ท่านประธานอาวุโส ธนินท์ เจียรวนนท์ พบนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ฟูมิโอะ คิชิดะ และ อากิโอะ โทโยดะ ประธานคณะกรรมการบริหารโตโยต้า เสริมภาพพันธมิตรด้านเศรษฐกิจระหว่างประเทศไทยและญี่ปุ่น หลังเข้าร่วมพิธีมอบเครื่องราชอิสริยาภรณ์ ณ พระราชวังอิมพีเรียล ประเทศญี่ปุ่น

นับเป็นภาพน่าประทับใจหลังท่านประธานอาวุโส ธนินท์ เจียรวนนท์ พบกับ ฟูมิโอะ คิชิดะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น หลังท่านประธานอาวุโสได้รับเครื่องราชอิสริยาภรณ์  “The Order of the Rising Sun, Gold and Silver Star” สำหรับชาวต่างชาติประจำฤดูใบไม้ร่วง พ.ศ. 2566 นับเป็นเครื่องราชฯสูงสุดที่รัฐบาลญี่ปุ่นมอบให้กับเอกชน ทั้งนี้ได้เข้าร่วมพิธีมอบเครื่องราชอิสริยาภรณ์ ณ พระราชวังอิมพีเรียล ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน 2566 ที่ผ่านมา โดยสมเด็จพระจักรพรรดินารูฮิโตะแห่งประเทศญี่ปุ่น เป็นประธานในพิธี และมีนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ฟูมิโอะ คิชิดะ ได้รับมอบหมายให้เป็นผู้มอบรางวัล และมีทางผู้บริหารระดับสูงจากเครือเจริญโภคภัณฑ์ร่วมแสดงความยินดีด้วย อาทิ คุณสุภกิต เจียรวนนท์ ประธานกรรมการ เครือเจริญโภคภัณฑ์ พร้อมด้วย คุณหยาง เสี่ยวผิง (Yang Xiaoping) รองประธานอาวุโส เครือเจริญโภคภัณฑ์ คุณโรเบิร์ต เหอ (Robert Ho) Group International CFO และ คุณโจ ชิบิน (Jo Shibin) COO, Chia Tai Bright Business Japan L.L.C

หลังจบพิธีการ ท่านประธานอาวุโสได้เข้าพบนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ฟูมิโอะ คิชิดะ พร้อมคณะผู้บริหาร และพบกับ อากิโอะ โทโยดะ ประธานคณะกรรมการบริหาร โตโยต้า ในเวลาต่อมา เพื่อแลกเปลี่ยนความเห็นทางเศรษฐกิจและโอกาสทางธุรกิจของไทยและญี่ปุ่น

เมื่อต้นปีที่ผ่านมา เครือเจริญโภคภัณฑ์กับบริษัท โตโยต้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น จำกัดร่วมลงนามความร่วมมือ ข้อตกลงที่จะร่วมมือกันเพื่อหาทางออกสู่ความเป็นกลางทางคาร์บอนในประเทศไทย ภายใต้แนวคิด “เริ่มจากสิ่งที่เราทำได้ตอนนี้ ร่วมกับพันธมิตรที่มีเป้าหมายเดียวกัน” โดยได้มีการบรรลุข้อตกลงเพื่อหาทางออกในสามด้าน ได้แก่ ทางออกด้านพลังงาน ทางออกผ่านการใช้ข้อมูล และทางออกด้านการเดินทาง

การจัดการด้านพลังงานและใช้พลังงานหมุนเวียนรวมถึงไฮโดรเจน การใช้เทคโนโลยีเพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพการขนส่งและโลจิสติกส์ ซึ่งรวมถึงการบรรทุกและการจัดเส้นทางที่เหมาะสม เพื่อผลักดันสร้างความเป็นกลางทางคาร์บอน (Carbon Neutrality) ในประเทศไทย เริ่มตั้งแต่การศึกษาการผลิตไฮโดรเจนโดยใช้ก๊าซชีวภาพที่ได้จากของเสียจากฟาร์มในประเทศไทย ซึ่งไฮโดรเจนจะถูกนำมาใช้กับรถบรรทุกพลังงานไฟฟ้าแบบเซลล์เชื้อเพลิง

นอกจากนี้ รัฐบาลญี่ปุ่นได้ยกย่องท่านประธานอาวุโสธนินท์ เจียรวนนท์ ในฐานะผู้บริหารเครือเจริญโภคภัณฑ์มีบทบาทสำคัญในการพัฒนาธุรกิจของบริษัทญี่ปุ่น ซึ่งช่วยกระชับความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจระหว่างประเทศญี่ปุ่นและประเทศไทยมานานหลายปี อีกทั้งยังมีส่วนสำคัญในการเผยแพร่วัฒนธรรมอาหารญี่ปุ่นจากการจำหน่ายผลิตภัณฑ์อาหารญี่ปุ่นภายในประเทศไทย ซึ่งมีส่วนอย่างมากในการพัฒนาและเผยแพร่วัฒนธรรมอาหารญี่ปุ่นให้กว้างขวาง

ถือเป็นความภูมิใจของนักธุรกิจไทยที่สามารถสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศได้ในเวทีระดับนานาชาติ พร้อมได้รับรางวัลเกียรติยศเครื่องราชฯชั้นสูงจากญี่ปุ่นในครั้งนี้