สำรวจประวัติศาสตร์แบบ Untold Story กับ WEARECP ย้อนเวลาพารู้จักบุคคลสำคัญชาวตะวันตกที่เข้ามาอยู่เมืองไทยในอดีต เสาร์ที่ 2 กันยายนนี้ เชิญผู้สนใจจองด่วน ‼️

We are CP ขอเชิญเพื่อนพนักงานสนุกกับการเรียนรู้ประวัติศาสตร์ของประเทศไทยเราในแบบฉบับใหม่ Untold Story #1 โดยจะพาเพื่อน ๆ ไปรู้จักกับุคคลสำคัญชาวตะวันตกที่เข้ามาอยู่ในเมืองไทยในอดีต พร้อมชมประติมากรรมยุโรป ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ณ สุสานโปรเตสแตนต์ (สุสานฝรั่ง) ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ในวันเสาร์ที่ 2 กันยายน 2566 นี้ เวลา 13.00 – 14.30 น.

ทั้งนี้ WEARECP จะพาท่านเที่ยวชม “สุสานโปรเตสแตนต์” หรือ “สุสานฝรั่ง” ซึ่งตั้งอยู่บนที่ดิน 7 ไร่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา บนถนนเจริญกรุง ที่ดินแปลงนี้ พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ในหลวงรัชกาลที่ 4 ได้พระราชทาน เพื่อใช้เป็นที่ฝังศพของชาวต่างชาติที่นับถือศาสนาคริสต์ โดยเฉพาะนิกายโปรเตสแตนต์ ที่อาศัยอยู่ในสยามขณะนั้น มีทั้งพ่อค้า มิชชันนารี ผู้ที่เข้ามารับราชการในประเทศไทย และบุคคลสำคัญที่สร้างคุณความดีให้กับประเทศ อาทิ

– หมอบรัดเลย์ ที่เรารู้จักผ่านละครดังหลายเรื่อง ท่านเป็นนายแพทย์ชาวอเมริกันที่เข้ามาเผยแพร่ศาสนาคริสต์ในกรุงรัตนโกสินทร์ ต่อมายังเผยแพร่งานพิมพ์และการแพทย์แผนตะวันตกในราชอาณาจักรด้วย และเป็นผู้ออกหนังสือพิมพ์บางกอกรีคอร์ดเดอร์ ซึ่งเป็นหนังสือพิมพ์ฉบับแรกของประเทศไทย

– เฮนรี่ อลาบาสเตอร์ ต้นสกุลเศวตศิลา ที่ปรึกษาส่วนพระองค์ในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ผู้ตกแต่งสวนสราญรมย์ และวางแนวถนนเจริญกรุง

– แซมวล จอห์น สมิธ เจ้าของโรงพิมพ์หมอสมิธ พิมพ์หนังสือและวรรณกรรมไทย

– ตระกูลแมคฟาร์แลนด์ ผู้ประดิษฐ์เครื่องพิมพ์ดีดไทย และอาจารย์แพทย์รุ่นแรก ๆ ของไทย

– เซอร์จอห์น บุช เคซีดับเบิ้ลยูอี หรือกัปตันบุช นายท่าคนสำคัญในประวัติศาสตร์สยาม ซอยกัปตันบุช หรือ ตรอกกัปตันบุช หรือชื่ออย่างเป็นทางการว่า ซอยเจริญกรุง 30 มีที่มามาจากชื่อของท่านนั่นเอง

– จอร์จ ดูปองท์ (ยอด) ชาวสยามคนเดียวที่ได้เข้ารวมรบในสงครามกลางเมืองอเมริกา

✨ ถ่ายทอดเรื่องราวประวัติศาสตร์ฉบับ Untold โดย คุณธาดา เศวตศิลา ประธานมูลนิธิสุสานโปรเตสแตนท์
✨ ดำเนินรายการโดย : คุณมุยรา เศวตศิลา

📌 ผู้ที่สนใจสามารถลงทะเบียนเข้าร่วมกิจกรรมได้ที่ 👇

https://docs.google.com/forms/d/1qES1scEjz67szMsh80yVono9JawyhUerxQV_TJDn_uU/ ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป