กรมข้าว จับมือ เจริญโภคภัณฑ์วิศวกรรม ยกเครื่องอุปกรณ์ – อาคารศูนย์วิจัยฯ เพิ่มศักยภาพการผลิต เมล็ดพันธุ์คัด – พันธุ์หลัก

เมื่อวันที่​ 19​ กันยายน​ 2566 คุณณัฏฐกิตติ์ ของทิพย์ อธิบดีกรมการข้าว​ เป็นประธานการประชุมชี้แจงการดำเนินงานและพิธีลงนามในสัญญา​และข้อตกลงคุณธรรม​ การจัดซื้อและติดตั้งเครื่องจักรอุปกรณ์ปรับปรุงสภาพเมล็ดพันธุ์​ ชั้นพันธุ์คัด​ – พันธุ์หลักพร้อมอาคารโรงคลุม​ 16​ แห่ง​ โครงการปรับปรุงการผลิตและกระจายเมล็ดพันธุ์ข้าว ปี 2566​ ระหว่างกระทรวงเกษตรและสหกรณ์​ โดยกรมการข้าว​ กับบริษัท​ เจริญโภคภัณฑ์วิศวกรรม​ จำกัด​ และองค์กรต่อต้านคอร์รัปชั่น (ประเทศไทย) โดยมี​ คุณจิระศักดิ์​ เสงี่ยมกิตติกุล​ ประธานคณะผู้บริหารบริษัท​ เจริญโภคภัณฑ์วิศวกรรม​ จำกัด​ และ คุณขวัญชัย​ ลีเผ่าพันธุ์​ ผู้สังเกตการณ์จากองค์กรต่อต้านคอร์รัปชั่น (ประเทศไทย) ร่วมลงนาม​ ณ​ ห้องประชุมจักรพันธ์​ กรมการข้าว​

ทั้งนี้กรมการข้าวมุ่งมั่นผลิตและกระจายเมล็ดพันธุ์ดี ตามนโยบายของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ที่ให้ความสำคัญกับชาวนา โดยดำเนินนโยบายช่วยเหลือชาวนาผู้ปลูกข้าว ให้มีชีวิตที่ดีขึ้น  มุ่งเน้นให้ชาวนาเปลี่ยนมาใช้เมล็ดพันธุ์ดีในการเพาะปลูก เพื่อยกระดับประสิทธิภาพการผลิตข้าวให้มีคุณภาพ และได้ปริมาณที่มากขึ้น สามารถจำหน่ายข้าวเปลือกได้ในราคาที่สูงขึ้น และสามารถแข่งขันในตลาดโลกได้