544 รวมถึหารือเรื่องวิกฤตยูเครนและสถานการณ์บนคาบสมุทรเกาหลี (อินโฟเควสท์)

ความสัมพันธ์ไทยและอินเดีย

ไทย-อินเดียเห็นพ้อง ตั้งเป้าเพิ่มมูลค่าการค้า 35,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐภายในปี 2570

 • รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เป็นประธานการประชุมคณะกรรมาธิการร่วมเพื่อความร่วมมือทวิภาคี (JC) ไทย-อินเดีย ครั้งที่ 10 ร่วมกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศอินเดีย หารือโดยเฉพาะอาเซียนและบิมสเทค สถานการณ์ในเมียนมา ตะวันออกกลาง และประเด็นภูมิรัฐศาสตร์ในภูมิภาคอินโด-แปซิฟิก
 • รัฐมนตรีของทั้งสองประเทศ พร้อมประกาศเป้าหมายเพิ่มมูลค่าการค้าไทย-อินเดียเป็น 35,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐภายในปี 2570 
 • นอกจากนี้ไทยยังแจ้งความประสงค์เป็นประเทศผู้ขับเคลื่อนในสาขาระบบนิเวศทางทะเลร่วมกับออสเตรเลียในกรอบ Indo-Pacific Oceans Initiative (IPOI) ซึ่งอินเดียเป็นผู้ริเริ่ม
 • รองนายกฯ ร่วมลงนามเอกสารผลลัพธ์การประชุม และเป็นสักขีพยานการแลกเปลี่ยน MOU ด้านอายุรเวทฯ ระหว่างกรมการแพทย์แผนไทยฯ กับสถาบันอายุรเวทแห่งชาติเมืองชัยปุระด้วย  (เดอสแตนดาร์ด)