ทุเรียนฟีเวอร์! หมอนทองครองใจโซเชียล จันทบุรีคว้าแหล่งผลิตยอดฮิต ด้านบุฟเฟต์ทุเรียนกลยุทธ์เด็ดเอาใจสายกิน

‘ทุเรียน’ ราชาผลไม้ไทย ไม่เพียงแต่เป็นที่นิยมในประเทศเท่านั้น แต่ยังเป็นซอฟต์พาวเวอร์ที่สร้างกระแสไปทั่วโลก โดยเฉพาะในช่วงฤดูทุเรียนที่ผ่านมา ข้อมูลจาก DXT360 แพลตฟอร์ม Social Listening ของบริษัท ดาต้าเซ็ต จำกัด เก็บข้อมูลช่วงวันที่ 1 พฤษภาคม – 20 มิถุนายน 2567 เผยให้เห็นว่ามีการพูดถึง (Mention) ทุเรียนบนโลกออนไลน์สูงถึง 10,460 ครั้ง และมีส่วนร่วม (Engagement) มากกว่า 3.5 ล้านครั้ง โดย Facebook เป็นช่องทางที่ได้รับความนิยมสูงสุด สะท้อนให้เห็นถึงความคลั่งไคล้ในราชาผลไม้ชนิดนี้ที่ไม่เคยจางหายไปไหน

ในบรรดาสุดยอดสายพันธุ์ทุเรียน ‘หมอนทอง’ ยังคงครองบัลลังก์ราชาแห่งทุเรียน ด้วยการถูกกล่าวถึงมากที่สุดถึง 56.73% และมี Engagement สูงสุดถึง 64.53% สะท้อนให้เห็นถึงความนิยมที่ไม่เสื่อมคลายของทุเรียนพันธุ์นี้ ที่มีรสชาติหวานมัน เนื้อเยอะ ถูกใจคนไทยทุกเพศทุกวัย

รองลงมาคือ ชะนี (10.38%) ภูเขาไฟศรีสะเกษ (6.13%) ก้านยาว (5.98%) และกระดุม (5.88%) ตามลำดับ ซึ่งแต่ละสายพันธุ์ก็มีเอกลักษณ์และกลุ่มผู้ชื่นชอบที่แตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นชะนีที่รสชาติหวานจัด กลิ่นแรง หรือภูเขาไฟศรีสะเกษที่มีรสชาติหวานมันเป็นเอกลักษณ์จากดินภูเขาไฟ

นอกจากรสชาติแล้ว เนื้อสัมผัสก็เป็นปัจจัยสำคัญในการเลือกทุเรียน โดยเนื้อสุกนิ่ม และเนื้อกรอบนอกนุ่มใน ได้รับความนิยมมากที่สุด แสดงให้เห็นว่าผู้บริโภคมีความต้องการที่หลากหลายและละเอียดอ่อนในการเลือกซื้อทุเรียน

สำหรับแหล่งผลิตทุเรียน จันทบุรีครองแชมป์จังหวัดที่ถูกพูดถึงมากที่สุดถึง 21.54% ตามมาด้วยระยอง (11.45%) ศรีสะเกษ (9.19%) ตราด (7.62%) และชุมพร (4.48%) ซึ่งแต่ละจังหวัดก็มีสายพันธุ์ทุเรียนที่โดดเด่นแตกต่างกันไป เช่น ภูเขาไฟศรีสะเกษ ที่ปลูกในดินภูเขาไฟ ทำให้มีรสชาติเป็นเอกลักษณ์ ข้อมูลนี้บ่งชี้ว่าผู้บริโภคให้ความสำคัญกับแหล่งที่มาของทุเรียน และเชื่อมั่นในคุณภาพของทุเรียนจากแต่ละท้องถิ่น

บุฟเฟต์ทุเรียนกลายเป็นกลยุทธ์การตลาดที่ได้รับความนิยมอย่างล้นหลามในช่วงฤดูทุเรียน ด้วย Engagement สูงถึง 52,153 ครั้ง และถูกกล่าวถึง 283 ครั้ง โดยเฉพาะบุฟเฟต์ทุเรียนที่ตึกใบหยก ซึ่งได้รับกระแสตอบรับอย่างดีเยี่ยมจากการเชิญอินฟลูเอ็นเซอร์ชื่อดังอย่าง Mavin และ Best Apicha มาร่วมโปรโมต รวมถึงเพจรีวิวอาหารชื่อดังอย่าง Starvingtime ก็สร้างกระแสให้บุฟเฟต์ทุเรียนเป็นที่พูดถึงอย่างกว้างขวาง

จุดเด่นของบุฟเฟต์ทุเรียนคือการตอบโจทย์ความต้องการที่หลากหลายของลูกค้า ไม่ว่าจะมาคนเดียว เป็นคู่ หรือมาทั้งครอบครัว ก็สามารถลิ้มลองทุเรียนหลากหลายสายพันธุ์และเมนูได้อย่างจุใจในราคาที่คุ้มค่า นอกจากนี้บุฟเฟต์ทุเรียนยังเป็นโอกาสที่ดีสำหรับผู้ที่ไม่เคยลิ้มลองทุเรียนมาก่อน หรือผู้ที่อยากทดลองชิมทุเรียนหลากหลายสายพันธุ์ก่อนตัดสินใจซื้อ

นอกจากบุฟเฟต์แล้ว ทุเรียนยังถูกนำไปต่อยอดเป็นเมนูอาหารคาวหวานที่หลากหลาย ทั้งข้าวเหนียวทุเรียน ไอศกรีมทุเรียน เค้กทุเรียน ส้มตำทุเรียน แกงส้มทุเรียน และอีกมากมาย ซึ่งล้วนได้รับความนิยมจากผู้บริโภคอย่างล้นหลาม สร้างโอกาสทางธุรกิจให้กับร้านอาหารและผู้ประกอบการต่างๆ

แม้ทุเรียนจะเป็นผลไม้ที่อร่อยและมีประโยชน์ แต่ก็ควรบริโภคในปริมาณที่พอเหมาะ เนื่องจากมีพลังงานและน้ำตาลสูง หากรับประทานมากเกินไปอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ อย่างไรก็ตาม ด้วยความนิยมที่ไม่เสื่อมคลายและการพัฒนาอย่างต่อเนื่องของตลาดทุเรียน ทำให้ทุเรียนยังคงเป็นราชาผลไม้ที่ครองใจคนไทยและเป็นซอฟต์พาวเวอร์สำคัญของประเทศที่สามารถสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจได้อย่างมหาศาล