เครือเจริญโภคภัณฑ์ เป็นตัวแทนส่งมอบน้ำใจจากคนไทยบริจาคเงินช่วยเหลือช้างขาดแคลนอาหารและรายได้จากภาวะโควิด-19 ผ่านโครงการคนไทยรักช้าง 

ช้างบ้าน หรือช้างเลี้ยง ยังคงประสบปัญหา สถานการณ์โควิด-19 ส่งผลให้ช้างและควาญช้างตามปางช้างทั่วประเทศประสบปัญหาขาดรายได้ที่เคยได้รับจากนักท่องเที่ยว ทำให้ช้างเลี้ยงกว่า 3,000 เชือกขาดแคลนอาหาร ที่เคยมีรายได้จากนักท่องเที่ยวก็ขาดหายไป ปางช้างส่วนใหญ่ปิดตัวลงชั่วคราว ช้างเลี้ยงเป็นจำนวนมากตกงานและเคลื่อนย้ายออกจากปางเพื่อกลับถิ่นฐาน

คุณประพาฬพงษ์ มากนวล รองผู้อำนวยการฝ่ายกิจกรรมองค์กรเพื่อสังคม กลุ่มทรู  และคุณฤทธิชัย ภูมิอมร รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส บมจ.เจริญโภคภัณฑ์อาหาร ธุรกิจผลิตและขายอาหารสัตว์บกภาคเหนือเป็นตัวแทน ส่งมอบเงินบริจาคจำนวน 2,798,000 บาท จากแคมเปญรณรงค์ให้คนไทยจากทุกภาคส่วนร่วมกันแบ่งปันน้ำใจให้ก้าวผ่านวิกฤตโควิด-19 แก่สมาคมสหพันธ์ช้างไทย เพื่อนำไปช่วยเหลือควาญและช้างผ่านโครงการ ‘คนไทยรักช้าง’  เพื่อช่วยเหลือและบรรเทาความเดือดร้อนด้านอาหารและสุขภาพของช้างเลี้ยง จำนวน 223 ปางทั่วประเทศ

โดยที่ผ่านมาซีพีเอฟ สนับสนุนอาหารช้างเอราวัณไปแล้วกว่า 60,000 กิโลกรัม เป็นมูลค่า 600,000 บาท มอบให้แก่สมาคมสหพันธ์ช้างไทย เพื่อนำไปเป็นอาหารเสริมให้ช้างมีสุขภาพที่ดีขึ้น นอกจากนี้กลุ่มทรูยังติดตั้งเทคโนโลยีอัจฉริยะทรู 5G ในระบบสื่อสารของรถกู้ภัยช้างประกอบไปด้วยเพื่อการอุปกรณ์สื่อสารแบบไร้สายที่เร็ว และระบบกล้องวงจรปิด เพื่อใช้ในภารกิจช่วยเหลือช้างบาดเจ็บและป่วย และสามารถเฝ้าดูอาการของช้างระหว่างที่ทำการขนย้าย ทำให้สัตว์แพทย์สามารถวินิจฉัยอาการได้ทันที พร้อมเปิดช่องทางรับบริจาคจากประชาชนผ่านทรูมันนี่ เคาน์เตอร์เซอร์วิส และ ทรูยู

ในปีที่ผ่านมา โครงการ ‘คนไทยรักช้าง’ ได้รับเงินบริจาค เป็นเงินทั้งสิ้น 2,798,000 บาท เพื่อนำไปดูแลช้างที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤติในครั้งนี้ และให้ความช่วยเหลือต่อเนื่องในปี 2565 อีกด้วย

เพราะ #ช้าง คือสัญลักษณ์​ของความเป็นเอกราชของ​ชาติ​ เป็นสัตว์ประจำชาติ และ​ยังเป็นส่วนสำคัญของความหลากหลายทางชีวภาพ​ ที่ชี้วัดถึงความอุดมสมบูรณ์ของป่าเมืองไทย  สามารถสร้างประโยชน์ให้กับสัตว์ป่าต่าง ๆ มากมาย เราจึงควรร่วมกันปกป้องช้าง และถิ่นที่อยู่อาศัยของช้าง รวมไปถึงการเชื่อมโยงช้างให้เข้ากับวิถีชุมชนที่รายล้อมอยู่รอบป่า ให้คนในชุมชนที่มีเขตติดต่อกับผืนป่าสามารถใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับช้างได้ต่อไปในอนาคตด้วย

#ซีพีร้อยเรียงความดี #เครือเจริญโภคภัณฑ์ #คนไทยรักช้าง #ทรู5G #truetogether  #โควิด #covid-19