ท่านประธานอาวุโสธนินท์ เจียรวนนท์ ร่วมงานสถานทูตจีนฯ เปิดบ้านฉลองตรุษจีนปีมังกร

วันที่ 18 มกราคม 2567 สถานทูตจีนประจำประเทศไทย เปิดบ้านฉลองตรุษจีน ประจำปี 2567 ต้อนรับปีใหม่ด้วยการจัดกิจกรรมเสริมสร้างความสัมพันธ์และเผยแพร่วัฒนธรรมจีนให้แก่ชาวไทยและชาวไทยเชื้อสายจีน โดยมี ท่านทูตหาน จื้อเฉียง เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย ให้การต้อนรับแขกที่มาร่วมงาน โดยมี ท่านประธานอาวุโส ธนินท์ เจียรวนนท์ และคุณธนากร เสรีบุรี รองประธานอาวุโส เครือเจริญโภคภัณฑ์ เข้าร่วมงานพร้อมแขกผู้มีเกียรติ บุคคลที่มีชื่อเสียงในแวดวงการค้า ตัวแทนองค์กรธุรกิจไทย-จีนในประเทศไทยร่วมงานอย่างคับคั่ง

เริ่มงานด้วยการเชิดสิงโตจากคณะสิงโตมังกรทองลูกเจ้าพระยา จากนั้น ท่านทูตหาน จื้อเฉียง  และท่านประธานอาวุโส ธนินท์ เจียรวนนท์ ได้ร่วมกันเจิมปลุกสิงโตให้มีชีวิตขึ้น เป็นสัญลักษณ์ของการเริ่มปีใหม่อย่างเป็นมงคล

ทั้งนี้ ภายในห้องประชุมใหญ่มีการแสดงเชิดสิงโต ติดคำอวยพรตรุษจีนเติมความมงคลให้ชีวิต  ก่อนที่ ท่านทูตหาน จื้อเฉียง จะขึ้นกล่าวอวยพรเนื่องในวันตรุษจีนว่า  วันนี้เป็นครั้งแรกหลังโควิด ที่สถานทูตจีนฯ เปิดบ้านจัดงานฉลองอย่างยิ่งใหญ่ ชาวไทยเชื้อสายจีนและชาวจีนโพ้นทะเลในประเทศไทย ได้ประสบความสำเร็จในหลากหลายวงการ และเป็นกำลังสำคัญในการส่งเสริมมิตรภาพและความร่วมมือระหว่างไทยกับจีนมาโดยตลอด ในปี 2023 ที่ผ่านมา ฯพณฯ สี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนมาเยือนประเทศไทย ได้เปิดหน้าประวัติศาสตร์ใหม่ของความสัมพันธ์ไทย-จีน อีกทั้ง ท่ามกลางความท้าทายทั้งในและต่างประเทศ  จีนได้มีการขยายตัวเศรษฐกิจ 5.2% เป็นแรงขับเคลื่อนเศรษฐกิจโลกที่สำคัญ ในโอกาสที่ตรุษจีนกำลังจะมาถึงนี้ ขออวยพรไทยจีนเจริญรุ่งเรือง ประชาชนอยู่เย็นเป็นสุข

นอกจากนี้ภายในงานยังมีการแสดงทางวัฒนธรรมของจีนมากมาย ที่เป็นการเผยแพร่วัฒนธรรมจีนให้แก่ชาวไทยและชาวไทยเชื้อสายจีน ซึ่งบรรยากาศภายในสถานทูตจีนประจำประเทศไทย ตกแต่งด้วยโคมแดง อบอวลไปด้วยเทศกาลต้อนรับปีใหม่ และได้ร่วมเสริมสร้างความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นระหว่างจีนและไทยให้เจริญก้าวหน้าต่อไป