ตลาดบอนด์ทั่วโลกฟื้น! ราคาทะยานเร็วสุดนับตั้งแต่ปี 2008 เหตุเดิมพัน Fed จบรอบขึ้นดอกเบี้ย / ซีอีโอเจพีมอร์แกน ชี้อาจถอนกิจการจากจีน หากรัฐบาลสหรัฐออกคำสั่ง / กนง. มีมติ ‘คงอัตราดอกเบี้ยนโยบาย‘ 2.50% ปรับประมาณการณ์จีดีพีไทยปี 66 เหลือ 2.4%

ทันทุกข้อมูลข่าวสารเศรษฐกิจการลงทุน กับ CP Business Watch
สำนักเศรษฐกิจและการลงทุนของเครือฯ (Economic and Investment Center) ขอนำเสนอ ข่าว บทความ และบทวิเคราะห์เชิงลึกที่เป็นประโยชน์แก่ผู้บริหารและพนักงานในเครือฯ เพื่อเสริมการตัดสินใจด้านธุรกิจและการลงทุนของเครือเจริญโภคภัณฑ์ รวมทั้งสร้างความรู้ความเข้าใจแนวโน้มเศรษฐกิจมหภาค และการลงทุน เพื่อใช้ประกอบการวางแผนกลยุทธ

เศรษฐกิจโลก

ตลาดบอนด์ทั่วโลกฟื้น! ราคาทะยานเร็วสุดนับตั้งแต่ปี 2008 เหตุเดิมพัน Fed จบรอบขึ้นดอกเบี้ย

 • ราคาบอนด์ทั่วโลกทะยาน! Performance ดีสุดนับตั้งแต่เกิดวิกฤตการเงินปี 2008 เหตุตลาดเดิมพัน Fed จบรอบขึ้นดอกเบี้ยแล้ว ด้านศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจและกลยุทธ์ทิสโก้ (TISCO ESU) ฟันธงเศรษฐกิจโลกปีหน้าชะลอตัว คาดพันธบัตรโลกสร้างผลตอบแทนดีกว่าหุ้น 8-15%
 • ดัชนีพันธบัตรรัฐบาลและหุ้นกู้ทั่วโลกที่จัดทำโดย Bloomberg ปรับตัวเพิ่มขึ้นที่ 4.9% ในเดือนพฤศจิกายน นับเป็นการปรับตัวรายเดือนสูงที่สุดนับตั้งแต่เดือนธันวาคมปี 2008 ซึ่งเป็นช่วงเกิดวิกฤตการเงิน โดยในเวลานั้นดัชนีบอนด์ทั่วโลกของ Bloomberg เพิ่มขึ้นถึง 6.2%
 • ราคาบอนด์ที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นในเดือนพฤศจิกายนได้แรงหนุนมาจากการเดิมพันของตลาดว่า Fed และหลายประเทศทั่วโลกได้จบรอบการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยแล้ว และกำลังจะเริ่มปรับลดอัตราดอกเบี้ยในปีหน้า
 • Christopher Waller ผู้ว่าการธนาคารกลางสหรัฐฯ กล่าวว่า ระดับดอกเบี้ยนโยบายในปัจจุบัน ‘ดูดี’ แล้ว เมื่อพิจารณาจากสถานการณ์การชะลอตัวของเศรษฐกิจและการลดลงของอัตราเงินเฟ้อ โดยมุมมองดังกล่าวอาจพิจารณาได้ว่า เป็นการสนับสนุนการคาดการณ์ของตลาด (เดอะสแตนดาร์ด)

ภูมิรัฐศาสตร์

ซีอีโอเจพีมอร์แกน ชี้อาจถอนกิจการจากจีน หากรัฐบาลสหรัฐออกคำสั่ง

 • นายเจมี ไดมอน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของธนาคารเจพีมอร์แกน กล่าวในการประชุมDealBook Summit ว่า “หากรัฐบาลสหรัฐต้องการให้ผมถอนธุรกิจจากจีน ผมก็จะออกจากจีน” ระหว่างการหารือเรื่องความขัดแย้งไต้หวันที่อาจเกิดขึ้น และเสริมว่า “หากเกิดสงครามขึ้นในไต้หวัน คุณก็ควรยกเลิกการเดิมพันทั้งหมด”
 • เจพีมอร์แกน ระบุบนเว็บไซต์ว่า ธนาคารได้ดำเนินธุรกิจในจีนมาเป็นเวลา 1 ศตวรรษ ดำเนินกิจการด้านการลงทุนและการธนาคาร การชำระเงิน และการจัดการสินทรัพย์ โดยความตึงเครียดทางภูมิรัฐศาสตร์ที่ทวีความรุนแรงขึ้น กระตุ้นจากการสงครามในอิสราเอลและยูเครน เพิ่มความกังวลว่าจีนจะยื่นมือเข้าไปรุกรานไต้หวัน
 • นอกจากนี้ นายไดมอนยังชี้ให้เห็นว่า แม้ว่าสหรัฐจะรักษาความสัมพันธ์ที่ดีกับเม็กซิโกและแคนาดา แต่จีนก็มักจะสร้างความไม่พอใจให้กับประเทศใกล้เคียง ทั้งยังมีโครงสร้างประชากรที่ไม่เอื้ออำนวยและเป็นปัญหาอีกด้วย (สำนักข่าวอินโฟเควสท์)

เศรษฐกิจไทย

กนง. มีมติ ‘คงอัตราดอกเบี้ยนโยบาย‘ 2.50% ปรับประมาณการณ์จีดีพีไทยปี 66 เหลือ 2.4%

 • การประชุมนโยบายการเงิน (กนง.) ครั้งที่ 6 ซึ่งเป็นครั้งสุดท้ายของปี 2566 คณะกรรมการฯ มีมติเป็นเอกฉันท์ให้คงอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ร้อยละ 2.50 ต่อปี โดยในการประชุมครั้งนี้
 • เศรษฐกิจไทยในภาพรวมอยู่ในทิศทางฟื้นตัวต่อเนื่อง แม้ภาคการส่งออกและการผลิตที่เกี่ยวข้องชะลอลง
 • โดยในปี 2567 และ 2568 เศรษฐกิจมีแนวโน้มขยายตัวอย่างสมดุลขึ้น จากอุปสงค์ในประเทศ การท่องเที่ยว และการฟื้นตัวของภาคการส่งออก
 • ด้านอัตราเงินเฟ้อมีแนวโน้มสูงขึ้นในปี 2567 ตามการฟื้นตัวของเศรษฐกิจและแรงกดดันด้านอุปทานจากปรากฏการณ์เอลนีโญ
 • เศรษฐกิจไทยมีแนวโน้มปรับ ขยายตัวร้อยละ 2.4 จาก 2.8 ในปี 2566 และ 3.2 จาก 4.4  ในปี 2567  ทั้งนี้ หากรวมผลของโครงการกระเป๋าเงินดิจิทัล อัตราการขยายตัวในปี 2567 คาดว่าจะอยู่ที่ร้อยละ 3.8 ลดลงจากร้อยละ 4.4 ที่ประเมินไว้ในการประชุมครั้งก่อน (กรุงเทพธุรกิจ)