เครือซีพีจับมือกระทรวงการต่างประเทศหนุน Soft Power ชูมวยไทย ส่ง ‘บัวขาว บัญชาเมฆ’ นำทีมโชว์ศิลปะแม่ไม้มวยไทย อวดสายตาสื่อทั้งไทยและเทศกว่า 100 ชีวิต บนเวทีระดับชาติ APEC 2022 ได้รับความสนใจและชื่นชมในความงดงามของศิลปะประจำชาติไทย

16 พฤศจิกายน 2565 – เครือเจริญโภคภัณฑ์ ร่วมกับกระทรวงการต่างประเทศ สนับสนุน ‘มวยไทย’ หนึ่งในกีฬาประจำชาติ นำร้อยโท สมบัติ บัญชาเมฆ หรือ ‘บัวขาว’ ยอดนักมวยขวัญใจชาวไทย ตำนานแชมป์ K-1 และอีกหลายเวทีบนเส้นทางมวย พร้อมด้วยทีม “ครูดิน” คุณวิทวัส ค้าสม แห่งค่ายลานนาไฟท์ติ้งมวยไทย พร้อม “น้องไออุ่น” ด.ญ. พัชยาพร ค้าสม ไอดอลเยาวชนมวยไทย โชว์ความสามารถ และความงดงามที่ผสานกับความแข็งแกร่งของศิลปะแม่ไม้มวยไท พร้อมกันนี้ได้ชวนสื่อมวลชนทั้งชาวต่างชาติและชาวไทยร่วมเรียนรู้ศิลปะแม่ไม้มวยไทยบนเวที สร้างสีสันอย่างคึกคัก นับเป็นการส่งเสริมกีฬามวยหนึ่งในเอกลักษณ์ไทยให้เป็นที่รู้จักผ่านสื่อมวลชนชาวไทยและชาวต่างชาติ ในงาน APEC 2022

โดยมี คุณธานี แสงรัตน์ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ดร. เนติธร ประดิษฐ์สาร ผู้ช่วยบริหาร ประธานคณะผู้บริหาร และรองกรรมการผู้จัดการอาวุโส สำนักความร่วมมือระหว่างประเทศด้านความยั่งยืนและการสื่อสาร เครือเจริญโภคภัณฑ์ ร่วมชมการแสดง ณ ศูนย์สื่อมวลชน ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ การแสดงในครั้งนี้ได้รับความสนใจจากกองทัพสื่อมวลชนอย่างล้นหลาม อวดสายตาสื่อมวลชนทั้งไทยและต่างประเทศที่ให้ความสนใจมาเฝ้ารอชมการสาธิตอย่างใจจดใจจ่อ ตื่นตาตื่นใจกับความแข็งแกร่งของนักกีฬามวยไทยทั้งชายและหญิงที่ร่วมแสดงความสามารถ

คุณธานี แสงรัตน์ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่า เครือเจริญโภคภัณฑ์เป็นพันธมิตรด้านการสื่อสารรายหนึ่งที่สำคัญ ซึ่งได้สนับสนุนในการนำบัวขาว บัญชาเมฆ มาแสดงแม่ไม้มวยไทยให้แก่สื่อมวลชนและผู้ที่เข้าร่วมงานการประชุมเอเปคได้รับชมกันอย่างใกล้ชิด ซึ่งงานประชุมเอเปคในครั้งนี้มีสื่อมวลชนลงทะเบียนเข้าร่วมงานกว่า 2,000 คน ทั้งสื่อมวลชนชาวไทยและสื่อมวลชนต่างประเทศ นับเป็นโอกาสดีที่ได้เผยแพร่ Soft Power ในรูปแบบของศิลปะไทย ซึ่งเป็นสื่อที่มีพลังอย่างมาก สามารถสื่อสารเรื่องราวของความเป็นไทย ให้นานาประเทศได้รู้จักประเทศไทยมากขึ้น

ในการประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปคที่ไทยมีโอกาสได้เป็นเจ้าภาพในครั้งนี้ เป็นอีกพื้นที่หนึ่งที่จะได้ถ่ายทอดเรื่องราวและวัฒนธรรมที่ดีงามของไทยไปทั่วโลก และคาดว่าจะช่วยสนับสนุนการขับเคลื่อนนโยบายเศรษฐกิจชีวภาพ เศรษฐกิจหมุนเวียน และเศรษฐกิจสีเขียว (Bio-Circular-Green Economy Model ) หรือ BCG ที่เป็นนโยบายระดับชาติที่ต้องอาศัยความร่วมมือจากภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคสังคม เพื่อก้าวไปสู่เป้าหมายแห่งความยั่งยืนไปด้วยกัน

ดร.เนติธร กล่าวว่า เครือซีพีให้ความสำคัญใน การส่งเสริมความเป็นไทย ซึ่งมวยไทยเป็นกีฬาประจำชาติไทย ที่เป็น Soft Power แสดงถึงความเป็นไทย ในโอกาสการประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปคครั้งนี้ที่ได้ไทยเป็นเจ้าภาพ โดยเครือฯ ได้ร่วมกับกระทรวงการต่างประเทศนำเสนอศิลปะแม่ไม้มวยไทยสู่สายตาโลก และนำวัฒนธรรมไทยไปเผยแพร่เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวอันนำไปสู่การขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทย เครือเจริญโภคภัณฑ์รู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่มีโอกาสได้ร่วมสนับสนุนการประชาสัมพันธ์ข้อมูลเกี่ยวกับประเทศไทย ธุรกิจไทย

ด้านคุณบัวขาว บัญชาเมฆ กล่าวว่า มวยไทยเป็นกีฬาที่มีความเข้มแข็ง สะท้อนความเป็นไทยผ่านท่วงท่าและเครื่องแต่งกาย ในวันนี้มวยไทยเป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก หลายประเทศให้ความสนใจและเริ่มเข้ามาเรียนรู้ ยิ่งเป็นความภาคภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการถ่ายทอดความเป็นไทยสู่สากล

“ผมเติบโตได้ด้วยการชกมวย ที่ต้องอาศัยการฝึกซ้อมอย่างหนัก ในฐานะคนไทยคนหนึ่งที่ได้มาร่วมโชว์มวยไทยในงานเอเปควันนี้ ผมดีใจที่ได้มาร่วมแสดงศิลปะแม่ไม้มวยไทย หวังว่ากีฬามวยไทยจะเป็นที่รับรู้และสร้างรายได้ให้แก่คนไทยที่มีส่วนร่วมในกีฬานี้ ไม่ว่าจะเป็นผู้ผลิตเครื่องแต่งกาย/อุปกรณ์ที่ใช้สำหรับมวยไทย และขอขอบคุณผู้สนับสนุนทุกท่าน โดยเฉพาะเครือซีพีและกระทรวงการต่างประเทศที่ให้การสนับสนุนกีฬามวยไทย” คุณบัวขาว บัญชาเมฆ กล่าวในตอนท้าย

การแสดงมวยไทยในครั้งนี้ เปิดด้วย พิธีไหว้ครูมวยไทย ที่สื่อถึงความกตัญญูรู้คุณและความเคารพต่อครูมวย โดยทีมครูดิน วิทวัส ค้าสม ครูมวยไทยและผู้ก่อตั้งค่ายลานนาไฟท์ติ้งมวยไทย ค่ายมวยชื่อดังแห่ง จ.พะเยา พร้อมเปิดตัว ‘บัวขาว’ ด้วยการสาธิตแม่ไม้มวยไทย การแสดงการต่อสู้ป้องกันตัวร่วมกับทีมครูดิน

นอกจากนี้ ยังมีการแสดงชกมวยโดยน้องไออุ่น พัชยาพร ค้าสม ลูกสาวครูดิน ละอ่อนน้อยเมืองเหนือที่ฝึกฝนมวยตั้งแต่อายุ 6 ปี สู่นักมวยเด็กหญิงที่เป็นแรงบันดาลใจให้ทั้งเด็กและผู้หญิงได้สัมผัสกับศิลปะมวยไทย ปิดท้ายด้วยโชว์บัวขาวลงนวมชกมวยไทย สาธิตท่าแม่ไม้มวยไทย เตะต่อยเป้า และ Workshop แก่สื่อมวลชนที่มาร่วมงาน

ในโอกาสนี้ ดร. เนติธร ประดิษฐ์สาร ผู้ช่วยบริหาร ประธานคณะผู้บริหาร และรองกรรมการผู้จัดการอาวุโส สำนักความร่วมมือระหว่างประเทศด้านความยั่งยืนและการสื่อสาร เครือเจริญโภคภัณฑ์ ได้นำคุณธานี แสงรัตน์ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศและ “บัวขาว บัญชาเมฆ” เยี่ยมชมบูทเครือเจริญโภคภัณฑ์ ที่ร่วมนำเสนอการดำเนินธุรกิจภายใต้โมเดลเศรษฐกิจชีวภาพ เศรษฐกิจหมุนเวียน และเศรษฐกิจสีเขียว (Bio-Circular-Green Economy Model) หรือ BCG ที่ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรม เพื่อแสดงให้ทั่วโลกเห็นถึงความมุ่งมั่นของเครือซีพีที่จะส่งเสริมการเติบโตที่เน้นสร้างสมดุลในทุกมิติ

เครือเจริญโภคภัณฑ์ร่วมภาคภูมิใจพร้อมสนับสนุนกีฬามวยไทยให้เป็นที่รู้จักและกระตุ้นความนิยมผ่านพลัง Soft Power ซึ่งบรรยากาศภายในการประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปค ปี 2565 ในวันนี้ยังมีการแสดงส่งเสริมวัฒนธรรมไทยหลากหลายแขนงสู่สายตาสื่อมวลชนไทยเทศ อาทิ การแสดงดนตรีไทยพร้อมขับร้องโดยเก่ง ธชย ประทุมวรรณ ณ บูธกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน กระทรวงแรงงาน และการแสดงรำไทย หุ่นกระบอก ณ บูทสยามพิวรรธน์ อีกด้วย