วัคซีนไซเบอร์ต่อต้านมิจฉาชีพออนไลน์ ซีพีเตือนระวังเพจปลอมอ้างชื่อ “ประธานอาวุโสธนินท์ เจียรวนนท์” หลอกลงทุน

เนื่องจากสถานการณ์อาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรืออาชญากรรมไซเบอร์มีสถิติที่เพิ่มสูงขึ้น ประชาชนเป็นจำนวนมากที่หลงกลตกเป็นเหยื่อจนได้รับความเดือดร้อน สูญเสียทรัพย์สิน  เครือซีพี จึงได้ร่วมกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ขับเคลื่อนโครงการวัคซีนไซเบอร์ ต่อต้านมิจฉาชีพออนไลน์ โดยช่วยกันยับยั้ง ป้องกัน และสร้างภูมิคุ้มกัน  (Cyber Vaccine) แก่ประชาชน เพื่อให้รู้เท่าทันกลโกงรูปแบบต่าง ๆ ของมิจฉาชีพ  โดยซีพีและบริษัทในเครือฯ ได้แก่ บริษัท ซีพีเอฟ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) บริษัท ซีพี แอ็กซ์ตร้า จำกัด (มหาชน) (แม็คโคร และ โลตัส) สถานีข่าว TNN ร่วมเป็นเครือข่ายในการยับยั้ง ป้องกัน และสร้างภูมิคุ้มกันภัยไซเบอร์มาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ต้นปี 2566 จนถึงปัจจุบัน มีการส่ง SMS เตือนภัยผ่านเครือข่ายทรูมูฟ เอช เพื่อเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารการเตือนภัยออนไลน์รวม 37 ล้านเลขหมาย  มีการเผยแพร่สื่อโปสเตอร์ประชาสัมพันธ์ในเรื่องที่เกี่ยวกับพ.ร.ก.มาตรการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี พ.ศ. 2566  และ บัญชีม้า  รวมถึงการประชาสัมพันธ์ให้รู้ถึงกลโกงต่าง ๆ ของมิจฉาชีพออนไลน์โดยเผยแพร่ในร้านเซเว่น อีเลฟเว่น กว่า 14,000 สาขาทั่วประเทศ ร้านโลตัสส์ และสถานีข่าว TNN ทั้งยังมีการจัดกิจกรรมสร้างความตระหนักรู้แก่ลูกค้าของร้านค้าปลีกในเครือ เช่น โลตัสส์ แม็คโคร เป็นต้น

ทั้งนี้ ปัจจุบันได้มีมิจฉาชีพใช้  Facebook Line  TikTok  YouTube เปิดบัญชีปลอมหลอกให้ร่วมลงทุนโดยแอบอ้างชื่อบุคคลที่มีชื่อเสียง หรือประสบความสำเร็จ โดยล่าสุดปรากฏว่า ท่านประธานอาวุโสธนินท์ เจียรวนนท์ ได้ถูกมิจฉาชีพแอบอ้างชื่อและนำรูปภาพไปใช้ในเพจ Facebook และกระจายต่อไปในโลกสังคมออนไลน์  ชักชวนประชาชนให้ลงทุน โดยอ้างผลตอบแทนสูง ซึ่งต่อมาสำนักยุทธศาสตร์ข้อมูลและการสื่อสาร เครือฯ ได้ออกประกาศเตือนประชาชนทันทีว่า “อย่าหลงเชื่อเพจ Facebook ปลอมที่แอบอ้างชื่อเป็นนายธนินท์ เจียรวนนท์ ชักชวนให้ลงทุน ทั้งนี้ นายธนินท์ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง และไม่มีส่วนร่วมทั้งทางตรงและทางอ้อมในการหลอกลงทุนดังกล่าว หากพบการแอบอ้างชื่อไปใช้เพื่อการลงทุน ให้สันนิษฐานได้ว่าเป็นเพจปลอม จึงขอเตือนประชาชนโปรดอย่าหลงเชื่อมิจฉาชีพดังกล่าว เพราะอาจทำให้สูญเสียทรัพย์สินได้  พร้อมขอความร่วมมือไม่ส่งต่อหรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวในช่องทางต่าง ๆ ทั้งนี้ บริษัทฯ จะดำเนินการทางกฎหมายอย่างถึงที่สุดกับมิจฉาชีพดังกล่าว”

โครงการวัคซีนไซเบอร์ต่อต้านมิจฉาชีพออนไลน์ทุกรูปแบบ และหากพบเจอเหตุการณ์น่าสงสัยที่อาจเกิดจากกลลวงของมิจฉาชีพ อย่ารีบหลงเชื่อดำเนินการใด ๆ ตามที่ได้รับข้อมูล สามารถโทรปรึกษาได้ที่ สายด่วน บช.สอท. 1441 หรือ โทร 081-8663000 ผู้เสียหายสามารถแจ้งความผ่านระบบออนไลน์ได้ที่เว็บไซต์ www.thaipoliceonline.com