ซิตี้กรุ๊ปหั่นคาดการณ์เศรษฐกิจยูโรโซนปี 66 เหตุอัตราดอกเบี้ยสูงขึ้น

ซิตี้กรุ๊ปปรับลดคาดการณ์การเติบโตทางเศรษฐกิจยูโรโซนสำหรับปี 2566 โดยให้เหตุผลว่าเป็นเพราะแรงกดดันจากสภาวะอัตราดอกเบี้ยสูง ขณะที่ธนาคารกลางยุโรป (ECB) ได้ส่งสัญญาณเดินหน้าปรับขึ้นดอกเบี้ยต่อ

ขณะนี้ นักเศรษฐศาสตร์จากซีตี้กรุ๊ปมองว่า ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ที่แท้จริงของยูโรโซนในปีนี้จะขยายตัวที่ 0.8% ลดลงมา 0.3 จุด จากระดับที่เคยคาดการณ์ไว้ก่อนหน้านี้

ดอกเบี้ยเงินฝากของ ECB ปัจจุบันอยู่ที่ระดับสูงสุดในรอบ 22 ปีที่ 3.5% หลังการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.25% เมื่อเดือนที่แล้ว ขณะเดียวกันเหล่าผู้กำหนดนโยบายได้ส่งสัญญาณเดินหน้าขึ้นดอกเบี้ยต่อ เพื่อจัดการกับปัญหาเงินเฟ้อที่ยืดเยื้อ ซึ่งยังคงสูงกว่ากรอบเป้าหมาย 2% ของ ECB

การหั่นคาดการณ์เศรษฐกิจยูโรโซนครั้งนี้มีขึ้นหลังจากที่ซิตี้กรุ๊ปได้ปรับลดคาดการณ์ GDP ของเยอรมนี ซึ่งเป็นประเทศที่มีเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดในยุโรป สู่การขยายตัว 0.2% ในปีนี้จากเดิม 1.0% หลังจากที่เยอรมนีได้ปรับลดตัวเลข GDP ในไตรมาสแรกของปีนี้

อย่างไรก็ตาม ซิตี้กรุ๊ปได้ปรับเพิ่มคาดการณ์การเติบโตของ GDP ที่แท้จริงของอิตาลีเป็น 1.3% ในปีนี้ จาก 0.4% ที่เคยคาดการณ์ไว้ก่อนหน้านี้ โดยให้เหตุผลว่าเป็นเพราะการท่องเที่ยวขาเข้าและกิจกรรมที่เน้นการติดต่อกลับเข้าสู่ภาวะปกติ รวมถึงผลกระทบจากการดำเนินมาตรการกระตุ้นด้านการคลัง

นักเศรษฐศาสตร์จากซิตี้กรุ๊ประบุเมื่อวานนี้ (4 ก.ค.) ว่า “เรายังคงมองว่าการคุมเข้มนโยบายการเงินจะกระตุ้นให้เกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอยในยูโรโซนในช่วงครึ่งหลังของปี 2567 และคาดว่าการเติบโตของ GDP ที่แท้จริงของยูโรโซนจะอยู่ที่ 0.9% ในปี 2567”

ทั้งนี้ ในเดือนมี.ค. มอร์แกน สแตนลีย์ได้ปรับเพิ่มคาดการณ์ GDP ยูโรโซนปี 2566 ขึ้นสู่ระดับ 0.8% จาก 0.6%

 

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์