ซีพีเอฟ นำนวัตกรรมอาหารเพื่อสุขภาพ “ชีสวีแกน” ทำจากปลายข้าวหัก คว้ารางวัลระดับโลก

ซีพีเอฟ รับ 3 รางวัลด้านนวัตกรรมอาหาร ระดับประเทศและระดับโลก ในงานนิทรรศการด้านนวัตกรรมระดับโลก “The 49th International Exhibition of Inventions Geneva” ณ กรุงเจนีวา สวิสเซอร์แลนด์ จากผลงานนวัตกรรม “ชีสวีแกน” ที่ทำจากปลายข้าวหัก (Just-Cheese) ไขมันต่ำ มีคุณค่าทางโภชนาการสูง รสชาติอร่อยเหมือนชีสที่ทำจากนม ตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ที่ชื่นชอบชีส ทานมังสวิรัติ และเป็นทางเลือกสำหรับผู้ที่แพ้นมวัว

ดร.สุดารัตน์ เล็ดลอด นักวิจัยผู้เชี่ยวชาญด้านวิจัยและพัฒนาอาหาร ศูนย์วิจัยและพัฒนาอาหาร ซีพีเอฟ กล่าวว่า ซีพีเอฟ บริษัทมีความมุ่งมั่นนำเทคโนโลยีและวิทยาการที่ทันสมัย วิจัยและพัฒนานวัตกรรมอาหารที่ส่งเสริมสุขภาพที่ดีและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ตอบโจทย์การเปลี่ยนแปลงของผู้บริโภคและอุตสาหกรรมอาหาร โดยทีมนักวิจัย ทำงานร่วมกับเชฟ และผู้เชี่ยวชาญหลากหลายสาขาของ ซีพีเอฟ RD CENTER สำหรับ ชีสวีแกน เป็นนวัตกรรมชีสเพื่อสุขภาพ ใช้ “ปลายข้าวหัก” ที่ได้จากกระบวนสีข้าว แปรรูปเป็นชีสด้วยกระบวนการชีวภาพ มีจุดเด่นตรงไขมันต่ำ อุดมด้วยโปรตีน แร่ธาตุ ไขมัน และวิตามิน นอกจากนี้ ยังมีคุณสมบัติช่วยให้ร่างกายดูดซึมง่าย ปราศจากแลคโตส เป็นทางเลือกของคนที่แพ้นมวัว ที่สำคัญยังส่งเสริมการเพิ่มมูลค่าวัตถุดิบทางเกษตรของไทย อย่าง “ข้าว” ให้เกิดประโยชน์สูงสุดด้วย

“นวัตกรรมชีสวีแกน” ได้รับรางวัล NRCT Honorable Mention Award จากสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) และเป็นหนึ่งผลงานในนามประเทศไทย เข้าประกวดผลงานนวัตกรรมระดับโลก ณ นครเจนีวา สวิสเซอร์แลนด์ คว้า 2 รางวัลจากเวทีนี้ ได้แก่ รางวัลระดับ Bronze และ รางวัล Special Prize จากโปรตุเกส

งาน International Exhibition of Inventions Geneva ครั้งที่ 49 จัดแสดงและการประกวดผลงานสิ่งประดิษฐ์นวัตกรรมระดับนานาชาติที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีนักประดิษฐ์ นักวิจัยจากกว่า 45 ประเทศทั่วโลก นำผลงานเข้าร่วม โดย ผลงานนวัตกรรม ซีพีเอฟ ได้รับรางวัลจากเวทีระดับโลกนี้ เป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน

ที่มา PR CPF