ชวนคนซีพีปลูกต้นไม้ปกป้องโลกร้อน

พบกันประจำสัปดาห์นะครับพี่น้องซีพี เป็นเรื่องที่น่ายินดีที่คนไทยร่วมแรงร่วมใจกันจนสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ดีวันดีคืน แต่ก็ประมาทไม่ได้

เมื่อคนไทยรวมทั้งพวกเราชาวซีพีช่วยกันแก้วิกฤตที่เกิดขึ้นได้ ทำให้ผมคิดว่าเรื่องที่เป็นปัญหาของประเทศ ของโลก พวกเราก็น่าจะแก้ได้ หากเราช่วยกัน ซึ่งเดือนมิถุนายนนี้เป็นเดือนแห่งสิ่งแวดล้อม ที่ผมคิดว่าเป็นเรื่องใหญ่ระดับชาติและระดับโลก ซึ่งที่ผ่านมาผมก็เห็นคนไทยรวมพวกเราชาวซีพีแก้ไขได้ระดับหนึ่งคือเลิกใช้ถุงพลาสติก แล้วทำไมเรื่องโลกร้อนจากปัญหาต้นไม้ที่ลดลงหรือถูกทำลาย เราจะช่วยกันด้วยการปลูกต้นไม้คนละต้นไม่ได้ล่ะ

เวลานี้เครือซีพีมีโครงการ
ดีๆ “We Grow ปลูกเพื่อความยั่งยืน” โครงการชวนชาวซีพีช่วยกันปลูกต้นไม้เพื่อลดภาวะโลกร้อน ผมเชื่อว่าทุกคนมีโอกาสรับรู้ปัญหาโลกร้อนทุกวันนี้ส่วนหนึ่งมาจากการสูญเสียพื้นที่ป่า ต้นไม้ที่ช่วยดูดซับคาร์บอนไดออกไซด์ สร้างอ็อกซิเจนที่เราต้องการถูกทำลาย ถูกแทนที่ด้วยสิ่งปลูกสร้าง แล้วทำไมเราไม่ช่วยกันปลูกต้นไม้แทน

ผมคิดว่าหน้าที่การปลูกต้นไม้ไม่ใช่หน้าที่ของโครงการฯหรือของใคร แต่เป็นหน้าที่ของทุกคน เพราะไม่ว่าจะเป็นผู้บริหาร พนักงานตัวเล็ก จะซีพีไหน จะกลุ่มเล็ก กลุ่มใหญ่ ทุกคนได้รับผลกระทบกันทุกคน อากาศที่ร้อนขึ้น โรคอุบัติใหม่แม้แต่โควิด-19 ภัยแล้ง น้ำท่วม ความอดอยากหิวโหยของคนก็มีส่วนจากต้นไม้ที่ถูกทำลายหรือลดลง

ผมจึงอยากชวนชาวซีพีเริ่มต้นด้วยการ “ปลูกต้นไม้ในใจเรา” ตระหนัก เห็นความสำคัญของ “ต้นไม้” แล้วช่วยกันปลูกคนละต้นสองต้น กว่า3 แสนคนก็ร่วมล้านต้น จะปลูกที่บ้านหรือที่ออฟฟิศ หรือร่วมกับชุมชน

เป็นไปได้ชาวซีพีจะทำอะไรปีนี้นึกถึง ”ต้นไม้” จะทำบุญวันเกิด จะขึ้นบ้านใหม่ จะไปงานบวช งานบุญ มอบต้นไม้เป็นของขวัญ ของที่ระลึกกัน ใครคิดจะทำกิจกรรม โครงการสังคม ให้มีเรื่องของการปลูกต้นไม้

และที่สำคัญ ทีมงาน wearecp ได้จัดกิจกรรมเสริม การประกวดภาพพนักงานกับต้นไม้เพื่อสร้างความสุขจากการปลูกต้นไม้กัน กิจกรรมเสวนาคนซีพีกับเรื่องต้นไม้

ผมก็อยากจะฝากเป็นไอเดีย ซีพีออลล์ ซีพีเอฟ ทรู แม็คโครทำแคมเปญชวนลูกค้ารับต้นกล้าไม้ไปปลูกกัน แสตมป์เซเว่นฯมีธีมว่าด้วยต้นไม้ เพื่อปลูกความรู้ ปลูกต้นไม้ในใจคนไทย

หน่วยงานไหนจะปลูกป่า ปลูกต้นไม้ก็ชวนคนซีพีไปร่วมกัน อย่างซีพีเอฟปลูกป่าเขาพระยาเดินธง ปลูกป่าชายเลน รายการทรูวิชั่นส์เพิ่มการนำเสนอเรื่องต้นไม้ ทรูชวนลูกค้าทำธุรกรรมออนไลน์แจกต้นไม้

เห็นไหมครับชาวซีพีสามารถทำอะไรเกี่ยวกับต้นไม้ได้อีกเยอะ และทั้งหมดนี้ล้วนไปสู่เป้าหมายสำคัญคือการเป็นองค์กรลดโลกร้อน เราทำไปทั่วโลกที่เราไปลงทุน ไปทำการค้า ก็จะช่วยโลกใบนี้ไว้ได้ โลกก็จะเย็นลง อากาศก็ดีขึ้น โรคร้าย ภัยธรรมชาติก็ลดลงไป

มาเถอะครับ ชาวซีพีมาลงมือปลูกต้นไม้ด้วยกัน