ส่งกำลังใจทุกทีมกับภารกิจช่วยชาติประชาชนคนไทย

สวัสดีครับพี่น้องซีพีเป็นอย่างไรกันบ้าง ผมหวังว่าชาวซีพีทุกคนจะปลอดภัยจากไวรัสโควิด-19 ที่อยู่ในภาวะ ”ขาขึ้น” พวกเราต้องร่วมกันดูแลสุขภาพและปฏิบัติตามมาตรการป้องกันและเฝ้าระวังไวรัสโควิด-19 ผ่านช่วงเวลาที่ยังประเมินไม่ได้ว่าจะจบเมื่อไหร่

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ผมมีโอกาสเดินทางไปดูการเตรียมการพื้นที่ก่อสร้างโรงงานผลิตหน้ากากอนามัยที่ท่านประธานอาวุโสประกาศความตั้งใจไว้กับสังคมไทยว่าภายใน 5 สัปดาห์จะสร้างโรงงานให้แล้วเสร็จเพื่อผลิตหน้ากากอนามัยแจกจ่ายให้ประชาชนคนไทย ได้มีโอกาสสัมผัส รับรู้ความรู้สึกของทีมงานที่เกี่ยวข้องกับการก่อสร้างโรงงานที่จะสร้างอยู่ในพื้นที่ของบริษัทเกษตรภัณฑ์อุตสาหกรรมหรือที่ชาวซีพีรู้จักในนามของ KPI ซึ่งตั้งอยู่ในอำเภอพระประแดง สมุทรปราการ

ได้มีโอกาสรับฟัง คุณศักดิ์ชัย บัวมูลหรือพี่โก๋ SVP CPF ผู้เชี่ยวชาญด้านวิศวกรรมการผลิต ซึ่งมีประสบการณ์คร่ำหวอดในแวดวงการผลิตมาหลายสิบปี มาเป็นผู้รับผิดชอบในฐานะหัวหน้าสายงานด้านวิศวกรรมและการออกแบบกระบวนการผลิตโรงงานซีพีผลิตหน้ากากฟรีเพื่อคนไทย คุณภูมิชัย ตรัยดลานนท์ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท เกษตรภัณฑ์อุตสาหกรรม จำกัด ซึ่งรับผิดชอบด้านการก่อสร้างโรงงานหน้ากากอนามัย รวมทั้งทีมงานของทั้ง2ท่าน ทั้งจากซีพีเอฟ จากบริษัทเกษตรภัณฑ์ฯ รวมทั้งทีมงานที่จะเข้ามาเกี่ยวข้องสนับสนุน ไม่ว่าจะเป็นทีมงานของทรูที่มาช่วยดูแลเรื่องโครงข่าย สัญญานเพื่อให้ภารกิจเป็นไปด้วยดี แม้แต่ทีมงานซีพีแรม ฯลฯ ที่มาช่วยส่งเสบียง รวมถึงผู้รับเหมางานก่อสร้างที่วางงานอื่นมาช่วยเพื่อเร่งให้งานก่อสร้างเสร็จโดยเร็ว หน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องในการก่อสร้างโรงงาน

ในนามของเพื่อนๆชาวซีพีผมขอขอบคุณทุกชีวิต ทุกทีมงานในซีพีและภายนอกที่เกี่ยวข้องกับ ”ภารกิจช่วยชาติประชาชนคนไทย” ที่ทำงานกันทั้งวันทั้งคืน อย่างไม่เหน็ดเหนื่อยเพื่อให้โรงงานผลิตหน้ากากอนามัยแห่งนี้เสร็จพร้อมเดินเครื่องผลิตหน้ากากอนามัยให้คนไทยไว้ป้องกันไวรัสโควิด-19 ทุกคนบอกผมว่าแม้จะมีแรงกดดันเรื่องของเวลาที่จำกัด เพราะปกติการก่อสร้างโรงงานต้องใช้เวลาร่วม 3 เดือน แต่โรงงานนี้ตั้งเป้าหมายแล้วเสร็จภายใน 5 สัปดาห์ ทุกคนต้องทำงานอย่างเร่งด่วนและที่สำคัญคือต้องมีคุณภาพ สมกับค่านิยมของซีพีที่ว่า ”เร็วแต่มีคุณภาพ” ทุกคนบอก ดีใจ ภูมิใจที่มีส่วนช่วยประเทศชาติและประชาชนคนไทย

หลายคนอาจจะสงสัยว่าซีพีไม่เคยทำโรงงานแบบนี้จะทำได้หรือ เมื่อได้ฟังทั้งพี่โก๋และคุณภูมิชัยรวมทั้งทีมงานผมขอให้พวกเราชาวซีพีมั่นใจในทีมงานเพราะพี่โก๋กับทีมบอกว่าเมื่อรู้ว่าต้องมีส่วนรับผิดชอบโครงการก็เร่งศึกษาหาความรู้จากทั่วโลกทั้งกรณีของอู่ฮั่น เครือข่ายพันธมิตรของซีพี จนเห็นแนวทางทำงานที่มั่นจะสำเร็จได้ รวมทั้งคุณภูมิชัยกับชาว KPI หนึ่งในบริษัทของ CP ที่ก่อตั้งมากกว่า 50 ปี สร้างโรงงานมาแล้วครอบคลุมกว่า 14 ประเทศ มากกว่า 140 โรงงานมาเป็นผู้ออกแบบและก่อสร้าง คุณภูมิชัยบอกว่าทีมงานของเขาดีใจที่มีส่วนร่วมภารกิจครั้งนี้และตั้งใจที่จะทำให้สำเร็จตามที่ประธานอาวุโสตั้งใจ ทุกคนทำงานกันเต็มที่ 7 วัน 24 ชั่วโมง มีแผนงานชัดเจน เพราะได้รับความร่วมือจากทุกฝ่ายในเครือฯทีมธุรการ บัญชี งานวิศวกรรม คู่ค้า ผู้รับเหมา มาช่วยกัน จึงมั่นใจว่าจะสร้างเสร็จตามกำหนด

วันที่ผมมีโอกาสไปดูหน้างานก็เห็นงานก่อสร้างทั้งด้านนอกอาคาร ภายในอนาคาร พื้นที่ต่างๆถูกปรับให้เตรียมพร้อมการก่อสร้างที่เป็นรูปเป็นร่างขึ้นแล้วก็รู้สึกใจชื้นขึ้นมา ขอพวกเราชาวซีพีเกาะติดการก่อสร้างที่จะตามมาอย่างต่อเนื่องเพื่อร่วมลุ้นและส่งกำลังใจให้ทีมงานก่อสร้าง ทีมงานติดตั้งเครื่องจักร ทีมงานผลิต ฯลฯ เพราะภารกิจนี้ไม่ใช่เพื่อซีพีแต่ภารกิจนี้เพื่อชาติ ประชาชนคนไทยคลายทุกข์และเราจะต่อสู้ผ่านวิกฤตนี้ไปด้วยกัน