“ไข่ไก่” กินได้ทุกวัน นักกำหนดอาหารวิชาชีพ ยืนยัน ผู้ที่มีสุขภาพดี ไม่มีโรคประจำตัว สามารถกิน “ไข่ไก่” ได้วันละ 1 ฟอง

นักกำหนดอาหารวิชาชีพ ยืนยัน‼️ ผู้ที่มีสุขภาพดี ไม่มีโรคประจำตัว สามารถกิน “ไข่ไก่” ได้วันละ 1 ฟอง และการกินไข่ไก่ทั้งฟองจะได้รับสารอาหารครบถ้วนทั้งโปรตีนและไขมัน ชี้ผู้ป่วยโรคมะเร็งยังต้องการอาหารโปรตีนสูง สามารถกินไข่ไก่ได้ตามปกติอย่างปลอดภัย
คุณภัคธีมา ภู่ทอง นักกำหนดอาหารวิชาชีพ รพ.จุฬาภรณ์ เปิดเผยว่า “ไข่ไก่” เป็นอาหารโปรตีนคุณภาพดีและเป็นแหล่งโปรตีนที่ดีที่สุด โดยไข่ไก่ 1 ฟอง มีโปรตีนสูงถึง 7 กรัม ซึ่งโปรตีนมีหน้าที่หลักช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย เพิ่มภูมิคุ้มกัน เพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อและร่างกาย เป็นองค์ประกอบของเซลล์ เช่น เอนไซม์ ฮอร์โมนต่างๆ ที่สำคัญ มีกรดอะมิโนจำเป็นครบถ้วนถึง 9 ชนิด รวมถึงวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด เช่น วิตามินเอ วิตามินบี 12 วิตามินบี 2 ธาตุเหล็ก และโฟรเลต ซึ่งวิตามินและแร่ธาตุเหล่านี้ จะช่วยบำรุงระบบประสาทและสมอง นอกจากนี้ ยังมีโอเมก้า 3 ซึ่งเป็นกรดไขมันดี ที่ร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นเองได้ จำเป็นต้องได้รับจากกินอาหาร ซึ่งช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด
“สำหรับผู้บริโภคที่กังวลเรื่องคอเลสเตอรอลในไข่แดง และเลือกกินเพียงไข่ขาว ยืนยันว่า ไขมันที่อยู่ในไข่แดงไม่ได้ทำให้คอเลสเตอรอลในเลือดสูงขึ้น สำหรับผู้ที่มีสุขภาพดีสามารถกินไข่ไก่ได้ทั้งฟอง โดยไม่จำเป็นต้องแยกไข่แดงหรือไข่ขาว เพราะประโยชน์และคุณค่าสารอาหารแตกต่างกัน ในไข่แดงมีกรดไขมันโอเมก้า 3 รวมถึงวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ ที่ไข่ขาวไม่มี ขณะที่ไข่ขาวจะมีโปรตีนอัลบูมิน เป็นแหล่งของโปรตีนที่จำเป็นที่ร่างกายต้องการ ดังนั้น การกินทั้งฟองจะได้รับสารอาหารครบถ้วนทั้งโปรตีนและไขมัน” คุณภัคธีมา กล่าว
ในปี 2558 ก.สาธารณสุข สหรัฐอเมริกา เปลี่ยนคำแนะนำการบริโภคอาหาร โดยยกเลิกข้อจำกัดของการกินที่มีคอเลสเตอรอล จากเดิมที่จำกัดไว้ไม่เกิน 300 มิลลิกรัมต่อวัน เนื่องจากมีหลักฐานไม่ชัดเจนและไม่เพียงพอ เกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างการกินอาหารที่มีคอเลสเตอรอลกับระดับของคอเลสเตอรอลในเลือด ซึ่งอาจมีความสัมพันธ์กันหรือไม่ก็ได้ เพราะร่างกายมีการสร้างคอเลสเตอรรอลได้เอง หากกินคอเลสเตอรอลเข้าไปมาก ร่างกายจะมีการปรับสมดุล ลดการสร้างคอเลสเตอรอลและลดการดูดซึมลง ดังนั้น ผู้บริโภคไม่ต้องกังวล โดยเฉพาะคนที่ไม่มีโรคประจำตัวสามารถกินไข่แดงได้ตามปกติ” คุณภัคธีมา กล่าว
ทั้งนี้ ในการปรุงประกอบที่เหมาะสม แนะนำว่าควรใช้วิธีการต้มหรือการตุ๋น ในไข่ไก่ 1 ฟอง มีปริมาณคอเลสเตอรอลอยู่ 180 มิลลิกรัม หากนำไปปรุงด้วยการทอด ผัด ที่ใช้น้ำมันโดยเฉพาะน้ำมันในกลุ่มปาล์ม ซึ่งมีกรดไขมันอิ่มตัวค่อนข้างสูง จะส่งผลให้ไขมันไม่ดีในเลือดเพิ่มสูงขึ้นด้วย ผู้บริโภคควรเลี่ยงการใช้น้ำมันในการทำเมนูต่างๆ
สำหรับปริมาณแนะนำในการบริโภคไข่ไก่อย่างเหมาะสมตามช่วงวัย กรมอนามัย ก.สาธารณสุข ระบุไว้ คือ วัยทารกที่อายุ 6 เดือนขึ้นไป กินไข่แดงต้มสุกครึ่งฟอง -1 ฟอง บดผสมกับข้าว ทารกวัย 6 เดือน – 1 ปี ไข่ต้มสุกครึ่งฟอง -1 ฟอง ในวัยก่อนเรียน วัยเรียน วัยทำงาน รวมไปถึงหญิงตั้งครรภ์ หญิงให้นมบุตร และผู้สูงอายุที่ไม่มีโรคประจำตัว กินได้เฉลี่ยวันละ 1 ฟอง ส่วนกลุ่มผู้ที่มีโรคประจำตัว ความดันโลหิตสูง เบาหวาน ไขมันในเลือดสูง ให้จำกัดการบริโภคไม่เกิน 3 ฟองต่อสัปดาห์ สำหรับผู้ป่วยโรคอื่นๆ ยังกินได้เฉลี่ยวันละ 1 ฟอง หรือตามคำแนะนำของแพทย์
“ขอย้ำถึงเรื่องเนื้อไก่และไข่ไก่ ที่อาจมีความเข้าใจผิดว่ามีความเสี่ยงในการกระตุ้นเซลล์มะเร็งนั้น ไม่เป็นความจริง‼️ กลุ่มคนที่เป็นผู้ป่วยมะเร็งไม่ได้มีข้อจำกัดในการกินเนื้อไก่ ไข่ไก่ หรือโปรตีนจากแหล่งอื่นๆ เนื่องจากไม่มีผลต่อการกระตุ้นให้เซลล์มะเร็งเพิ่มมากขึ้น แม้จะไม่ได้กินโปรตีนจากเนื้อไก่หรือไข่ไก่ เซลล์มะเร็งก็เพิ่มขึ้นได้ หากไม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้อง ที่สำคัญผู้ป่วยมะเร็งยังคงต้องการโปรตีนสูง จึงจำเป็นต้องกินเนื้อสัตว์ ไข่ไก่ หรือโปรตีนจากแหล่งอื่นๆ ตามคำแนะนำของแพทย์” คุณภัคธีมา กล่าว
ส่วนวิธีการเลือกซื้อไข่ไก่ที่มีคุณภาพ ให้สังเกตที่ความสด สะอาด และบรรจุภัณฑ์ที่ได้คุณภาพแข็งแรง ควรเลือกซื้อจากผู้ผลิตที่เชื่อถือได้ มีสัญลักษณ์รับรองมาตรฐานความปลอดภัย มีฉลากแสดงวันเดือนปีที่ผลิตและวันที่ควรบริโภคก่อนที่ชัดเจน รวมไปถึงมีฉลากโภชนาการ สำหรับผู้บริโภคที่เลือกซื้อในตลาดสดให้สังเกตเปลือกไข่ที่ผิวสะอาด เปลือกนวล ไม่ยุบบุบแตก ก็มั่นใจได้ว่าเป็นไข่ไก่ที่มีคุณภาพดีเหมาะแก่การบริโภค
Cr.PR CPF