เครือซีพีร้อยเรียงใจ สู้ภัยโควิด-19 มอบถุงยังชีพ 1,000 ชุดให้ชาวชุมชนเอื้ออาทรแพรกษา 14 ชาวชุมชนซึ้งน้ำใจซีพีขอบคุณที่ช่วยเหลือในยามวิกฤตช่วยประทังชีวิตบรรเทาความเดือดร้อนให้มีแรงสู้กันต่อไป

วานนี้ ( 22 กันยายน 2564) คุณสมวุฒิ เหราบัตย์ ผู้ช่วยประธานกรรมการเครือเจริญโภคภัณฑ์ ในนามผู้แทนคุณสุภกิต เจียรวนนท์ ประธานกรรมการเครือเจริญโภคภัณฑ์ พร้อมด้วยผู้บริหารและ ลงพื้นที่นำถุงยังชีพในโครงการ “แจกอาหารและเครื่องใช้จำเป็นประคองสถานการณ์โควิดในชุมชน” ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ “ซีพีร้อยเรียงความดี สู้ภัยโควิด-19 มอบให้แก่ชาวชุมชนเอื้ออาทรแพรกษา 14 จำนวน 1,000 ชุด เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนแก่ประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 ณ อาคารเอื้ออาทรแพรกษา 14 ตำบลแพรกษา อำเภอเมืองสมุทราปราการ จังหวัด  สมุทรปราการ  โดยมีคุณวิชิต ยอดมะรุม ประธานชุมชน พร้อมตัวแทนชุมชน เป็นผู้รับมอบ

คุณสมวุฒิ เหราบัตย์ ผู้ช่วยประธานกรรมการเครือเจริญโภคภัณฑ์  กล่าวว่า ในสถานการณ์ของการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ตลอด 2 ปีที่ผ่านมา เครือเจริญโภคภัณฑ์ได้ผนึกกำลังทุกกลุ่มธุรกิจช่วยเหลือประชาชนและประเทศชาติอย่างต่อเนื่อง โดยนำความช่วยเหลือต่าง ๆ อาทิ อุปกรณ์ทางการแพทย์ หน้ากากอนามัย  อาหารปรุงสุกสดใหม่พร้อมรับประทาน และเครื่องดื่ม ฯลฯ นำไปมอบอย่างต่อเนื่อง โดยในวันนี้ ได้นำถุงยังชีพจำนวน 1,000 ถุง ไปมอบให้ชาวชุมชนเอื้ออาทรแพรกษา 14 ซึ่งได้รับความเดือดร้อนจากสถานการณ์ดังกล่าว ซึ่งภายในถุงยังชีพ ประกอบด้วย ข้าวสาร อาหารแห้ง เพื่อนำไปให้ชาวชุมชนได้นำไปประกอบอาหารรับประทาน

“ขอให้ถุงยังชีพที่มอบให้แก่ชุมชนในพื้นที่แพรกษาครั้งนี้ได้ช่วยเหลือให้ชุมชนมีแรงต่อสู้ สามารถทำอาหารรับประทานเองภายในบ้าน ลดภาระค่าใช้จ่ายของครัวเรือนลงได้ ความร่วมมือร่วมใจกันของพวกเราชาวซีพีทุกคนจะเป็นพลังและกำลังใจให้ทุกท่านฟันฝ่าและสู้สภาวะโควิดนี้ให้ผ่านพ้นไปได้ด้วยดี ขอให้ทุกคนปลอดภัยครับ” คุณสมวุฒิ กล่าว

ด้านคุณวิชิต ยอดมะรุม ประธานชุมชนเอื้ออาทร 14 ผู้ได้รับความไว้วางใจให้ดูแลชุมชนมานานกว่า 12 ปี เล่าว่า ตั้งแต่เกิดโควิด-19 ชาวบ้านเดือดร้อนมาก บางครอบครัวต้องกักตัว เข้ารับการรักษา ขาดได้รายจุนเจือครอบครัว ซึ่งตนในฐานะผู้นำชุมชน พยายามทุกวิถีทางที่จะนำความช่วยเหลือต่าง ๆ เข้ามาให้ชาวชุมชน เพื่อบรรเทารความเดือดร้อนที่เกิดขึ้น ซึ่งการที่ซีพีนำถุงยังชีพที่มีทั้งข้าวสารอาหารแห้งมามอบให้ครั้งนี้ชาวชุมชนดีใจและขอบคุณมาก เพราะเป็นการได้รับความช่วยเหลือเป็นจำนวนมากกว่าที่เคยได้รับในสถานการณ์เช่นนี้ ซึ่งจะช่วยให้ชาวชุมชนมีอาหารพอได้ประทังชีวิต และมีแรงที่จะสู้กันต่อไป

“ผมในฐานะประธานชุมชน ทำหน้าที่ดูแลชุมชนนี้ด้วยใจจิตอาสา อยากช่วยเหลือชาวบ้านให้บรรเทาความเดือดร้อน ได้พยายามติดต่อหน่วยงานต่าง ๆ  เพื่อขอการช่วยเหลือโดยเฉพาะในจังหวัดสมุทรปราการ ซึ่งก็มีเข้ามาบ้างแต่ไม่มาก  ผมได้เห็นจากข่าวว่า ซีพี ให้ความช่วยเหลือชาวบ้านในหลายจุด  ก็เลยลองติดต่อขอความช่วยเหลือ  ผมตัดสินใจส่งจดหมายขอความสนับสนุนไปที่ซีพี”

“ตอนที่ได้รับหนังสือตอบกลับจากซีพีมาว่าจะเข้ามาช่วยเหลือโดยจะนำถุงยังชีพ 1,000 ชุดมามอบให้ พวกเราและลูกบ้านดีใจ ทุกคนดีใจมากไม่คิดว่าจะได้รับความช่วยเหลือในครั้งนี้ ซึ่งเป็นความช่วยเหลือที่ได้รับเป็นจำนวนที่มากที่สุดเท่าที่เคยได้รับ  ผมในนามประธานชุมชนเอื้ออาทรแพรกษา 14 ขอขอบพระคุณเครือเจริญโภคภัณฑ์ที่ให้ความช่วยเหลือ มอบถุงยังชีพให้ชาวบ้าน ถุงยังชีพนี้จะต่อชีวิตและบรรเทาความเดือดร้อนในสถานการณ์วิกฤตนี้ได้อย่างแน่นอน ขอบคุณมาก ๆ ครับ”

คุณวิชิต ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ชุมชนเอื้ออาทรแพรกษา 14 เป็นที่พักอาศัยรูปแบบอาคารชุดขนาด 45 ห้อง จำนวนรวม 55 อาคาร มีประชากร 2,000 ครอบครัว หรือ 4,500 คน โดยประมาณ ส่วนมากเป็นลูกจ้างรายวัน ทำงานโรงงาน ภายในชุมชนมีความหลากหลายของประชากรที่ย้ายจากทุกภาคมาอาศัยในชุมชนนี้ เมื่อธุรกิจและโรงงานปิด ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก ขาดแคลนทั้งเครื่องอุปโภคและบริโภค เนื่องจากขาดรายได้ในการดำรงชีวิต  ซึ่งการที่ได้รับข้าวสารอาหารแห้งในครั้งนี้จช่วยเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนในสถานการณ์ที่ยังต้องระวังตัว และชาวชุมนต้องดูแลตนเอง ซึ่งปัจจุบันสัดส่วนการฉีดวัคซีนของชาวชุมชนมีอยู่ประมาณ 30% เท่านั้น

ทั้งนี้ ถุงยังชีพที่ชาวชุมชน ฯ ได้รับในครั้งนี้ แม้จะไม่สามมารถแจกจ่ายได้ครบทุกคน โดยจะนำไปมอบให้แก่ผู้ที่เดือดร้อนเป็นลำดับแรก โดยเฉพาะผู้ป่วยติดเตียง ผู้ที่ตกงาน และผู้ที่ต้องกักตัวอยู่ที่บ้าน (Home Isolation) ซึ่งปัจจุบันมีอยู่กว่า 60 กว่าคน โดยนิติบุคคลของโครงการเอื้ออาทรแพรกษา 14  จะเป็นผู้ดำเนินส่งมอบให้ชาวชุมชน

คุณรัฐวิทย์ มงคลสกุลพัชร์ นิติบุคคลโครงการเอื้ออาทรแพรกษา 14  กล่าวว่า ปัจจุบันในชุมชนได้รับความเดือดร้อนหลายคนตกงาน และมีผู้ป่วยโควิดซึ่งได้ส่งรักษาตามอาการ  รวมทั้งมีผู้ผู้กักตัวในห้อง ซึ่งนิติบุคคลฯ ดูแลโดยนำอาหารไปมอบให้ซึ่งก่อนหน้านี้ได้รับข้าวกล่องจากครัวปันอิ่มจำนวน 500 กล่องต่อวัน และได้รับอย่างต่อเนื่อง โดยนำมาจัดสรรให้ชาวชุมชนที่พักอาศัยในอาคารต่าง  ๆ อย่างทั่วถึง

“โควิดรอบนี้หนักมาก คนขับแท็กซี่ออกไปขับรถไม่ได้ ไม่มีค่าเช่ารถ ไม่มีคน ไม่มีรายได้ คนที่ทำโรงงานก็ออกไปทำงานไม่ได้ เพราะโรงงานปิด ถุงยังชีพที่ได้รับมาในครั้งนี้ ได้รับเป็นจำนวนมากที่สุดเท่าที่เคยได้รับความช่วยเหลือ บางครอบครัวดีใจร้องไห้ออกมา มันคือ กำลังใจที่ส่งให้กัน คนไทยไม่ทิ้งกัน ขอขอบคุณซีพีมากครับ ถุงยังชีพที่ได้รับมานี้เราจะบริหารจัดการมอบให้ถึงมือผู้เดือดร้อนให้ได้มากที่สุดเป็นอันดับแรก”

ในขณะที่ คุณบุญเลิศ นามไพร ลูกบ้านชุมชนเอื้ออาทรแพรกษา 14 สะท้อนภาพสถานการณ์ช่วงโควิดที่ผ่านมาว่า “คนติดเชื้อโควิดในเอื้ออาทรมีเยอะ แต่เขาก็ไปรักษาตามอาการ  พวกเราที่อยู่กันตอนนี้ไม่กล้าออกไปไหน ไม่มีงานทำจะออกไปไหนก็กลัว อยู่กันแต่ในบ้าน มีกินบ้างไม่มีกินบ้าง ก็ช่วยเหลือกันอยู่ในนี้ มีช่วงหนึ่งบ้านผมไม่มีรายได้เลย ได้จากลูกมาก็ใช้จ่ายค่าน้ำค่าไฟเหลืออยู่ไม่เท่าไร ที่นี่อยู่กันเหมือนญาติพี่น้อง ต่างคนต่างตกทุกข์ได้ยากเหมือนกันหมด ทุกคนมีปัญหาเหมือนกันหมดทุกคน ก็ต้องพึ่งพาอาศัยกัน ผมคิดว่า ถุงยังชีพช่วยได้มากนะ ดีมากเลย จะได้ทำกินกันเองในบ้านได้”

คุณยุพาพร ศรีศักดิ์ แม่บ้านทำความสะอาด อีกหนึ่งลูกบ้านที่อาศัยและทำงานอยู่ในชุมชนเอื้ออาทรแพรกษา 14 เธอเล่าว่าอยู่ในชุมชนนี้มา 7-8 ปีแล้ว มีอาชีพทำความสะอาดอาคาร ช่วงโควิดที่ผ่านมา โชคดีที่ยังพอมีรายได้จากการทำความสะอาดอยู่บ้าง แต่ก็ทำงานลำบากขึ้นเพราะมีคนติดเชื้อทำงานก็ต้องระวังตัวเองตลอดเวลา

“ ดีใจมากที่มีคนเข้ามาช่วยเหลือ และได้รับถุงยังชีพในวันนี้ ทุกคนดีใจมาก ข้าวสารอาหารแห้งที่ได้รับมาก็ทำให้อยู่กันได้นาน ครอบครัวเล็ก ๆ  ก็น่าจะอยู่ได้สองอาทิตย์เลย ขอขอบคุณนะคะที่มาช่วยเหลือประชาชนในชุมชนเอื้ออาทรแพรกษา 14 ค่ะ ขอบคุณมาก ๆ ค่ะ”

ชุมชนเอื้ออาทรแพรกษา 14 เป็นอีกหนึ่งพื้นที่ที่ที่เครือซีพี ได้ร่วมร้อยเรียงใจมอบถุงยังชีพ เพื่อช่วยประคองสถานการณ์ บรรเทาความเดือดร้อนให้แก่ชาวชุมชน  โดยหวังเป็นอย่างยิ่งว่าทุกคนจะสามารถผ่านพ้นวิกฤตในครั้งนี้ไปได้ด้วยกัน